Chủ nhật 10/11/2013 - 11:03

Đầu ra của buýt nhiên liệu sạch:

Nhà nước không “dính” vào, không ai dám mua!

Mới đây, UBND TPHCM đã chính thức giao Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) triển khai dự án sản xuất 300 xe buýt sử dụng nhiên liệu khí nén thiên nhiên (CNG) trong giai đoạn 2013 – 2015, với tổng số vốn hơn 163 tỉ đồng.


Xe buýt chạy nhiên liệu sạch (bên trái) tại trạm xe buýt Bến Thành.
Xe buýt chạy nhiên liệu sạch (bên trái) tại trạm xe buýt Bến Thành.
Ảnh: Thanh Hảo.

Bình luận về quyết định này nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe buýt cho rằng, dự án trên chỉ thành công khi Nhà nước “dính” vào, còn không thì không ai dám mua!

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Không phải ai muốn mua cũng được…

Thông tin này thực sự đã “giải vây” cho Samco khi mà ngay từ giữa tháng 4 vừa qua, Samco đã cho ra mắt chiếc xe buýt chạy nhiên liệu sạch (CNG). Đây là chiếc xe buýt có tên city H75 với 38 chỗ ngồi và 37 chỗ đứng, được Samco đóng lần đầu tiên tại Việt Nam với công nghệ hoàn toàn mới của Hàn Quốc – nhưng đến nay vẫn chưa thể đóng thêm chiếc nào, một phần vì chưa có vốn. “Đề án được duyệt đồng nghĩa với việc có vốn để triển khai, nên chuyện sản xuất 300 xe buýt nhiên liệu sạch hoàn toàn nằm trong tầm tay của Samco bởi xe mẫu đã có”, ông Trần Quốc Toản, phó tổng giám đốc Samco chia sẻ.

Cũng theo ông Toản, một lợi thế khác của đề án chính là Bộ Tài chính đã chính thức thông qua việc xin miễn giảm thuế nhập khẩu linh kiện của TPHCM. Chính từ cơ sở này UBND TPHCM mới phê duyệt dự án. Samco đang rốt ráo xây dựng chương trình thực hiện.

Trước mắt, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch với sở Giao thông vận tải để xác định tuyến nào, đường nào sẽ sử dụng xe buýt nhiên liệu sạch. Đây cũng là cơ sở để làm việc với các đơn vị có nhu cầu đặt hàng khai thác những đoạn tuyến đường trên. “Chúng tôi dự kiến sẽ triển khai việc này trong tuần tới để sớm gút lại số lượng xe đặt hàng và tiến hành sản xuất”, ông Toản nói.

Hệ thống phân phối khí để phục vụ xe buýt nhiên liệu sạch đóng vai trò quyết định trong việc sản xuất xe buýt nhiên liệu sạch, vậy Samco đã có kế hoạch làm việc với đơn vị cung cấp khí để khi xe sản xuất ra có đủ nhiên liệu để chạy? Ông Toản nói: “Việc này nằm ngoài tầm của công ty Samco nhưng theo tôi nghĩ, khi thành phố đã quyết định sản xuất xe buýt nhiên liệu sạch thì cũng đã có kế hoạch cung cấp khí”.

Liên quan đến giá cả của xe buýt nhiên liệu sạch do Samco đóng, trước đó, trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, ông Phạm Quốc Tài, phó tổng giám đốc Samco cho hay, hiện Samco chỉ đóng thùng xe, còn tất cả máy móc thiết bị phải nhập từ Hàn Quốc. Vì thế, nếu được giảm thuế thì một chiếc xe buýt CNG do Samco đóng sẽ rẻ hơn xe nhập khẩu từ 5 – 7%, dự kiến vào khoảng 2,4 – 2,5 tỉ đồng (trước đây chiếc xe buýt nhiên liệu sạch do Samco đóng mẫu đã được bán cho một doanh nghiệp với giá 2,7 tỉ đồng – tức chưa được miễn giảm thuế nhập khẩu linh kiện, máy móc – PV).

… Nhưng không có Nhà nước, đố ai dám mua!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hai đơn vị có nhiều khả năng sẽ đăng ký mua xe buýt nhiên liệu sạch chính là Sài Gòn bus và liên hiệp HTX Vận tải TP.HCM. Hai đơn vị này đang chiếm số đông về lượng xe, số tuyến vận chuyển hành khách bằng xe buýt.

