Thứ tư, 21/12/2016 - 04:30

Nhà giá rẻ sẽ là trọng tâm của thị trường bất động sản 2017

Dân trí "Từ năm 2017, dù có một số dự đoán có sự biến động của kinh tế thế giới, tác động tiêu cực đến Việt Nam và cả đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, không hề thấy quá nhiều quan ngại về kinh tế vĩ mô từ đó bất động sản cũng có rất nhiều tiềm năng".
 >> Được đại gia địa ốc để ý, nhà giá rẻ sẽ hết phận "con ghẻ"?
 >> Hà Nội: Giá căn hộ trung bình 26,3 triệu đồng/m2, nhà giá rẻ đang thiếu

Đó là nhận định của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tại Hội thảo Triển vọng thị trường Bất động sản năm 2017 vừa được tổ chức tại Hà Nội sáng nay 20/12.

"Kinh tế Việt Nam ổn định, Chính phủ mới đã tạo được cảm hứng mới trong điều hành, quản lý và khởi nghiệp. Bộ máy đã vào guồng và thời điểm khó khăn nhất đã vượt qua và thị trường bất động sản sẽ có những tín hiệu tốt trong năm 2017", ông Nam nhận định.

Theo báo cáo của VNREA và các chuyên gia kinh tế, từ cuối năm 2016, những điểm nhấn tích cực của thị trường, xu hướng đầu tư bất động sản (BĐS) đã được bộc lộ rõ nét. Hệ thống văn bản chính sách hoàn thiện dần, cơ cấu hàng hóa trong phân khúc bất động sản đang dần trở về thế cân bằng và có xu hướng chuyển sang hàng hóa mà thị trường cần. Đặc biệt, sau tuyên bố của nhiều đại gia BĐS chuyển hướng đầu tư vào nhà giá rẻ, đã khiến thị trường phản ứng rất tích cực.

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, xu hướng nhà ở giá rẻ sẽ là trọng tâm của thị trường bất động sản năm 2017
Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, xu hướng nhà ở giá rẻ sẽ là trọng tâm của thị trường bất động sản năm 2017

Theo ông Nam, thời gian qua, cả vốn đầu tư, lượng căn hộ cũng như quan niệm của người dân, nhà đầu tư, nợ xấu, dự nợ đầu hướng vào dự án, căn hộ cao cấp. Chênh lệch cơ cấu hàng hóa rất cao. Nơi cần không có, nơi có không cần, đầu tư nhà thứ cấp đã xuất hiện khiến cho thị trường phát triển lệch lạc. Năm 2017, chúng ta sẽ phải quyết liệt tái cơ cấu thị trường, các doanh nghiệp phải tự giải quyết được sự lệch lạc trong cơ cấu, phân khúc do chính mình xảy ra. Như vậy, những nguy cơ mới được loại bỏ và cơ hội sẽ ngày càng bền vững.

"Phân khúc nhà giá rẻ đang thiếu, thị trường đang cần và các DN vẫn để Chính phủ tự lo. Động thái các nhà đầu tư lớn chuyển hướng vào nhà giá rẻ không chỉ là cơ cấu lại đầu tư mà còn là sự làm lại, bổ sung về thị trường hàng hóa. Có thể sẽ có những cuộc chạy đua sòng phẳng giữa phân nhà giá rẻ và nhà cao cấp", ông Nguyễn Trần Nam nói.

Ông Nam cho biết: "Diện tích nhà ở trung bình cho 94 triệu dân số Việt Nam còn thấp hơn nhiều so với thế giới, nhu cầu hiện đang rất cao (diện tích nhà ở trung bình theo điều tra gần đây nhất là tại Việt Nam là 22 m2/người, tại Thượng Hải là 32 m2/người, Pháp 30 m2/người cách đây mấy chục năm…). Tại Việt Nam, quan niệm và nhu cầu có nhà ở phải có sở hữu đang rất cao, như vậy, có thể nói nhu cầu nhà ở đang ngày một lớn, do đó đặt ra cầu đang ở dạng tiềm năng lớn".

Hiện, theo đánh giá của VNREA, Việt Nam đang ở tốc độ đô thị hóa 1% cho một năm, dư địa rất lớn, mỗi năm có 1 triệu người ở nông thôn chuyển sang thành phố và khu công nghiệp để ở, như vậy nhu cầu nhà ở cho 1 triệu người dân mới này cũng rất cao.

Theo chủ tịch VNREA, xu hướng tách hộ trẻ tại Việt Nam cũng rất lớn, điều tra năm 1999 thì là 4,5 người/hộ. Điều tra năm 2008 còn 3,8 người/ hộ, giữa năm 2014 còn 3,5 người/hộ. Hộ gia đình Việt Nam đang nhỏ lại nên nhu cầu tăng lên, hộ gia đình tách ra cũng nhiều nên chính vì vậy mà nhu cầu cũng rất lớn… về trung hạn hay dài hạn thì nhu cầu cực lớn.

"Việt nam đã hình thành 1 tầng lớp nhân dân giàu, khá, chi tiêu dư dật, trong đó hình thức tiết kiệm nhất là gửi tiết kiệm. Nhưng hiện nay lãi suất không được như kỳ vọng, thị trường chứng khoán thì mới và độ minh bạch còn nhiều vấn đề, trồi sụt bất thường, vàng – USD đã kiểm soát khá ổn định. Trong khi kênh bất động sản thì về lâu dài là tài sản hiện hữu, ở nhiều quốc gia như Úc, Canada vẫn tăng giá gấp đôi", ông Nam chia sẻ.

Nguyễn Tuyền