TPHCM:

"Người Việt mình xài sang quá!"

Dân trí Trong buổi nói chuyện về Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương – TPP, ông Phạm Phú Ngọc Trai, người sáng lập Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu (GIBC) bày tỏ sự lo ngại về “thói quen” thích… xài đồ hiệu của người Việt trong khi đất nước còn nghèo.
>>TPP và FTA có hiệu lực: Không chuẩn bị, doanh nghiệp sẽ đổ vỡ
>>Vào TPP, mỗi năm GDP của Việt Nam tăng thêm 3,7 tỷ USD
>>TPP sẽ tác động gì đến Việt Nam?

Quá phụ thuộc vào FDI

Theo ông Phạm Phú Ngọc Trai, trong 30 năm qua, đổi mới và hội nhập đã thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Năm 2014, Việt Nam đạt mức xuất siêu 2,14 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Các chỉ số kinh tế vĩ mô đến nửa đầu năm 2015 đều tăng trưởng ở các lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, nông lâm ngư nghiệp…

Số dự án FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm trong 6 tháng đầu năm 2015 đều tăng. Tuy nhiên, hầu hết FDI trong những năm gần đây theo hướng sản xuất và chế biến, FDI vào bất động sản vẫn còn thấp so với mức kỷ lục trong những năm thị trường bùng nổ (12,6% trong năm 2014 so với 25% trong năm 2010).

Ông Trai cho rằng, sự chuyển dịch từ đầu tư bất động sản sang lĩnh vực có “năng suất” hơn như sản xuất được xem là sự phát triển tích cực. Điều quan ngại là nền kinh tế nước ta đang quá phụ thuộc vào FDI.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nửa đầu năm 2015 khoảng 77,7% tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 15,4% của 6 tháng năm 2014. Kim ngạch hàng hoá xuất khẩu 6 tháng đầu năm tăng cao chủ yếu ở khu vực FDI với các mặt hàng như điện thoại, máy tính, linh kiện, hàng dệt may, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ… Về thị trường hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam 6 tháng đầu năm nay, Hoa Kỳ tiếp tục dẫn đầu với 15,7 tỷ USD, EU đạt 14,8 tỷ USD, ASEAN đạt 9,3 tỷ USD.

Một số hiệp định như khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA), hiệp định thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ (BTA), gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO đã giúp Việt Nam hội nhập với nền kinh tế thế giới một cách sâu rộng.

img-20150812-093412-d4e07
TPP mang chuỗi giá trị toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội lớn cho ASEAN nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng

Nước nghèo mà xài sang

Nhận định về “sức khoẻ” của nền kinh tế Việt Nam, ông Phạm Phú Ngọc Trai cho rằng, kim ngạch xuất khẩu tăng nhưng chủ yếu rơi vào doanh nghiệp FDI. Các sản phẩm như máy tính, linh kiện, đồ gỗ, dệt may, giày dép… xuất khẩu tăng nhưng do nhập nguyên liệu gia công nên giá trị đem lại cuối cùng thấp. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước còn quá thấp so với doanh nghiệp FDI.

“Nếu chúng ta không chuẩn bị năng lực đầy đủ thì xuất khẩu của ta vẫn thấp so với doanh nghiệp FDI. Ta mở cửa để FDI vào phát triển nền kinh tế nhưng một mặt chủ trương của chúng ta đẩy mạnh nội lực trong nước. Nếu không phát triển nội lực thì nền kinh tế ta gặp sức ép cạnh tranh lớn. Phải có nhiều chủ trương nâng tính cạnh tranh, nâng năng lực doanh nghiệp trong nước, kể cả doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cổ phần hoá”, ông Phạm Phú Ngọc Trai nói.

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP là một trong những cuộc đàm phán thương mại lớn nhất trên thế giới với tỷ trọng GDP của các nước tham gia chiếm khoảng 40% GDP toàn cầu sẽ mởi ra nhiều cơ hội cho ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Ông Trai cho rằng, TPP rất quan trọng. TPP mang chuỗi giá trị toàn cầu nên mở ra nhiều cơ hội lớn cho ASEAN nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng. Vào TPP, giá trị hàng xuất khẩu của Việt Nam được tăng lên. Có thể, 10 năm nữa, mua xe ô tô với thuế suất 0 đồng…

Tuy nhiên, ông cũng quan ngại những khó khăn, thử thách mà nền kinh tế Việt Nam sẽ gặp phải trong thời gian tới. “Khi ta mạnh khoẻ thì tiếp nhận TPP. Nếu ta không mạnh khoẻ để tiếp nhận thì tôi nghĩ sẽ có nhiều thách thức hơn là cơ hội”, ông Trai nói.

