Nhà giàu Bắc Kinh, Thượng Hải đổ xô ly hôn để né thuế nhà đất

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm nay số vụ ly hôn tại Bắc Kinh và Thượng Hải (Trung Quốc) đã tăng vọt hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây không phải một cuộc khủng hoảng hôn nhân đô thị mà thực chất là chiêu né thuế nhà đất của giới đầu cơ.

Giá nhà đất tại Trung Quốc tăng mạnh thời gian qua khiến nhiều người muốn đầu cơ
Giá nhà đất tại Trung Quốc tăng mạnh thời gian qua khiến nhiều người muốn đầu cơ

Theo thống kê của cơ quan các vấn đề xã hội Bắc Kinh, trong vòng 9 tháng đầu năm, thủ đô của Trung Quốc đã có gần 40.000 cặp vợ chồng ra tòa ly hôn , tăng 41% so với cùng kỳ 2012. Tại Thượng Hải, nơi thuế là mối quan tâm lớn của người dân, tình hình cũng tương tự với tốc độ tăng gần 40%, lên 44.000 vụ.

Trong khi đó, tại một đô thị lớn khác là Trùng Khánh ở phía Tây Nam, nơi chính sách thuế mới chưa được áp dụng, số vụ ly hôn chỉ tăng hơn 7%. Tất cả những diễn biến này được cho là bắt nguồn từ một quy định mới của Trung Quốc về thuế thu nhập từ vốn.

Được công bố hồi tháng 3 vừa qua, luật thuế này quy định các chủ sở hữu bất động sản nhà ở sẽ phải nộp thuế 20% trên tổng số lợi nhuận thu được từ việc bán bất động sản. Tuy nhiên, luật này cũng quy định những cặp vợ chồng ly hôn và mỗi người đứng tên một ngôi nhà thì khi bán lại sẽ được miễn thuế, theo một số điều kiện nhất định. Và sau đó các cặp vợ chồng sẽ tái hôn.

Theo tờ nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, tỉ lệ ly hôn tại thành phố này “cao hơn nhiều” mức của 4 năm trước. “Một số người ly hôn chỉ để né thuế thu nhập từ vốn”, Zhang Dawei, giám đốc nghiên cứu tại công ty bất động sản Centaline China tại Bắc Kinh khẳng định với hãng tin AFP. “Sau đó họ sẽ nhanh chóng tái hôn”.

Vị chuyên gia này cho biết thêm rằng ly hôn trên giấy tờ là “cách khả thi duy nhất” để không phải chịu loại thuế này.

Với việc giá bất động sản tăng vọt trong những năm gần đây, thuế thu nhập từ vốn có thể lên tới hàng chục nghìn USD tại các thành phố loại một của Trung Quốc, nếu được triển khai đầy đủ.

Chủ các ngôi nhà trước đây thường chỉ bị đánh thuế ở mức 1% - 2% giá bán. Theo quy định mới, những người bán căn nhà duy nhất sau khi sở hữu nó từ 5 năm trở lên được miễn thuế.

Tại Thượng Hải, số vụ ly hôn vì mục đích né thuế đã trở nên phổ biến đến độ, tại một văn phòng đăng ký kết hôn, một biểu ngữ đã được treo lên với nội dung: “Thị trường bất động sản luôn có rủi ro, hãy nghĩ kỹ trước khi ly hôn”, tờ Thanh niên Bắc Kinh cho biết.

Luật sư về ly hôn tại Thượng Hải Zhong Tao khẳng định với hãng tin AFP rằng, ảnh hưởng của luật thuế thu nhập từ vốn đối với công việc của ông đã lên đến đỉnh trong đầu năm nay, bởi nó trở nên phổ biến ngay cả khi thành phố này chưa áp dụng triệt để quy định mới.

“Trên thực tế, số vụ ly hôn đang tăng hàng năm và xuất phát từ nhiều yếu tố, bào gồm cả những chính sách như 20% thuế thu nhập từ vốn, nhưng đó mới chỉ là một yếu tố”, ông Zhong nói.

Những yếu tố tài chính khác cũng có thể ảnh hưởng một phần tới các vụ ly hôn, bao gồm cả việc được hưởng mức lãi suất mua nhà thấp hơn đối với người mua nhà lần đầu, hoặc được mua căn hộ thứ hai.

Ông Zhang Dawei cho rằng “trong vài năm gần đây tỷ lệ ly hôn ở mức cao do các quy định về hạn chế mua nhà và luật thuế thu nhập từ vốn tại tất cả các thành phố, nơi chính sách này được áp dụng”.

Nhưng các nhà hoạch định chính sách ít có khả năng xử lý lỗ hổng này, ông cho biết thêm. “Đây là một vùng xám. Chính phủ không thể làm được gì nếu các cặp vợ chồng cương quyết ly hôn”.

Giá bất động sản là một chủ đề nhạy cảm tại Trung Quốc và các cơ quan chức năng đã tìm nhiều cách trong vòng 3 năm qua để kiểm soát. Ngoài thuế thu nhập từ vốn, các biện pháp khác bao gồm cấm mua ngôi nhà thứ hai, thứ ba, tỷ lệ tiền phải trả trước cao hơn và thuế đánh vào những người sở hữu nhiều ngôi nhà hoặc có nhà tại các thành phố khác.

Thanh Tùng
Theo AFP