1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nguyên tắc vàng để sử dụng gas đúng cách

Rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân từ sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng về gas.

Sai lầm thường thấy

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Gas là nhiên liệu đun nấu được hầu hết các hộ gia đình ở thành phố trong cả nước sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng nó thật an toàn. Thậm chí, nhiều gia đình còn rất chủ quan, không tìm hiểu kĩ các biện pháp phòng tránh cháy nổ, để đến khi sự việc xảy ra thì mới hối hận vì “sự đã rồi”.

 

Van bình bị hở, vỏ bình bị thủng hay ống dẫn gas bị thủng, đứt do chuột cắn... đều là những nguyên nhân có thể biến bình gas gia đình bạn thành "bom nổ chậm".  Đặc biệt ống dẫn gas là bộ phận "nhạy cảm" dễ bị rò rỉ, nên nếu sau 3 năm đến 5 năm hoặc hết hạn sử dụng, mà không thay thế thì rất dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Một trong những thói quen thường gặp nhất của người tiêu dùng khi dùng bình gas đó là không thường xuyên bảo trì bếp gas, hệ thống gas, không thay mới các thiết bị đã củ, quá hạn sử dụng… Chính điều đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến rò rỉ gas khiến gian bếp trở nên mất an toàn.
 
Nguyên tắc vàng để sử dụng gas đúng cách

 

Bên cạnh đó, rất nhiều tai nạn xảy ra do người tiêu dùng mua gas ở những đại lý không uy tín, phần vì ham khuyến mại hoặc giá rẻ, phần vì không thực sự có kiến thức nên khó phân biệt đâu là bình gas thật, đâu là hàng sang chiết lậu.
 
Năm 2014 vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM (QLTT) đã phát hiện 10 vụ chiết nạp lậu bình gas mini, bình gas cũ không được phép tái nạp dùng lại, 4 cửa hàng kinh doanh chai gas 12 kg giả, tịch thu 14.404 bình gas, vỏ chai gas các loại và dụng cụ sang chiết gas lậu.
 
Dù đã sử dụng nhiều biện pháp, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vụ sang chiết trái pháp song theo ông Ngô Bách Phong, đại diện Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TP.HCM: “Địa bàn rộng, lực lượng quản lý mỏng và hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, thủ đoạn luôn thay đổi cũng là một trong những nguyên nhân khiến vấn nạn sang chiết gas lậu vẫn tồn tại”.

 

Đâu là giải pháp?

 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia kỹ thuật, người tiêu dùng phải tự biết bảo vệ mình với những hướng dẫn an toàn trong sử dụng gas như:  Khóa van bình gas khi không sử dụng bếp; Đặt bình gas cách xa bếp và các thiết bị điện, ít nhất từ 1-1,5m: Trong khi nấu tuyệt đối không xịt bình xịt kiến, gián, côn trùng.. trong khu vực bếp: Thay mới thiết bị hư hỏng, không an toàn, hết hạn sử dụng hoặc sau 3 năm sử dụng; Yêu cầu nhân viên phục vụ kiểm tra, bảo trì hệ thống bình gas và bếp gas khi đổi gas; Mua gas chính hãng để đảm bảo an toàn và được hưởng dịch vụ tốt nhất; Khi ngửi thấy mùi gas, tuyệt đối không bật lửa hay các thiết bị điện. Việc cần làm là mở các cửa thông thoáng tự nhiên ở khu vực rò gas để hơi gas phân tán ra ngoài, khóa van bình gas, giảm nồng độ khí cháy trong bếp, thông báo cho đại lý bán gas uy tín để được trợ giúp…

 

Gas Bình Minh mang lại sự an toàn cho mọi gian bếp Việt. Với thông điệp “Gas Bình Minh - Vì gian bếp an toàn”, Gas Bình Minh cam kết mang đến cho khách hàng:

-           Gas chính hãng, đảm bảo đủ ký, đúng chất lượng, đúng giá báo đài công bố.

-           Kiểm tra bảo trì miễn phí hệ thống gas, bếp gas khi thay gas và khi có yêu cầu của khách hàng.

-           Được hưởng gói Bảo hiểm bình gas với giá trị là 5 tỷ đồng.

-           Khách hàng còn được nhận thẻ thành viên với ưu đãi 15% khi mua bếp gas, van, dây cùng các phụ kiện khác, được tích lũy điểm để hưởng nhiều ưu đãi khác.

 

 
TL
 
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”