Chuyên gia tư vấn này dẫn ra thực tế, Việt Nam sản xuất bánh kẹo, nước ngọt. Nhưng trên thị trường, hàng Thái Lan rẻ hơn hàng Việt. Thêm một nghịch lý nữa, Việt Nam là một nước nghèo nhưng lại mà xài đồ sang nhất thế giới. Mỗi năm nhập mấy tỷ USD điện thoại Iphone. Đồng hồ phải là của Thuỵ Sĩ, xe ô tô thì phải của Đức mới… xứng đẳng cấp!.

“Tôi không phê phán nhưng thú thực là người Việt mình xài sang quá”, ông Trai nói.

Ông Trai cũng phân tích thực trạng khan hiếm nguồn nguyên liệu, thiếu linh kiện, máy móc của các lĩnh vực sản xuất.

Việt Nam là nước nhiệt đới, có cam, bưởi, quýt, táo… không thiếu bất kỳ loại trái cây nào. Vậy mà hộp nước cam sản xuất tại Việt Nam nhưng nguyên liệu cam đó chưa bao giờ làm ở Việt Nam.

“Tôi trong ngành nên tôi biết, nguyên liệu đó phải nhập”, ông Trai khẳng định.

“Trước khi ta mạnh, ta phải đủ sức tồn tại để tiếp tục phát triển. Vì vậy các doanh nghiệp Việt cần có sự chuẩn bị, có chủ trương vĩ mô hợp lý để sẵn sàng hội nhập TPP. Phải có sáng tạo, phải có cái đặc biệt để tạo cạnh tranh. Không ai cho không mình cái gì cả. Một khi có bất bình đẳng mà ta không đủ sức để chống chế thì nguy”, ông Phạm Phú Ngọc Trai cảnh báo.

Trước yêu cầu đổi mới để sẵn sàng hội nhập TPP, ông Trai cho rằng, Việt Nam cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh bằng việc cải tổ hành chính, ngăn chặn nạn quan liêu, tham nhũng…

“Cả cộng đồng doanh nghiệp phải không ngừng cố gắng, đừng để gần chết rồi mới kêu. Đã đến lúc các doanh nghiệp phải ngồi lại với nhau nếu muốn tồn tại”, ông Phạm Phú Ngọc Trai nói.

Công Quang

"Người Việt mình xài sang quá!" - 2
MỚI NHẤT
Sôi động đầu tư căn hộ cao cấp để cho thuê
Sôi động đầu tư căn hộ cao cấp để cho thuê

Nhiều năm nay, một hạng mục được các nhà đầu tư chuyên nghiệp quốc tế ưu tiên là mảng căn hộ cao cấp cho thuê. Đây cũng đang là xu hướng đầu tư ngày càng phát triển mạnh trên thị trường bất động sản Việt Nam trong một vài năm trở lại đây.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:40

Mất hàng triệu đô vì Trung Quốc phá giá tiền
Mất hàng triệu đô vì Trung Quốc phá giá tiền

Doanh nghiệp trong nước đã bị tác động bất lợi từ việc Trung Quốc liên tục phá giá nhân dân tệ.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:12

Masan: Doanh thu 6 tháng đầu năm 2015 đạt 10.414 tỷ đồng
Masan: Doanh thu 6 tháng đầu năm 2015 đạt 10.414 tỷ đồng

Số liệu do Masan Group cung cấp cho thấy, doanh thu cho 6 tháng đầu năm 2015 đạt 10.414 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2014 với mức doanh thu cao hơn ở cả ba mảng kinh doanh của Tập đoàn.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:10

Lật tẩy thủ đoạn "ăn tiền" hoàn thuế GTGT khi xuất cảnh
Lật tẩy thủ đoạn "ăn tiền" hoàn thuế GTGT khi xuất cảnh

