Nhà hàng, quán ăn "lờ" hoá đơn thuế VAT: Thiệt đơn thiệt kép

Dân trí Tình trạng nhiều cửa hàng, nhà hàng dịch vụ "lờ" xuất hóa đơn thuế VAT đang diễn ra ngày một phổ biến khiến cho không chỉ người tiêu dùng bị trừ thuế vô tội vạ mà nhà nước còn bị thất thu một khoản thuế không hề nhỏ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA
Theo quy định, đối với trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên thì người bán phải lập hóa đơn, chứng từ cho người mua. Trong trường hợp người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ "người mua không lấy hóa đơn" hoặc "người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế".

Tuy nhiên, có một thực trạng đang diễn ra phổ biến hiện nay là nhiều công ty, cửa hàng, đặc biệt là các nhà hàng dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí vẫn thường xuyên "lờ" việc xuất hóa đơn thuế VAT cho khách dù trong hóa đơn thanh toán vẫn tính thêm thuế VAT.  Chỉ khi khách hàng yêu cầu thì họ mới hẹn xuất hóa đơn vào một ngày khác tại một địa điểm khác.
 
Thực tế, với nhiều người tiêu dùng, việc xuất hóa đơn hay không cũng không quan trọng, bởi họ cũng không thể dùng vào việc gì với tờ hóa đơn đó nên đa số khách đều không yêu cầu xuất hóa đơn.
 
Mới đây, chị Thu Trang Nguyễn chia sẻ trên mạng xã hội facebook về việc khi đi ăn dù bị tính thêm 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) nhưng nhà hàng không chủ động xuất hoá đơn cho chị. Chỉ khi chị này hỏi tới thì nhân viên quản lý tại nhà hàng hẹn chị lên tận Tổng công ty mới có thể lấy được vì chị là khách lẻ.
 
Câu chuyện này đã liên tiếp nhận được chia sẻ của cộng đồng mạng. Sau 3 ngày, đã có hơn 11.400 người thích và gần 9.000 lượt chia sẻ.
 
Trong các chia sẻ, nhiều người tỏ ra bức xúc vì ít nhiều cũng vài lần phải chi thêm 10% thuế VAT mà không hề được nhà hàng chủ động xuất hóa đơn. Một số thì cảnh báo tình trạng trên cho bạn bè cũng biết. Tuy nhiên, cũng không ít người thừa nhận bản thân hoàn toàn không để ý tới việc lấy hóa đơn sau khi thanh toán hoặc yêu cầu nhà hàng xuất hóa đơn bởi... "chẳng được lợi lộc gì" hoặc do số tiền chi tiêu cũng không quá lớn.
 
Nhà hàng, quán ăn lờ hoá đơn thuế VAT: Thiệt đơn thiệt kép
Hầu hết người tiêu dùng đều không để ý đến việc yêu cầu xuất hóa đơn thuế VAT dù đã phải trả thuế.
 
Một nick name có tên Mùa Cỏ Khô cho biết: "Đi club chơi bao giờ cũng bị 10% thuế này mà chưa bao giờ đc nhận tờ hoá đơn". Nick name Thanh Lê cũng cho biết: Đi siêu thị mua đồ lúc nào cũng phải thêm 10% GTGT nhưng cũng có đc xuất hóa đơn đâu!!!
 
Chia sẻ trên facebook, nick name Nguyen Lan Phuong viết: "Giờ kiểu này nhiều vô kể, đi đâu ăn gì cũng tính VAT 10% rồi khi mình nói muốn lấy hóa đơn thì lý do nọ kia hẹn phải hôm sau hoặc vài ngày sau đến lấy hóa đơn. Ai mà có thời gian đến lấy thế là mình cũng thôi luôn chịu mất tiền".
 
Tuy nhiên, một số người lại lập luận rằng, việc người tiêu dùng không yêu cầu xuất hóa đơn là đang tự đánh mất quyền lợi. "Nhà hàng họ tính thêm 10% VAT vào bill là đúng theo luật, còn bác mà không lấy hóa đơn đỏ là bác tự đánh mất quyền lợi của mình thôi (đa số chúng ta đều thế). Nếu khách hàng yêu cầu thì nhà hàng bắt buộc phải xuất hóa đơn", nick name Trương Quốc Hoàn chia sẻ. 
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Lương Viết Mạnh - Phó trưởng Phòng văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia 389 cho biết: trên thực tế cũng có nhiều cửa hàng “lờ” đi không viết hoá đơn cho khách hàng nếu khách hàng không hỏi. Ban chỉ đạo 389 cũng nhận được nhiều phản hồi về vấn đề này. Tuy nhiên với các trường hợp này, nếu người dân không phản ánh lại thì cơ quan thuế hay cơ quan quản lý thị trường rất khó phát hiện và kiểm soát.
 