Theo ông Phùng Đăng Hải, tổng giám đốc liên hiệp HTX Vận tải TPHCM – đơn vị hiện có gần 50 xe buýt nhiên liệu sạch đang hoạt động – chia sẻ: “Hiện tại, các xã viên của đơn vị tôi đều muốn chuyển sang sử dụng xe buýt nhiên liệu sạch. Đã có 50% xã viên đăng ký chuyển đổi. Vấn đề là giá xe thế nào. Theo tôi được biết, thành phố vẫn chưa tính toán được giá xe, nhưng nếu giá khoảng 2,4 tỉ đồng thì có thể chấp nhận được. Chính vì chưa có giá nên Nhà nước vẫn còn chưa quyết sẽ hỗ trợ cho doanh nghệp ra sao”.

Vì giá tiền mua xe buýt nhiên liệu sạch khá lớn, 2,4 tỉ đồng như tạm tính, nên để khuyến khích doanh nghiệp tham gia nhất thiết không thể thiếu các chính sách hỗ trợ, ưu đãi trong vấn đề vốn và lãi vay. “Chúng tôi đề nghị Nhà nước chỉ cần cho vay từ 30% hoặc 40%, số còn lại, các doanh nghiệp, các xã viên phải tự bỏ tiền ra mua xe. Có Nhà nước “dính” vô thì người mua mới yên tâm. Bởi vì lúc đó Nhà nước phải bảo vệ phần vốn của mình, còn nếu để mạnh ai lấy làm thì có nước... lãnh đủ. Trong trường hợp này, Nhà nước phải đảm bảo cho người mua thời gian trả nợ, ít nhất cũng đến thời gian thu hồi vốn”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, sở dĩ bản thân ông cũng như các xã viên trong đơn vị ông kiến nghị Nhà nước phải nhúng tay vào còn vì một lý do quan trọng khác, đó là việc cung cấp nguyên liệu. Nếu Nhà nước không đảm bảo được hoạt động của xe buýt nhiên liệu sạch cho xã viên đến lúc có thể hoàn vốn thì không ai dám mua.

Theo Đào Lê
SGTT
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Giá vàng tiếp tục đi xuống
Giá vàng tiếp tục đi xuống

(Dân trí) - Sáng nay 11/11, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ theo xu hướng thế giới nhưng khoảng cách giữa hai thị trường vẫn ở mức 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 11/11/2013 - 09:27

Thế nào là một nơi đáng đầu quân?
Thế nào là một nơi đáng đầu quân?

Một cuộc khảo sát quy mô toàn cầu vừa cho ra bảng xếp hạng 25 công ty đa quốc gia tốt nhất trên thế giới. Có thể đó chính là những nơi bạn muốn gắn bó suốt cả cuộc đời mình.

Thứ hai, 11/11/2013 - 08:59

Gần nửa đêm, dân Hà Nội xếp hàng "vét" đồ siêu thị
Gần nửa đêm, dân Hà Nội xếp hàng "vét" đồ siêu thị

Thông tin bão Haiyan ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội, khiến nhiều bà nội trợ nháo nhào đi mua thực phẩm tại các siêu thị trước khi đóng cửa vào 9 giờ đêm.

Thứ hai, 11/11/2013 - 08:47

Hủy 5 chuyến bay đến Hải Phòng
Hủy 5 chuyến bay đến Hải Phòng

Do ảnh hưởng của bão Haiyan, Vietnam Airlines thông báo hủy 1 chuyến bay từ Tp.Hồ Chí Minh đi Hải Phòng chiều ngày 10/11 và 4 chuyến bay đi/đến Hải Phòng sáng ngày 11/11.

Thứ hai, 11/11/2013 - 07:46

Người dân quay lưng với vàng miếng
Người dân quay lưng với vàng miếng

Trong khi giao dịch vàng miếng giảm mạnh thì vàng nhẫn nữ trang liên tiếp bị “cháy” hàng.

Thứ hai, 11/11/2013 - 07:40

Nhà ở xã hội: Cầu lấn át cung
Nhà ở xã hội: Cầu lấn át cung

Xung đột về pháp luật chính là một trong những khó khăn của chương trình nhà ở xã hội.

Thứ hai, 11/11/2013 - 07:25

Jetstar Pacific chuyển chuyến bay miễn phí cho khách bị ảnh hưởng bão Haiyan
Jetstar Pacific chuyển chuyến bay miễn phí cho khách bị ảnh hưởng bão Haiyan

“Tất cả hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng bởi siêu bão Haiyan sẽ được chuyển sang chuyến bay ngày hôm sau miễn phí”. Đại diện Jetstar Pacific cho biết có 12 chuyến bay TPHCM và Đà Nẵng, Vinh, và giữa Hà Nội – Đà Nẵng trong ngày 10/11 phải hủy.

Thứ hai, 11/11/2013 - 06:10

Dấu hiệu bất thường trên hồ sơ ô tô Việt kiều hồi hương
Dấu hiệu bất thường trên hồ sơ ô tô Việt kiều hồi hương

Nhiều trường hợp tìm cách lách luật để đưa xe ô tô nhập khẩu theo diện tài sản Việt kiều hồi hương vào Việt Nam đã bị cơ quan Hải quan phát hiện từ dấu hiệu bất thường trên hồ sơ.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:47

Bộ trưởng Thăng lập luận về sân bay Long Thành
Bộ trưởng Thăng lập luận về sân bay Long Thành

“Cảng hàng không quốc tế Long Thành (CHKQT) được xây mới sẽ khắc phục những hạn chế mà sân bay Tân Sơn Nhất không thể đáp ứng trong điều kiện lưu lượng hành khách ngày càng tăng trong tương lai”.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 03:31

Gánh thuế và phí, thịt bò Úc vẫn rẻ hơn bò Việt
Gánh thuế và phí, thịt bò Úc vẫn rẻ hơn bò Việt

Giá mua tại thị trường Úc là 2 USD/kg thịt bò hơi. Gánh thêm 5% thuế nhập khẩu, phí vận chuyển và các chi phí khác, khi về đến Việt Nam giá 1 kg thịt bò hơi Úc chỉ có 58.000 đ/kg. Trong khi đó, bò Việt Nam có giá dao động khoảng 70.00 đ/kg thịt bò hơi.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 03:03

Hà Nội: Rau xanh "hút hàng" vì bão Haiyan
Hà Nội: Rau xanh "hút hàng" vì bão Haiyan

Trước dự báo về sức ảnh hưởng của cơn bão mạnh nhất trong lịch sử - Haiyan, từ sáng sớm nay (10/11) người dân thủ đô đã bắt đầu tăng mua thực phẩm để dự trữ trong những ngày mưa bão sắp tới.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 02:05

Ngày 10/11, cắt điện cả hai đường dây 500 kV Bắc - Nam
Ngày 10/11, cắt điện cả hai đường dây 500 kV Bắc - Nam

(Dân trí) - Tin từ EVN cho biết, trong ngày hôm nay (10/11), Tập đoàn này sẽ cắt điện cả hai mạch đường dây 500kV Đăk Nông - Phú Lâm và Tân Định - Phú Lâm để thi công đấu nối vận hành tạm đường dây 500 kV 2 mạch Đăk Nông - Phú Lâm mới.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Điêu đứng vì cam chín bất thường
Điêu đứng vì cam chín bất thường

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện các vùng trồng cam Canh lớn ở Hà Nội như Thanh Oai, Hoài Đức, Thường Tín... cam bắt đầu đổ màu chín sớm bất thường, khiến nông dân điêu đứng.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 10:05

Trả món nợ của Vinashin bằng cách nào?
Trả món nợ của Vinashin bằng cách nào?

Trước việc tái cơ cấu Vinashin, đổi tên thành Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và giảm đầu mối từ hơn 240 DN xuống còn 8 DN thì câu hỏi mà dư luận đang rất quan tâm là liệu SBIC có đảm đương được chiến lược phát triển ngành công nghiệp tàu thủy VN...

