Được đại gia địa ốc để ý, nhà giá rẻ sẽ hết phận "con ghẻ"?

(Dân trí) - Xung quanh việc nhiều đại gia bất động sản tuyên bố đầu tư nhà ở giá rẻ, giới chuyên gia nhận định động thái này có thể khiến thị trường bất động sản Việt Nam có những sản phẩm thực chất hơn, đúng đối tượng và đúng sản phẩm người tiêu dùng cần hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng: "Thị trường bất động sản hiện rất thiếu nguồn cung nhà giá rẻ, phân khúc nhà từ dưới 1 tỷ đồng trở xuống rất hiếm. Trong khi đó, các nhà đầu tư mặc định không thích hoặc chê "mác" dự án mình là nhà giá rẻ sợ không có lãi, sợ ảnh hưởng uy tín. Do đó, nhà giá rẻ chẳng khác nào phận con ong cái kiến, có cầu nhưng không có cung".


Dự đoán nhà ở giá rẻ sẽ tăng nguồn cung, cơ hội mua nhà cho nhiều người hơn (ảnh minh họa).

Dự đoán nhà ở giá rẻ sẽ tăng nguồn cung, cơ hội mua nhà cho nhiều người hơn (ảnh minh họa).

Ông Châu nhấn mạnh, khi các ông lớn dám chấp nhận bỏ điều đã được mặc định trong tư duy đầu tư của mình, cả hai bên sẽ có lợi. Tuy nhiên, phải chờ xem tới đây, khi có sự tham gia dẫn đầu của các ông lớn, phân khúc nhà ở giá rẻ có tạo được chuyển biến, hay thị trường này vẫn quay "đi mắc núi, trở lại mắc sông".

Trước đó, tại một hội nghị tiếp xúc các doanh nghiệp (DN) đầu tư bất động sản tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Trần Hồng Hà cho hay: Thị trường nhà ở tiềm ẩn rủi ro nếu các nhà phát triển bất động sản tranh đua đầu tư vào phân khúc nhà ở cao cấp. Tín dụng vào bất động sản (BĐS) dồn phần lớn vào căn hộ cao cấp, trong khi nhu cầu thực của người dân lại không phải là những dạng căn hộ rộng hơn 100 m2, mức giá mà phải hàng chục năm mức thu nhập hiện nay người dân mới mua được.

Trên thực tế, theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam đáng lẽ phải phát triển thiên về phân khúc nhà ở giá rẻ từ lâu rồi. Trên tổng nguồn cung nhà ở và các dự án vẫn cho thấy sự khác biệt lớn giữa dự án và nhu cầu thực. Thay vì hiện nay hầu hết dự án đều tập trung chủ yếu vào phân khúc nhà ở cao cấp với giá trị từ 2 - 4 tỷ đồng/căn.

Các báo cáo của các hãng nghiên cứu bất động sản, tư vấn dự án cũng đều chỉ ra hiện số dự án được đưa ra thị trường đều thuộc phân khúc căn hộ hạng B (có giá không dưới 25 triệu đồng/m2 đến 40 triệu đồng/m2), nếu tính diện tích tối thiểu 45 m2 theo quy định của Bộ Xây dựng (giá nhà dao động từ 1,2 đến gần 2 tỷ đồng).

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay: Doanh nghiệp có tính toán thị trường và tái cơ cấu đầu tư của mình, rõ ràng việc tuyên bố đi vào thị trường nhà ở giá rẻ là hướng đúng với nhu cầu thực, đúng với các khuyến cáo của các chuyên gia. Thay vì những dự án cao cấp, đắt tiền, dư thừa, ít nhu cầu, chỉ phục vụ những đối tượng giàu có, thì thị trường sẽ có những căn hộ giá phù hợp với người dân hơn. Hiện tượng bất động sản bong bóng, sẽ khó có thể được....

Theo ông Võ, dù chưa thể nhận định chắc chắn vấn đề nhà ở trong tương lai tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn là chuyện "cả đời" người, hàng chục năm mới mua được. Nhưng rõ ràng, đây là phản ứng thị trường trong cách thức đầu tư của DN.

Ông Lê Hoàng Châu cho hay, các đại gia BĐS nhảy vào phân khúc giá rẻ phản ánh đúng tâm lý đầu tư ăn chắc, mặc bền của mình. Thị trường sẽ quyết định DN đó lớn hay nhỏ. Trong nhiều năm qua, các DN lớn chỉ chăm chăm phát triển nhà tỷ đồng, vượt quá khả năng của bộ phận lớn người dân. Nhà ở giá rẻ khan hiếm nghiêm trọng, muốn mua phải dùng mọi biện pháp, cách thức. Nay các đại gia nhảy vào phân khúc bán lẻ, đó là xu hướng đầu tư và tự tái cơ cấu của mình.

Theo ông Châu, điều người dân lo ngại hiện nay là lo ngại chất lượng các nhà ở giá rẻ trên thị trường chỉ từ 500 - 700 triệu/căn hộ.

"Thời gian qua, thị trường đã có những dự án giá rẻ mà chất lượng thấp. Sở dĩ người tiêu dùng chấp nhận mua, bán vẫn chạy là nguồn cung không có, buộc người dân phải bấm bụng mua. Tuy nhiên, thời gian tới, nếu đa dạng nguồn cung thì người dân sẽ quay lưng với những dự án kiểu này. Tôi cứ lấy căn hộ diện tích 50 m2, nếu giá 700 triệu đồng, giá trung bình 14 triệu đồng/m2. Các chủ đầu tư hoàn toàn làm được và có lãi lớn", ông Châu cho hay.

Ông Châu nói: "Nếu có dự án, chủ đầu tư mua buôn vật liệu sắt thép, xi măng thì giá sẽ khác so với việc mua lẻ số lượng không đáng kể. Các căn hộ thu nhập thấp sẽ được bán theo nhiều hướng khác nhau như bán thô, bán hoàn thiện tùy theo khách hàng và giá bán sẽ giảm theo túi tiền người dân. Sắp tới, dự đoán sẽ có cuộc cạnh tranh quyết liệt ở phân khúc trên, lợi ích thị trường và người tiêu dùng sẽ được đáp ứng tốt hơn trước".

Nguyễn Tuyền

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM