1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nhà máy iPhone tại Trung Quốc thưởng kỷ lục cho công nhân đi làm trở lại

(Dân trí) - Foxconn đang đưa ra mức thưởng ký hợp đồng lên đến 1.542 USD cho những ai sẵn sàng làm việc tại nhà máy lắp ráp iPhone Trịnh Châu ngay sau trận mưa lụt lịch sử.

Nhà máy iPhone tại Trung Quốc thưởng kỷ lục cho công nhân đi làm trở lại - 1

Gấp rút cho việc ra mắt iPhone 13, Foxconn tăng tiền thưởng kỷ lục thuê công nhân đi làm trở lại (Ảnh: SCMP).

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới nằm ở thành phố Trịnh Châu, miền Trung Trung Quốc do Tập đoàn Foxconn (Đài Loan) điều hành. Nhà máy này đang nâng mức tiền thưởng cao kỷ lục cho các công nhân mới nhằm gấp rút tăng cường lại năng lực sản xuất sau trận mưa lũ lịch sử khiến ít nhất 56 người chết và hơn 7,5 triệu người phải di tản.

Theo đó, iDPBG - đơn vị chịu trách nhiệm lắp ráp iPhone của Foxconn - đã nâng khoản tiền thưởng lên tới 10.000 nhân dân tệ (tương đương 1.542 USD) cho những ai sẵn sàng làm việc trên dây chuyền sản xuất của nhà máy trong bối cảnh thành phố vẫn đang tiếp tục khắc phục các hậu quả của trận lũ lụt nghiêm trọng vừa qua.

Mức thưởng bằng tiền mặt mới nhất này, có hiệu lực ngay trong ngày 24/7, cao hơn 2.000 nhân dân tệ so với chỉ một tuần trước đó và là mức cao nhất kể từ khi nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2010, theo SCMP.

Các công nhân mới của bộ phận iDPBG sẽ được nhận khoản tiền thưởng ký hợp đồng từ 8.500 - 9.500 nhân dân tệ sau khi làm việc tại nhà máy trong 90 ngày, theo thông báo tuyển dụng của công ty. Thậm chí, những ai giới thiệu thêm người cũng được thưởng thêm 500 nhân dân tệ, nâng tổng số tiền thưởng lên 10.000 nhân dân tệ.

Sáng kiến nâng mức tiền thưởng lên mức cao kỷ lục ở nhà máy lắp ráp iPhone Trịnh Châu được đưa ra trong bối cảnh Foxconn đang chịu áp lực nhằm đáp ứng mục tiêu sản xuất trước khi Apple ra mắt mẫu iPhone mới vào tháng 9 tới.

Theo ông Dan Ives - Giám đốc điều hành tại công ty đầu tư Wedbush Securities, Apple - đang đặt mục tiêu xuất xưởng từ 130 - 150 triệu chiếc iPhone mới trong nửa cuối năm 2021. Ông Ives cho biết chuỗi cung ứng của họ ở châu Á sẽ sản xuất từ 90 - 100 triệu chiếc để đáp ứng các đơn đặt hàng ban đầu cho mẫu iPhone 13.

Nhưng trận lũ lụt vừa qua đã khiến cho mục tiêu này trở nên khó khăn hơn sau khi Foxconn buộc phải cho công nhân ở quận Zhongmu, bên ngoài trung tâm thành phố Trịnh Châu, nghỉ phép ít nhất 3 ngày.

Foxconn cho biết, nhà máy Zhongmu chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất linh kiện PC và các nhà máy chính chịu trách nhiệm sản xuất điện thoại vẫn hoạt động bình thường. Hiện công ty đang có hơn 250.000 công nhân tại 3 cơ sở sản xuất ở Trịnh Châu. Vào mùa cao điểm, số công nhân có thể vượt quá 300.000 người.