Nhà chồng Hà Tăng tính chi bộn tiền để tăng sở hữu tại Sasco

(Dân trí) - Một công ty trong hệ thống IPP Group của gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn dự tính sẽ mua vào cổ phần Sasco và đưa tổng sở hữu của nhóm cổ động này tại Sasco lên hơn 47,5%.

Công ty TNHH Thương mại Duy Anh vừa công bố thông tin đăng ký mua vào gần 2,95 triệu cổ phiếu SAS của CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco). Giao dịch này dự kiến được thực hiện thông qua phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 25/8 - 23/9/2020.

Nhà chồng Hà Tăng tính chi bộn tiền để tăng sở hữu tại Sasco - 1

Gia đình chồng diễn viên Hà Tăng là chủ sở hữu của "đế chế" IPPG - cổ đông lớn chiếm gần phân nửa cổ phần ở Sasco

Công ty TNHH Thương mại Duy Anh là nằm trong “hệ sinh thái” của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG), do IPPG sở hữu 90% vốn. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, người đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Sasco cũng đang là Chủ tịch của IPPG.

Trước khi giao dịch, Thương mại Duy Anh không sở hữu cổ phần tại Sasco. Và theo đó, nếu giao dịch thành công, Thương mại Duy Anh sẽ đưa sở hữu tại Sasco lên tương đương 2,21% vốn. Với mức giá cổ phiếu SAS tại ngày 25/8 là 28.500 đồng, dự kiến công ty này sẽ phải dự chi trên 84 tỷ đồng cho thương vụ nói trên.

Tại thời điểm cuối năm 2019, cổ đông lớn nhất của Sasco là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) nắm 49,07%.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) là cổ đông lớn thứ hai của Sasco, sở hữu 24,98%. Các công ty con của IPPG là Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu cũng nắm 15,39% vốn; Công ty TNHH Thời trang và Mĩ phẩm Duy Anh sở hữu 4,93% vốn tại Sasco.

Cá nhân ông Hạnh và vợ chỉ sở hữu lượng cổ phiếu khiêm tốn tại Sasco. Trong đó, ông Hạnh Nguyễn sở hữu 200 nghìn đơn vị, tương ứng tỷ lệ 0,15% và bà Lê Hồng Thuỷ Tiên nắm khoảng 50 nghìn đơn vị, tương ứng 0,04%.

Nếu giao dịch của Thương mại Duy Anh thành công thì nhóm cổ đông liên quan đến ông Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ sở hữu hơn 47,5% tại Sasco.

Tại phiên họp thường niên vừa rồi, Đại hội đồng cổ đông Sasco đã thông qua việc miễn nhiệm bà Lê Hồng Thủy Tiên - vợ ông Hạnh Nguyễn khỏi vai trò Thành viên Hội đồng quản trị.

Trong nửa đầu năm, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh của Sasco. Doanh nghiệp này chỉ đạt hơn 60 tỷ đồng doanh thu, giảm 92% so với cùng kỳ và lợi nhuận cũng chỉ bằng 1/5 cùng kỳ với 36 tỷ đồng.

Luỹ kế nửa đầu năm, Sasco ghi nhận doanh thu 584 tỷ đồng, bằng 1/3 nửa đầu năm ngoái và lợi nhuận sau thuế cũng giảm rất mạnh, đạt 52 tỷ đồng.

Nhà chồng Hà Tăng tính chi bộn tiền để tăng sở hữu tại Sasco - 2

Cổ phiếu SAS đang trong đà tăng giá mạnh 

Lãnh đạo Sasco cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty chủ yếu là kinh doanh hàng miễn thuế, bán lẻ và dịch vụ tại thị trường mục tiêu là sân bay Tân Sơn Nhất; trong khi sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nói chung và công ty nói riêng.

Trước tình hình khó khăn của năm 2020, Sasco lên phương án kinh doanh năm 2020 rất khiêm tốn với kế hoạch tổng doanh thu thuần 1.202,8 tỷ đồng, chỉ bằng 38,94% kết quả đạt được trong năm 2019 và lợi nhuận trước thuế 22,56 tỷ đồng, giảm tới 95% so với thực hiện năm 2019. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) dự kiến chỉ ở mức 150 đồng/cổ phiếu, bằng 6% cùng kỳ.