Nhà giàu “nứt đố đổ vách”, bà lão vẫn giả làm ăn mày để… kiếm tiền thuê osin

(Dân trí) - Một nhà ga tàu hỏa vừa cảnh báo hành khách không được cho tiền một bà lão ăn xin khi thực ra, bà đến từ một gia đình giàu có và sống trong một ngôi nhà 5 tầng.

Nhà ga Hàng Châu Đông cảnh báo hành khách không cho tiền bà lão đóng giả ăn xin. (Nguồn: Weibo)
Nhà ga Hàng Châu Đông cảnh báo hành khách không cho tiền bà lão đóng giả ăn xin. (Nguồn: Weibo)

Trong một video được quay tại ga Hàng Châu Đông, Trung Quốc, hệ thống loa công cộng tại đây luôn thông báo rằng: “Người phụ nữ già đang xin tiền tại nhà ga đến từ một gia đình khá giả, đừng mềm lòng vì câu chuyện kể khổ của bà ấy”.

Đáng nói, con trai của bà lão này cũng đã xác nhận rằng bà không phải là người nghèo, tờ Qianjiang Evening News đưa tin.

Cụ thể, anh này nói rằng, người mẹ 79 tuổi của anh có tài khoản rất đáng kể ở một số ngân hàng gần nhà ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.

Hơn nữa, gia đình này còn sở hữu một nhà máy và một ngôi nhà 5 tầng mà họ đang sinh sống. Gia đình cũng thu được 50.000 Nhân dân tệ (hơn 167 triệu đồng)/năm khi cho thuê tầng một của ngôi nhà này.

Tuy nhiên, bà lão vẫn không muốn dừng việc ăn xin ở ga đường sắt và nói với con trai mình rằng, bà đang kiếm tiền để thuê một người chăm sóc khi bà về già.

“Tôi chỉ muốn được bán bản đồ tại nhà ga nhưng họ không cho tôi làm vậy. Tôi chỉ muốn kiếm một chút tiền thôi mà”, bà lão này nói trong video.

Gia đình bà lão này sống ở một ngôi nhà 5 tầng và còn kiếm thêm tiền bằng cách cho thuê tầng một. (Nguồn: Weixin.qq.com)
Gia đình bà lão này sống ở một ngôi nhà 5 tầng và còn kiếm thêm tiền bằng cách cho thuê tầng một. (Nguồn: Weixin.qq.com)

Trên trang mạng Weibo, nhiều người cho biết họ thấy thông báo của nhà ga tàu hỏa rất thú vị và tận tâm. Nhưng một số người khác thì chỉ trích bà lão, nói rằng bà không biết xấu hổ và không đánh giá cao cuộc sống tốt đẹp của mình.

Theo con trai bà, bà lão khăng khăng đi đến nhà ga mỗi ngày vào lúc 10 giờ sáng với lý do bà không muốn ở nhà. Chia sẻ với báo chí, anh này cho biết, bà lão nói với anh rằng bà đang đi bán bản đồ, nhưng cuối cùng anh lại phát hiện ra rằng bà đang đi ăn xin.

Người con trai nói thêm rằng anh đã nghĩ đến việc gửi cha mẹ già về quê Thặng Châu sau khi anh biết mẹ anh đã giả làm ăn xin, nhưng cũng lo lắng không có ai chăm sóc họ.

Theo thống kê của Chính phủ, 1/4 dân số Trung Quốc dự kiến ​​sẽ ở độ tuổi trên 60 vào năm 2030 khi tỷ lệ sinh và tỷ lệ kết hôn tiếp tục giảm. Mặc dù đã chấm dứt chính sách mỗi cặp vợ chồng chỉ được có một con vào năm 2016, nhưng 17,58 triệu trẻ em được sinh ra ở Trung Quốc vào năm ngoái vẫn chưa thể so với 241 triệu người trên 60 tuổi của nước này.

Ngoài ra, bên cạnh việc lực lượng lao động bị thu hẹp, dân số già cũng là thách thức đối với các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi của Trung Quốc, đặc biệt đối với những người từ 80 tuổi trở lên và có các chứng bệnh sa sút trí tuệ.

Hồng Vân

Theo South China Morning Post

Nhà giàu “nứt đố đổ vách”, bà lão vẫn giả làm ăn mày để… kiếm tiền thuê osin - 3

Tin liên quan
Đang được quan tâm