Nhà đầu tư thờ ơ với Bitcoin dù giá chạm ngưỡng 8.000 USD/BTC

(Dân trí) - Gần 1 tuần qua, thị trường tiền "ảo" tại TP HCM vẫn im ắng dù Bitcoin đã tăng giá trở lại. Nhiều nhà đầu tư thậm chí còn mạo hiểm đầu tư vào các loại tiền "ảo" mới thay vì đầu tư vào Bitcoin.

Nhà đầu tư thờ ơ với Bitcoin dù giá chạm ngưỡng 8.000 USD/BTC - 1

Thị trường Bitcoin im ắng dù giá đã đạt ngưỡng 8.000 USD

Từ cuối năm 2017 trở lại đây, đồng tiền "ảo" Bitcoin đã không còn là kênh đầu tư "hot" tại TP HCM. Các group kín của giới tiền "ảo" lớn nhất thế giới này cũng không còn nhộn nhịp cảnh mua bán, trao đổi về Bitcoin. Các khẩu hiệu "làm giàu nhanh nhất thế giới", "đồng tiền của xu hướng mới", "kênh đầu tư lợi nhuận khủng"... cũng ít được nhắc đến.

Tại các "trụ sở" của giới đầu tư Bitcoin tại Tân Bình, Quận 3, Quận 1 cũng thưa thớt người qua lại. Thời gian trước, rất nhiều các nhà đầu tư kéo về các trụ sở này để "rút tiền" từ các đầu nậu. Tuy vậy, nhiều "đầu nậu" đã biến mất nên các nhà đầu tư cũng đành ngậm ngùi mất trắng các số tiền đã đầu tư. 

"Giờ Bitcoin hiếm lắm anh ơi, tìm không ra ai giao dịch nữa đâu. Những người mua giá thấp thì khi lên cao họ đã bán hết rồi. Những người còn Bitcoin thì cũng đều là dân đầu tư khi Bitcoin ở cao điểm, giờ bán thì lỗ sặc máu. Mà các nhà đầu tư bây giờ cũng không còn nhiều Bitcoin, bán cũng không được bao nhiêu tiền. Mua bây giờ cũng chẳng ai dám mua, mua mà lỡ nó tiếp tục giảm giá thì lại bán nhà mà trả nợ", anh Thanh - dân kinh doanh tiền "ảo" tại TP HCM cho biết. 

Theo chia sẻ của Thanh, khi Bitcoin còn cao giá, nhóm của anh gần 200 người. Cứ dịp cuối tuần, các nhóm giao lưu với nhau lên đến hàng nghìn người. Tuy vậy, giờ các nhóm đều đã tan rã, nhiều nhà đầu tư cũng bỏ mộng làm giàu từ Bitcoin quay lại với công việc thường ngày.

Nhà đầu tư thờ ơ với Bitcoin dù giá chạm ngưỡng 8.000 USD/BTC - 2
Các máy dao dịch Bitcoin cũng ít người qua lại.

"Đâu phải ai đầu tư Bitcoin cũng là dân am hiểu về tài chính và có tiền đầu tư đâu. Người thì làm công nhân, người làm văn phòng, người thì kinh doanh cà phê, thẩm mỹ... Giờ không môi giới hay kinh doanh Bitcoin được thì về đi làm kiếm tiền chứ không chết đói. Lúc trước nhiều anh em còn thuê phòng trọ ở chung với nhau để tiện chia sẻ kinh nghiệm nhưng giờ không có tiền nên trả phòng hết rồi. Cũng cay đắng lắm", Thanh chia sẻ thêm.

Không chỉ nhóm của Thanh, các nhóm lớn như "Bitcoin Sài Gòn", "Làm giàu từ Bitcoin"... cũng tan rã vì các thành viên lần lượt rời khỏi nhóm. Sự khắc nghiệt của dòng tiền này không chỉ khiến hàng ngàn nhà đầu tư "ôm hận" mà còn khiến họ tỉnh ngộ hơn.

"Mấy bữa rồi cũng hỏi mấy anh em coi còn ai tham gia đầu tư Bitcoin không thì ai cũng lắc đầu. Tiền đâu mà đầu tư nữa, nợ còn chưa trả hết thì lấy gì mà đầu tư. Sau vụ Bitcoin sụt giá từ 20.000 USD/BTC, anh em tôi người lỗ vài trăm triệu, người vài tỉ. Đó đều là tiền tích góp bao nhiêu năm, vay mượn khắp nơi để đầu tư với hy vọng Bitcoin tăng lên 50.000 USD/BTC. Giờ thì thua rồi, chắc nó chẳng thể nào lên nổi mức 20.000 USD/BTC chứ đừng nói cao hơn", anh Bình, nhà đầu tư tại quận 3 chia sẻ.

"Đầu tư Bitcoin bây giờ chẳng khác gì mua vé số, ai dám đầu tư. Giờ chỉ đầu tư mấy kênh mới lợi nhuận ít nhưng thu tiền ngay thôi. Đầu tư thời gian ngắn rồi thôi chứ không "ôm" như khi đầu tư Bitcoin nữa. Giờ có nhiều kênh lắm, nhưng mình cũng phải tỉnh táo, kênh nào nạp tiền và rút ra trong ngày thì đầu tư, còn hứa hẹn lợi nhuận 200%, 300% theo các tháng thì dễ rủi ro nên thôi", anh Toàn, bạn anh Bình nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của PV, các nhà đầu tư tại TP HCM đang tham gia đầu tư ở nhiều kênh như "tiền ảo", "vàng ảo". Các hình thức kinh doanh trên đều là biến tướng của các loại tiền kỹ thuật số và đều chưa được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Xuân Hinh

Tin liên quan
Đang được quan tâm