“Chuyện đó về cơ bản cũng không có gì là lớn khi cửa hàng đã hẹn sẽ chuyển hoá đơn lại cho khách hàng trong vòng vài ngày. Tình trạng chung hiện nay là nhiều nhà hàng do đông khách, kế toán không có mặt tại cửa hàng hoặc hệ thống nhỏ không có hệ thống phát hành hoá đơn ngay. Do đó, nhiều cửa hàng hẹn khách hàng hôm khác hoặc tới một trung tâm khác để lấy hoá đơn, có cửa hàng còn gửi cho khách hàng qua đường bưu điện…”, ông Mạnh nói.

"Nếu nhà hàng từ chối viết hoá đơn thì sai còn ở đây là phương thức của mỗi cửa hàng thôi. Nếu cảm thấy phương thức đó không tốt, khách hàng không nên sử dụng dịch vụ nữa”, ông Mạnh nói. 

Tình trạng "trốn" hóa đơn thuế đang diễn ra ngày một phổ biến khiến gây thiệt hại cho cả người tiêu dùng lẫn nhà nước. Người tiêu dùng không những phải chịu thêm một khoản chi phí "không được ghi vào mục nào" trong khi nhà nước bị thất thu một khoản thuế không nhỏ. Ngoài ra, cũng không loại trừ trường hợp, những hóa đơn, chứng từ này được cấp cho một đơn vị khác nhằm mục đích giúp đơn vị này kê khai thêm nhiều loại chi phí nhằm tránh thuế, trốn thuế.

Do đó, ông Mạnh cho rằng: “Cần phải tuyên truyền, phố biến để người dân nâng cao ý thức về vấn đề này bởi thói quen của người tiêu dùng hiện nay là không để ý lấy hoá đơn, nhận thức về chứng từ hoá đơn rất kém. Quy định đã có từ lâu rồi nhưng vẫn nhiều vi phạm. Với các dịch vụ tiêu dùng từ 200.000 đồng trở lên vẫn cứ phải xuất hoá đơn. Ở đây không loại trừ thông đồng giữa người mua và người bán, do thuế VAT thu trên người mua do đó nhiều trường hợp người tiêu dùng tiếp tay cho người bán để trốn thuế”.

 Phương Dung
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Công ty “ma” mua bán hoá đơn: Phản ứng chậm, nghìn tỷ tiền thuế "bốc hơi"
Công ty “ma” mua bán hoá đơn: Phản ứng chậm, nghìn tỷ tiền thuế "bốc hơi"

(Dân trí) - Lợi dụng cơ chế thông thoáng của nhà nước trong thành lập doanh nghiệp; phát hành, in và sử dụng hoá đơn; cơ chế ưu đãi về hoàn thuế… nhiều doanh nghiệp tham gia mua bán kinh doanh hóa đơn bất hợp pháp để trốn lậu thuế, gây thất thoát cho Nhà nước.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:36

Ngỡ ngàng rừng rậm trong hầm chung cư
Ngỡ ngàng rừng rậm trong hầm chung cư

Từ trên đường nhìn xuống, toàn bộ diện tích hầm chung cư rộng lên tới hàng nghìn mét vuông. Sau thời gian dài ngừng thi công đã trở thành bãi hoang với cây mọc cao tới mặt đất, cỏ um tùm.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 09:04

Doanh nghiệp nhà nước: Ưu đãi lắm, hệ lụy nhiều
Doanh nghiệp nhà nước: Ưu đãi lắm, hệ lụy nhiều

Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang nhận quá nhiều ưu đãi từ về vốn, cơ chế hoạt động tới cơ sở hạ tầng. Theo nhiều chuyên gia, chính sự ưu ái này mà những “quả đấm thép” đã vung tay quá trán, làm méo thị trường, gây thiệt hại và tạo hệ lụy cho nền kinh tế.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:30

Mobiado ra mắt điện thoại du hành
Mobiado ra mắt điện thoại du hành

Ngày 26/5 vừa qua, hãng điện thoại cao cấp đến từ Canada đã chính thức ra mắt giới mộ điệu chiếc điện thoại mang cảm hứng du hành Professional 3 Voyage.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:00

Nóng hầm hập: Thịt ế sưng, xếp hàng đêm mua cua đồng
Nóng hầm hập: Thịt ế sưng, xếp hàng đêm mua cua đồng

Rau đay, mùng tơi, rau dền,... đến 11 giờ trưa ra chợ là khó mua. Cua đồng cũng phải xếp hàng mới đến lượt. Hoa quả thì tăng giá... Nắng nóng thiêu đốt tại Hà Nội khiến các loại rau củ, quả giải nhiệt tăng giá mà vẫn đắt như tôm tươi.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:40

Bội chi ngân sách cao, kỷ cương tài chính ở đâu?
Bội chi ngân sách cao, kỷ cương tài chính ở đâu?

(Dân trí) - “Tôi đồng tình thông qua quyết toán NSNN năm 2013. Nhưng thật sự không ủng hộ thì không biết làm thế nào, vì thu cũng đã thu rồi và chi cũng đã chi rồi”, đại biểu Lịch trăn trở.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:11

Đà Nẵng "cấm cửa" dự án có yếu tố nước ngoài vào khu du lịch Sơn Trà
Đà Nẵng "cấm cửa" dự án có yếu tố nước ngoài vào khu du lịch Sơn Trà

(Dân trí) - Rút kinh nghiệm từ vụ việc cho phép Công ty Thế Diệu triển khai dự án tại đèo Hải Vân, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khẳng định, các dự án đầu tư tại bán đảo Sơn Trà sẽ không được có yếu tố nước ngoài.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:01

Bộ trưởng Dũng: “Rất đau xót khi hàng loạt cán bộ thuế gian lận”
Bộ trưởng Dũng: “Rất đau xót khi hàng loạt cán bộ thuế gian lận”

(Dân trí) - Chia sẻ trước đại biểu Quốc hội về tình hình quyết toán ngân sách năm 2013, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, vụ gian lận thuế lên tới hàng nghìn tỷ đồng ở Đồng Nai là do cơ quan thuế phát hiện và phối hợp với công an xử lý.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:56

Vào TPP, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm từ 1,4 đến 2,9 tỷ USD
Vào TPP, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm từ 1,4 đến 2,9 tỷ USD

(Dân trí) - Dựa trên các nghiên cứu và tính toán của mình, các chuyên gia kinh tế và nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã khẳng định: Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ năm, 28/05/2015 - 04:05

"Ôm lỗ" vì trữ cà phê chờ lên giá
"Ôm lỗ" vì trữ cà phê chờ lên giá

Nhiều hộ trồng cà phê ở Lâm Đồng thua lỗ cả trăm triệu đồng vì trót trữ cà phê khô để chờ bán giá cao.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:50

Giá dầu thoát đáy, thu ngân sách sẽ vượt dự báo
Giá dầu thoát đáy, thu ngân sách sẽ vượt dự báo

(Dân trí) - Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, giá dầu thế giới được dự báo tiếp tục phục hồi vào những tháng cuối năm sẽ đảm bảo nguồn thu từ dầu thô đạt mức cao hơn so với một số dự báo trước đó.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:18

Ngân hàng Mê Kông “về một nhà” với Maritime Bank vào đầu tháng 7 tới
Ngân hàng Mê Kông “về một nhà” với Maritime Bank vào đầu tháng 7 tới

Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 sáng nay cho hay, việc mua lại TFC và việc sáp nhập chính thức MDB vào Maritime Bank sẽ được tổ chức thực hiện cuối tháng 6 đầu tháng 7 tới.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Xăng tăng liên tục, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát
Xăng tăng liên tục, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát

(Dân trí) - Theo Viện Nghiên cứu Phát TPHCM, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2015 tăng nhẹ ở mức 0,3% so với tháng trước, với nhóm giao thông tăng cao nhất (1,05%), chủ yếu ảnh hưởng từ các đợt tăng giá xăng dầu vừa qua.

