Nhà máy sản xuất dây cáp điện quy mô 5 ha của Cơ điện Trần Phú

(Dân trí) - Nhà máy với 3 xưởng sản xuất hiện đại cùng hệ thống cơ sở hạ tầng phụ trợ theo tiêu chuẩn quốc tế, cung ứng dây cáp điện chất lượng cao cho thị trường.

Nhà máy mới của Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) Hải Dương trang bị dàn máy móc hiện đại, dùng cho sản xuất dây cáp điện của doanh nghiệp. Đại diện công ty cho biết cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện gồm kéo - bện - bọc lõi - bọc vỏ, Trần Phú đều đầu tư máy móc của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl.

Nhà máy sản xuất dây cáp điện quy mô 5 ha của Cơ điện Trần Phú - 1
Mô phỏng dây chuyền sản xuất hiện đại của Niehoff và Rosendahl tại nhà máy dây cáp điện Trần Phú.

Nhà máy sản xuất dây cáp điện quy mô lớn và hiện đại

Đại diện doanh nghiệp cho biết, dù đang sản xuất sản phẩm bằng dây chuyền công nghệ hàng đầu tại Việt Nam với máy móc hiện đại từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến nhất châu Âu như Đức, Italy, Phần Lan, Áo… công ty vẫn tuân theo tôn chỉ "Không dừng lại, không tự thỏa mãn với bản thân, không ngừng tiến lên, luôn nỗ lực tự hoàn thiện mình và đem đến lợi ích ngày càng nhiều hơn cho người tiêu dùng…". Năm 2020, Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú ghi dấu ấn về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5 ha.

Nhà máy sản xuất dây cáp điện quy mô 5 ha của Cơ điện Trần Phú - 2
Nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5 ha của Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú.

Nhà máy bao gồm 3 xưởng sản xuất hiện đại cùng hệ thống cơ sở hạ tầng phụ trợ theo tiêu chuẩn quốc tế. Không chỉ quy mô, mà nhà máy còn là nơi hội tụ ước mơ của toàn thể cán bộ nhân viên, cũng là nơi cho ra đời những sản phẩm dây cáp điện với chất lượng cao.

Nhà máy sản xuất dây cáp điện quy mô 5 ha của Cơ điện Trần Phú - 3
Bên trong nhà máy sản xuất dây cáp điện.

Tại xưởng X1 - một trong 3 xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú là không gian tự động hóa. Với diện tích gần 10.000 m2, các hệ thống dàn máy bố trí khoa học, từng khâu sản xuất phân vùng riêng biệt và liên hoàn, giúp tiết kiệm nhân lực, hỗ trợ kiểm soát các khâu thành phẩm trong quy trình sản xuất. Các công đoạn từ kéo - bện - bọc lõi - bọc vỏ đến các bước như in thông tin lên dây hay kiểm định sản phẩm đều được kiểm soát bằng máy móc và công nghệ.

Sự khác biệt đến từ hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại

Đại diện doanh nghiệp cho biết, điểm khác biệt của dây cáp điện Trần Phú là chất lượng sản phẩm, dẫn điện tốt - tiết kiệm điện - an toàn trong sử dụng điện. Tuy nhiên, nếu nhìn ra thế giới, với sự phát triển không ngừng nghỉ trên toàn cầu, như thế chưa đủ. Vì thế, công ty quyết định tập trung vào việc đầu tư trọng điểm cho công nghệ, máy móc sản xuất… để đáp ứng tốt nhất tầm nhìn "Đón đầu, thỏa mãn những ứng dụng của cuộc cách mạng khoa học 4.0 trong tương lai".

Đó chính là lý do để những dàn máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl được đầu tư đồng bộ tại Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú. Sự hỗ trợ của công nghệ tích hợp trên máy móc hiện đại đã bổ sung thêm những ưu việt của dây cáp điện Trần Phú trên thị trường.

Nhà máy sản xuất dây cáp điện quy mô 5 ha của Cơ điện Trần Phú - 4
Hệ thống vận hành bên trong nhà máy.

Cơ chế tự động hóa với tính năng như: phương pháp ủ bằng khí trơ N2 đi qua 3 vùng ủ; điều khiển rải dây, xếp lớp bằng laser; chức năng đo trực tuyến 2 trục; đo kích thước bằng laser với 2 điểm đo đầu cuối; hệ thống báo cáo, kiểm soát can thiệp toàn cầu Iot (Vạn vật kết nối)… không chỉ đem đến cho người tiêu dùng các sản phẩm tốt mà còn đem đến cho Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú năng suất sản xuất cao.

Chất lượng sản phẩm của nhà máy mới

"Thật tự hào khi giờ đây, nhắc đến dây cáp điện Trần Phú, không chỉ nhắc đến sản phẩm chất lượng mà còn là năng lực sản xuất với yêu cầu khắt khe nhất của các đối tác trong và ngoài nước cũng như người tiêu dùng. Hiện nay dây cáp điện Trần Phú đã trở thành lựa chọn của nhiều tập đoàn kinh tế lớn khi tìm kiếm đối tác chiến lược để hợp tác", đại diện Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú chia sẻ.

Nhà máy sản xuất dây cáp điện quy mô 5 ha của Cơ điện Trần Phú - 5
Toàn cảnh nhà máy mới của công ty Trần Phú.

Nhà máy mới đã trở thành dấu mốc khẳng định quyết tâm phát triển Cơ điện Trần Phú, vươn đến những tầm cao mới, viết thêm trang sử mới. "Trang sử mới với hành trình mới, hành trình vững vàng tiến bước trong kỷ nguyên đầy thử thách nhưng cũng tràn đầy sự lý thú của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0", đại diện doanh nghiệp nói.