Thứ hai, 08/01/2018 - 14:37

Nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc cố tình mở cửa sau lệnh trừng phạt

Dân trí Chỉ còn một ngày nữa là đến hạn chót để đóng cửa các nhà hàng Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà hàng này không hề lúng túng và vẫn cố tình mở cửa hàng sau lệnh trừng phạt.
 >> Nhà hàng Trung Quốc không nhập được bia Triều Tiên vì lệnh trừng phạt
 >> Bị Mỹ, Trung trừng phạt, Triều Tiên quay sang “làm ăn” với ai?
 >> Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc, Triều Tiên

Cụ thể, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên vào ngày 12/9/2017 nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh đã yêu cầu đóng cửa tất cả các doanh nghiệp Triều Tiên, bao gồm các nhà hàng, trên lãnh thổ Trung Quốc trong thời hạn 120 ngày.

Điều này đồng nghĩa với việc, hàng loạt nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc sẽ buộc phải đóng cửa trước hạn chót là ngày mai (9/1).

Những nữ nhân viên đứng đợi khách hàng tại cửa một nhà hàng Bắc Triều ở Trung Quốc. (Nguồn: AFP)
Những nữ nhân viên đứng đợi khách hàng tại cửa một nhà hàng Bắc Triều ở Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, theo tờ Chosun Ilbo, một nhân viên tại nhà hàng Haedanghwa vốn thuộc sở hữu của Triều Tiên ở Bắc Kinh - cho biết, cả hai chi nhánh của chuỗi nhà hàng này vẫn sẽ mở cửa cho kinh doanh sau ngày mai.

“Bạn vẫn có thể ăn kim chi Triều Tiên và xem nhân viên của chúng tôi biểu diễn múa hát sau hạn chót mà Bắc Kinh buộc chúng tôi phải đóng cửa đó”, nhân viên này nói.

Thêm nữa, một nhân viên ở Okryugwan, một nhà hàng Bắc Hàn khác ở Bắc Kinh, còn nói về việc đóng cửa nhà hàng theo lệnh trừng phạt của LHQ rằng: “Tôi không biết bạn đang nói về điều gì, điều đó sẽ không xảy ra”.

Khách sạn Chilbosan ở Thẩm Dương, khách sạn duy nhất của Bắc Triều Tiên hoạt động ở Trung Quốc, cho biết họ vẫn sẽ nhận đặt phòng sau ngày mai. Là biểu tượng hợp tác xuyên biên giới Trung – Triều, khách sạn này được cho là "thiên đường" của nhiều lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Theo nhiều nguồn tin, Bắc Triều Tiên sở hữu 70% cổ phần của khách sạn này và 30% còn lại là của Trung Quốc.

Đáng nói, những chủ sở hữu người Trung Quốc của khách sạn này, cánh tay phải của Tập đoàn Liêu Ninh Hongxiang, đã bị Hội đồng Bảo an LHQ lên án vì tội giúp đỡ phát triển chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên hồi năm ngoái.

Tờ Yonhap cho biết, ước tính có khoảng 100 nhà hàng Triều Tiên đang hoạt động rải khắp Trung Quốc, tuy nhiên con số chính xác vẫn chưa được công bố. Các nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc cũng như các quốc gia khác được xem là nguồn thu ngoại tệ chính của chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo đó, “các nhà hàng Triều Tiên đang nghĩ ra nhiều cách khác nhau để tồn tại. Hầu hết, họ sẽ cố gắng tìm cách thay đổi đăng ký chủ sở hữu sang người Trung Quốc hoặc người Trung Quốc gốc Triều Tiên, đồng thời tận dụng những lao động có thời hạn thị thực lâu hơn”, một nguồn tin tại khu vực biên giới Trung - Triều cho hay.

Thực tế, nhiều nhà hàng Triều Tiên tại các thành phố ở Trung Quốc đã đổi chủ sở hữu bằng cách liên doanh với các đối tác Trung Quốc.

“Trong tuần đầu tiên của năm mới, nhiều nhà hàng Triều Tiên vẫn sáng đèn và nhận khách cho tới khuya. Hiện vẫn phải chờ xem liệu họ có thật sự phải dừng hoạt động hay không”, một người Triều Tiên ở Thẩm Dương nói.

Hồng Vân (Tổng hợp)