Thứ năm, 28/05/2015 - 02:01

VEPR: Tiền đồng đang được định giá cao
VEPR: Tiền đồng đang được định giá cao

(Dân trí) - Các tính toán của VEPR cho thấy, tại thời điểm cuối năm 2014, tiền đồng được định giá cao hơn giá trị cân bằng 7-11%. Tổ chức này kiến nghị cần có một lộ trình phù hợp để đạt được mức tỷ giá cạnh tranh hơn cho Việt Nam, tối thiểu ở mức tỷ giá cân bằng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 01:31

Vô can trước 750 tỉ đồng?
Vô can trước 750 tỉ đồng?

Sự kiện các ngân hàng thương mại sẽ chia nhau đống sắt phế liệu, gỉ sét tại dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi (Khu kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh) để thu hồi số vốn đã cho vay lên tới trên 750 tỉ đồng đang khiến cho dư luận sục sôi trong những ngày qua.

Thứ năm, 28/05/2015 - 11:00

[Infographics] Mẹo lắp điều hoà tốt cho sức khoẻ
[Infographics] Mẹo lắp điều hoà tốt cho sức khoẻ

Điều hòa có thể mang đến cho người sử dụng nhiều bệnh như: viêm phổi, viêm thanh quản, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đau họng, mất nước trong cơ thể... nếu sử dụng không đúng cách.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:50

Keangnam được bán đứt toà cao ốc Landmark 72 tại Hà Nội
Keangnam được bán đứt toà cao ốc Landmark 72 tại Hà Nội

(Dân trí) - Toà án Seoul vừa ra quyết định cho phép bán toà cao ốc Keangnam Landmark 72 tại Hà Nội nhằm giúp Tập đoàn này giải quyết các vấn đề nợ nần với các chủ nợ hiện nay.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:17

Cherry "ngoại" tiền triệu: Đột biến màu, nứt toác
Cherry "ngoại" tiền triệu: Đột biến màu, nứt toác

Cư dân mạng đang xôn xao về thông tin quả cherry nhập khẩu giá đắt đỏ, lên đến 1,2 triệu đồng/kg, nhưng về ngâm rửa thấy phai màu, nước đỏ như phẩm, quả thì nứt toác.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:00

Việt Nam sẽ xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Mỹ vào ngày 30/5
Việt Nam sẽ xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Mỹ vào ngày 30/5

Ông Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Thực vật sau nhập khẩu 2, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết ngày 30/5, Công ty trách nhiệm hữu hạn Ánh Dương Sao sẽ thực hiện chiếu xạ và xuất khẩu những lô vải đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:37

Thị trường tivi sôi động nhờ SEA Games 28
Thị trường tivi sôi động nhờ SEA Games 28

Mặc dù ngày 5/6 SEA Games 28 mới chính thức diễn ra nhưng những dịch vụ “ăn theo” giải thể thao lớn nhất Đông Nam Á này đã sôi sùng sục từ nửa tháng nay. Trong đó, thị trường tivi cũng trở nên sôi động hơn với sức mua tăng rõ rệt.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:00

Không nộp thuế, 5 doanh nghiệp bị cưỡng chế
Không nộp thuế, 5 doanh nghiệp bị cưỡng chế

(Dân trí) - Ông Ksor Kut - Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Gia Lai đã ký ban hành liên tiếp 5 quyết định về việc “áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng” đối với 5 doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:54

Được mùa mất giá - người nông dân không hề có lỗi!
Được mùa mất giá - người nông dân không hề có lỗi!

(Dân trí) - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, câu chuyện được mùa mất giá là quy luật thị trường và cần phải xác định người nông dân, người trồng trọt không hề có lỗi.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:51

Xe máy ế nặng vẫn giở trò tăng giá
Xe máy ế nặng vẫn giở trò tăng giá

Tiêu thụ xe máy sụt giảm, buôn bán ế ẩm nhưng các hãng xe và đại lý vẫn đủ chiêu trò để tăng giá.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:50

Việt Nam đang vướng “bẫy” xuất khẩu gạo giá rẻ sang Trung Quốc?
Việt Nam đang vướng “bẫy” xuất khẩu gạo giá rẻ sang Trung Quốc?

(Dân trí) - Các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam đang phải đối mặt với những người mua quyền lực từ Trung Quốc và rất khó để đưa ngành gạo phát triển bứt phá.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:35