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Cục trưởng Cục thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), một trong những thủ đoạn "ăn tiền" hoàn thuế GTGT đó là sau khi nhận được tiền hoàn thuế, khách không mang theo hàng hóa cùng xuất cảnh mà chuyển cho một đối tượng khác đem ngược trở lại nội địa.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 12:10

Chính thức phá thế độc quyền kinh doanh điện của EVN
Chính thức phá thế độc quyền kinh doanh điện của EVN

(Dân trí) - 5 Tổng công ty Điện lực được quyền tham gia và bán buôn điện cạnh tranh, thay vì chỉ một Công ty mua bán điện Thuộc Tập đoàn Điện lực việt Nam (EVN) như trước kia. Khách hàng, người dân được quyền mua điện từ các nhà phân phối điện năng không thuộc quyền quản lý của EVN.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:47

Thủ tướng: Đảm bảo giá trị đồng tiền Việt Nam
Thủ tướng: Đảm bảo giá trị đồng tiền Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 14/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với các Ban, Bộ ngành, cơ quan liên quan về việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá và những tác động, ảnh hưởng có thể đến nền kinh tế Việt Nam.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:35

Những doanh nghiệp không cho nữ giới nắm quyền lãnh đạo
Những doanh nghiệp không cho nữ giới nắm quyền lãnh đạo

(Dân trí) - Mặc dù nổi danh trên thị trường thế giới nhưng nhiều năm trôi qua, 12 công ty này đều không lựa chọn nữ giới nắm giữ các vị trí lãnh đạo.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 05:32

Ngân hàng Nhà nước “kiểm soát đặc biệt” DongA Bank
Ngân hàng Nhà nước “kiểm soát đặc biệt” DongA Bank

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước chính thức công bố kết luận thanh tra DongA Bank theo quy định của pháp luật và quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:56

Giới tỷ phú Trung Quốc liên tiếp gặp "vận đen"
Giới tỷ phú Trung Quốc liên tiếp gặp "vận đen"

(Dân trí) - Trong vòng 2 tháng trở lại đây, những người giàu nhất Trung Quốc liên tục gặp “vận đen”. Đầu tiên là thị trường chứng khoán “rơi tự do”, tiếp đến là cú sốc tỷ giá.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:33

Không "giải" được 20 tỷ USD hàng Trung Quốc vào Việt Nam thì "nguy"!
Không "giải" được 20 tỷ USD hàng Trung Quốc vào Việt Nam thì "nguy"!

“Chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc lớn như thế, thậm chí có thể còn tiếp tục vượt con số 20 tỷ USD mà chúng ta nói không thể lượng hóa được thì không thuyết phục…”.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:10

Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc
Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc

Ngày càng nhiều hơn doanh nghiệp tham gia vào thị trường vàng trang sức, theo đó áp lực cạnh tranh từ giá bán, các chương trình ưu đãi, sự độc đáo của sản phẩm tăng mạnh.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:00

Khẳng định vị thế của sản phẩm thương hiệu Việt
Khẳng định vị thế của sản phẩm thương hiệu Việt

Những năm gần đây, cùng với phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và sự nỗ lực của các doanh nghiệp đã góp phần tạo nên một tâm lý tiêu dùng mới cho người dân, đó là sử dụng hàng Việt Nam chất lượng tốt.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá dầu giảm, ông hoàng Trung Đông phải đi vay tiền
Giá dầu giảm, ông hoàng Trung Đông phải đi vay tiền

Chi tiêu khổng lồ nhưng kiên quyết không giảm sản lượng dầu, liệu có khả năng Saudi Arabia phá sản?...

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:06

Tiết kiệm được 20 triệu đồng/tháng nên đầu tư gì?
Tiết kiệm được 20 triệu đồng/tháng nên đầu tư gì?

(Dân trí) - Hàng tháng gia đình tôi tiết kiệm được 20 triệu đồng sau khi đã trừ hết các khoản chi phí trong gia đình. Ngoài gửi tiết kiệm, tôi có thể lựa chọn phương án đầu tư nào để kiếm thêm lời?

