Người Việt khởi nghiệp: Gần 10 triệu USD đã được đầu tư

Một trong những sự kiện lớn nhất Việt Nam về khởi nghiệp đã thu hút sự chú ý của hơn 30 nhà đầu tư quốc tế. Đây là chương trình bệ phóng khởi nghiệp được sáng lập từ thung lũng Silicon, Mỹ.

12 dự án, hơn 30 nhà đầu tư

Vào ngày 29/10/2014, tại Hà Nội diễn ra Lễ tốt nghiệp TOPICA Founder Institute khóa 3 - TOPICA Founder Showcase 3. Đây đồng thời là buổi giới thiệu sản phẩm và gọi vốn đầu tư giai đoạn A của 12 doanh nghiệp tốt nghiệp khoá 3 trước hơn 30 nhà đầu tư quốc tế và trong nước.

TOPICA Founder Institure (TFI) được coi là bệ phóng duy nhất tại Việt Nam có doanh nghiệp học viên gọi vốn thành công hàng triệu đô, điển hình là Appota và Yton.

Người Việt khởi nghiệp: gần 10 triệu đô đã được đầu tư
Buổi lễ tốt nghiệp - đồng thời cũng là buổi thuyết trình của 12 học viên tốt nghiệp khoá 3 trước hơn 30 nhà đầu tư quốc tế
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Appota và Yton sau gần 2 năm hoạt động đã trở thành những cái tên quen thuộc và nhận được đầu tư lớn từ các quỹ nước ngoài, có quy mô hơn 300 nhân viên, mở rộng nhiều dự án công nghệ mới và có chi nhánh trên toàn quốc, một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Appota vừa nhận được vốn đầu tư giai đoạn B từ Nhật Bản, Singapore vào tháng 4 vừa qua và đang phát triển thêm nhiều sản phẩm mới.

“Những huấn luyện viên chia sẻ trong khoá huấn luyện khởi nghiệp TFI hầu hết là các Quỹ và Nhà sáng lập thành đạt như IDG Ventures, CyberAgent Ventures, Inspire Ventures, Unitus Impact Fund, VNG, Vatgia, VTC Online, VietnamWorks...với những kinh nghiệm thành công thất bại, trải nghiệm xương máu đúc rút từ thực tế khởi nghiệp và đầu tư của chính họ, đó là những chia sẻ vô giá” - ông Đỗ Tuấn Anh, Nhà sáng lập Appota, cho biết.

Được rót vốn gần 10 triệu đô

Nửa tháng trước Lễ tốt nghiệp TFI khóa 3 – mang tên TOPICA Founder Showcase 3, có 4 trong số 12 doanh nghiệp chuẩn bị tốt nghiệp đã nhận được đầu tư lên tới hàng trăm ngàn đô, đó là: Vlance.vn, sàn giao dịch giữa các Freelancers; UpLevo, cổng cung cấp mẫu thiết kế để khách hàng tự tạo ấn phẩm; Antoree, sàn kết nối gia sư với học sinh cho khu vực Đông Nam Ávà Morbling phát triển các game 3D đa nền tảng dành riêng cho di động.

Tổng số tiền nhận đầu tư của 3 khoá TFI lên tới gần 10 triệu đô
Tổng số tiền nhận đầu tư của 3 khoá TFI lên tới gần 10 triệu đô

Ông Koichi Saito, Giám đốc đầu tư Quỹ IMJ Investment Partners sang tham dự TOPICA Founder Showcase 3 lần này chia sẻ: “Nhiều doanh nghiệp tốt nghiệp TFI khoá 3 đã có những kết quả khá ấn tượng về sản phẩm, người dùng, doanh thu và không chỉ phát triển tại thị trường trong nước mà đang có kế hoạch mở rộng sang các thị trường trong khu vực. Đây đúng là những công ty khởi nghiệp công nghệ, những nhà sáng lập mà chúng tôi sẽ muốn làm việc cùng. TOPICA Founder Institute thuộc mạng lưới toàn cầu của Founder Institute, sáng lập tại thung lũng Silicon với chi nhánh tại 60 nước, 85 thành phố sẽ có thể hỗ trợ các doanh nghiệp tốt nghiệp trong việc hiện thực hoá những tham vọng này."

12 doanh nghiệp học viên tốt nghiệp TFI khóa 3

12 doanh nghiệp học viên tốt nghiệp TFI khóa 3

Đại diện của TFI cũng cho biết con số đầu tư cho các học viên TFI 3 khoá từ 2012 – 2014 là gần 10 triệu đô. Đây là tin vui cho cộng đồng start-up Việt, hứa hẹn những đột phá mới đầy tự hào cho tương lai ngành Internet và Mobile ở Việt Nam.

Học khởi nghiệp “kiểu Mỹ” miễn phí

Vào ngày 6/11 sắp tới, các bài giảng của tất cả huấn luyện viên TFI khoá 3 sẽ được chia sẻ tại kho bài giảng miễn phí http://million.topica.edu.vn/. Đây đồng thời là kho bài giảng trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á với hơn 400 bài giảng thuộc 60 môn, tập trung vào 5 ngành ‘hot’ nhất.

Bên cạnh bệ phóng TFI, TOPICA cũng là đơn vị tổ chức cuộc thi TOPICA Million 2014: “E-learning miễn phí, triệu người học, lương chục triệu” – cung cấp cơ hội học tập và giành những vị trí công việc trong ngành IT với mức lương tối thiểu 10 triệu/tháng. Website của cuộc thi: http://million.topica.edu.vn/.

12 doanh nghiệp học viên tốt nghiệp TFI khóa 3
 Tổ hợp Công nghệ Giáo dục TOPICA kết hợp cùng các nhà tuyển dụng Appota, FPT Software, Techcombank, TruePlus... tổ chức cuộc thi TOPICA Million 2014 "E-learning miễn phí, triệu người học, lương chục triệu" dành cho các bạn trẻ Việt.

Nói về chương trình, bà Phạm Vân Anh, Nhà sáng lập Antoree, một trong 12 doanh nghiệp học viên tốt nghiệp TFI khóa 3 cũng cho biết: “Chúng tôi đã vượt qua 15 thử thách của chương trình. Điều đặc biệt, với mỗi thử thách hàng tuần đều gắn với những công việc thực tế chúng tôi cần phải phát triển và hoàn thiện cho sản phẩm mới của mình: Mô hình thật, Sản phẩm thật, Khách hàng thật, Tăng trưởng thật, Bảo vệ trước hàng chục nhà đầu tư thật”.

Thu Trang

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”