Chủ nhật, 10/11/2013 - 09:30

Bảo vệ quyền tự do tăng giá cho xăng dầu
Bảo vệ quyền tự do tăng giá cho xăng dầu

Trong chỉ đạo mới nhất xây dựng Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh giá bán lẻ theo biên độ hiện hành, được tự quyết tăng tới 7%, không “co” lại mức 5%.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 08:50

Doanh nghiệp FDI phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại ngân hàng
Doanh nghiệp FDI phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại ngân hàng

(Dân trí) - Doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại một TCTD được phép hoạt động ngoại hối để thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 08:28

Thiếu thông tin hỗ trợ, giá vàng tuần tới sẽ còn giảm
Thiếu thông tin hỗ trợ, giá vàng tuần tới sẽ còn giảm

(Dân trí) - Đúng như dự báo của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua đã sụt hơn 2% sau khi tình hình kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự báo. Trong tuần tới, đa số các chuyên gia tiếp tục nghiêng về khả năng giá kim loại quý này còn đi xuống.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 08:09

Giả con trai nguyên thống đốc NHNN chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng
Giả con trai nguyên thống đốc NHNN chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng

Ngày 9/11, Công an TP.HCM cho biết cơ quan này vừa phát lệnh truy nã trên toàn quốc đối với nghi phạm Lê Đăng Lưu (ngụ Hà Tĩnh) do liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 07:48

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền đẳng cấp giá hơn 3.800 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng siêu du thuyền đẳng cấp giá hơn 3.800 tỷ đồng

(Dân trí) - Sở hữu chiều dài hơn 75m lại được trang bị những thiết bị giải trí vô cùng tiện nghi như rạp chiếu phim đẳng cấp, hay bể bơi có thể điều chỉnh nhiệt độ, siêu du thuyền Ocean Victory thực sự xứng đáng với cái giá 3800 tỷ đồng.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 07:32

Bánh bao: Vỏ trắng hóa chất, nhân đồ ôi thiu
Bánh bao: Vỏ trắng hóa chất, nhân đồ ôi thiu

Ít ai biết rằng đằng sau những chiếc bánh bao nóng hổi, thơm lừng, trắng phau là một quy trình công nghệ sản xuất mất vệ sinh và hòa trộn thêm hóa chất tẩy trắng độc hại.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 07:18

Vietnam Airlines điều chỉnh giờ bay vì siêu bão Hải Yến
Vietnam Airlines điều chỉnh giờ bay vì siêu bão Hải Yến

Hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) cho biết, hãng đã điều chỉnh giờ khai thác và tăng chuyến trong ngày ngày hôm nay (9/11) đến/đi từ khu vực miền Trung, nơi bị ảnh hưởng của cơn bão bão Haiyan.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 04:12

Sếp Air Mekong quyết định ngừng bay sau đêm thức trắng
Sếp Air Mekong quyết định ngừng bay sau đêm thức trắng

Sau sự kiện ngừng bay của hãng hàng không tư nhân Air Mekong hồi đầu tháng 3/2013, ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long (BIM Group) và cũng là ông chủ của Air Mekong, tỏ ra khá kín tiếng với giới truyền thông. Tuy nhiên, mới đây ông đã trải lòng trên tạp chí Forbes Việt Nam về quyết định quan trọng này.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 04:06

Những "cậu ấm cô chiêu" của giới tỷ phú hấp dẫn nhất thế giới
Những "cậu ấm cô chiêu" của giới tỷ phú hấp dẫn nhất thế giới

(Dân trí) - Sinh ra là hậu duệ của những triệu phú, tỷ phú thế giới đã là điều may mắn, nhưng sẽ còn tuyệt vời hơn khi có một vẻ ngoài quyến rũ. Sau đây là một vài “cậu ấm, cô chiêu” của 10 gia đình “đại gia” thế giới được xem là hấp dẫn nhất.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 12:01

Nhà máy lọc dầu Dung Quất về đích sớm
Nhà máy lọc dầu Dung Quất về đích sớm

Vào lúc 16 giờ 59 phút 59 giây ngày 08/11/2013 đồng hồ đo sản lượng chế biến FQIC-046 tại Phân xưởng chưng cất dầu thô ở áp suất khí quyển (CDU) đã cán đích 5,65 triệu tấn sản phẩm, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về sản lượng năm 2013.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 11:31