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:00

Giá vàng lại “lao dốc không phanh”, USD chạm trần
Giá vàng lại “lao dốc không phanh”, USD chạm trần

(Dân trí) - Sau 2 phiên tăng vọt gần 1,7 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước lại “lao dốc không phanh”. Trong khi đó, giá USD ngân hàng chính thức chạm trần 22.106 VND.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:15

Phản biện "to tiếng", làm ăn gặp rủi ro?
Phản biện "to tiếng", làm ăn gặp rủi ro?

Doanh nghiệp (DN) có tâm lý ngần ngại đóng góp ý kiến về chính sách cũng bởi thực tế đã có nhiều trường hợp ai “nói to” thì rủi ro trong làm ăn càng lớn.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:15

Nhân dân tệ tăng giá trở lại sau 3 ngày liên tiếp giảm
Nhân dân tệ tăng giá trở lại sau 3 ngày liên tiếp giảm

(Dân trí) - Trung Quốc đã thực hiện đúng tuyên bố "không cần giảm giá đồng nhân dân tệ thêm nữa" khi điều chỉnh tăng tỷ giá tham chiếu vào sáng ngày hôm nay (14/8) sau 3 ngày giảm liên tiếp trước đó.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 11:24

Nhu cầu vàng thế giới xuống thấp nhất trong 6 năm
Nhu cầu vàng thế giới xuống thấp nhất trong 6 năm

(Dân trí) - Sức mua vàng của thế giới đã giảm xuống đáy của 6 năm trong quý 2 năm nay do người tiêu dùng Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục hạn chế mua, bất chấp giá vàng giảm sâu.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 10:46

Doanh nhân Việt: “Cục muối chia đôi, cục đường nuốt gọn”
Doanh nhân Việt: “Cục muối chia đôi, cục đường nuốt gọn”

(Dân trí) - “Người nước ngoài có quan điểm: Hãy làm cái bánh lớn hơn trước khi chia phần, còn doanh nhân Việt thì giành cái phần lớn nhất trong cái bánh đang có”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM thẳng thắn nhận xét.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 10:19

Địa ốc cao cấp Hà Nội đón luồng gió mới
Địa ốc cao cấp Hà Nội đón luồng gió mới

Thị trường địa ốc Hà Nội đang ngày càng sôi động với hàng loạt dự án được mở bán và khởi công khi các “luồng gió” về tín dụng cũng như vốn FDI vào bất động sản ngày một mạnh lên.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 10:13

Giá dầu chạm đáy 6 năm rưỡi
Giá dầu chạm đáy 6 năm rưỡi

(Dân trí) - Đối mặt sức ép của tình trạng dư thừa nguồn cung, giá dầu thế giới phiên giao dịch đêm qua (13/8) có lúc trượt dưới mốc 42 USD/thùng, thấp nhất trong 6 năm rưỡi. Một số chuyên gia dự báo giá dầu có thể sụt về mức 30 USD/thùng.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:35

Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND xuống giá
Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND xuống giá

Ba ngày liên tiếp giới đầu tư toàn thế giới mất ngủ vì động thái phá giá của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Tỉ giá VND/USD tại thị trường tự do vọt lên 22.200 VND/USD, tỉ giá niêm yết tại các ngân hàng (NH) chạm trần cho phép của NHNN. Các chuyên gia cho rằng khi VND mất giá đồng nghĩa với gánh nặng nợ công sẽ lại đè nặng lên Chính phủ.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:05

Tái cơ cấu nông nghiệp: Cần đi từ “Z đến A”
Tái cơ cấu nông nghiệp: Cần đi từ “Z đến A”

(Dân trí) - Trước đây chúng ta sản xuất nông nghiệp theo tư duy chiều xuôi – từ “A đến Z”, tức là sản xuất hàng hóa rồi bán ra thị trường. Nay, cần làm từ “Z đến A”, tức là tìm hiểu nhu cầu của thị trường rồi mới sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu đó.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:42

Thành tỷ phú từ nghề... gặt mướn
Thành tỷ phú từ nghề... gặt mướn

Với thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm, ít ai nghĩ đây là tiền lãi ông Lê Hoàng Buôl, ấp 7, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) kiếm được từ nghề gặt lúa mướn. Ông không gặt thủ công tốn kém mà gặt mướn bằng máy gặt đập liên hợp.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:27