Người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Bình thường như... "cân đường hộp sữa"

Dân trí Theo các chuyên gia kinh tế, pháp lý, việc người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ cũng bình thường như người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Lo ngại ở đây là đồng tiền đó bất hợp pháp hay không bất hợp pháp, dòng tiền chuyển đi như thế nào.
>>Chi 3 tỷ USD mua nhà Mỹ: Cảnh báo "sóng ngầm" di cư tài sản nhà giàu Việt
>>Người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Tiền đi ra bằng "cửa" nào?

Vì sao người Việt thích "gom" bất động sản?

Thông tin người Việt Nam xếp thứ 6 trong Top 10 quốc gia có công dân mua nhà ở Mỹ nhiều nhất gây "rúng động" dư luận. Nhiều người cho rằng, số tiền hơn 3 tỷ USD là khá lớn, cháy máu ngoại tệ, cần chấn chỉnh.

Ngoài mục đích đầu tư, sinh lời, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, xuất phát từ tâm lý "an cư lạc nghiệp" có tự bao đời đã khiến người Việt Nam có sở thích "gom" bất động sản.

Chị N.T (ngụ P.Đa Kao, Quận 1, TPHCM) cho biết, do con đi học ở Mỹ nên thay vì trả tiền thuê trọ, gia đình chị quyết định đầu tư căn nhà. "Nói thiệt là ai mua nhà bên Mỹ cũng tính đến đường định cư. Thêm nữa, lại cho mướn để sinh lời chứ để tiền nhàn rỗi làm gì", chị N.T nói.

Cũng theo chị N.T, không những chị mà nhiều bạn bè của chị cũng mua nhà ở nước ngoài, chủ yếu là Mỹ, Ý, Úc...

Thông tin người Việt Nam xếp thứ 6 trong Top 10 quốc gia có công dân mua nhà ở Mỹ nhiều nhất gây rúng động dư luận (Ảnh minh hoạ)
Thông tin người Việt Nam xếp thứ 6 trong Top 10 quốc gia có công dân mua nhà ở Mỹ nhiều nhất gây "rúng động" dư luận (Ảnh minh hoạ)

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế kể rằng, trong vòng 1 - 3 năm trở lại đây, giá nhà ở Mỹ nhiều khu xuống thấp. Chỉ cần 50.000 - 70.000 USD là có thể sở hữu căn nhà to, gần trung tâm. Vì giá hấp dẫn nên nhiều người mua để đầu cơ.

Mặc khác, người Việt thích mua nhà ở nước ngoài vì xu hướng cho con đi du học ngày càng tăng. Lấy ví dụ từ thực tế của mình, năm 2007, TS Bùi Quang Tín học ở Mỹ, thuê căn phòng nhỏ đã là 700-800 USD/tháng. Phòng khang trang thì 1.500-2.000 USD/tháng. Do giá như vậy nên thay vì thuê thì nhiều gia đình quyết định đầu tư luôn căn với giá 50.000 - 70.000 thậm chí 100.000 USD cho con cái đi học.

Một động lực nữa chính là do kinh tế Mỹ đang nhích lên. Trong khi đó, đầu tư ở Việt Nam chỉ lợi nhiều trong giai đoạn 2015-2016. Năm 2017, có trào lưu chuyển hướng đầu tư ra nước ngoài. Lợi nhuận có thể thấp nhưng có thể tính toán được độ lên, rủi ro thấp.

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Tại sao chỉ đầu tư vào bất động sản? TS Bùi Quang Tín cho rằng, đầu tư ở nước ngoài có nhiều cái khó. Ngoài mảng bất động sản ra thì đầu tư kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng không đơn giản.

"Đầu tư ngoài lĩnh vực bất động sản thì thông thường phải hợp tác với người ta, thì đủ thứ phức tạp. Hướng đầu tư bất động sản thì tự làm tự ăn, tự hạch toán thu chi dễ hơn. Đầu tư cái khác rủi ro về văn hoá, khó về quản lý trong khi chính sách của Mỹ đang theo hướng thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển", TS Bùi Quang Tín nói.

Mua nhà ở Mỹ: Chuyện bình thường!

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng, báo cáo của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) chưa đi cụ thể vào vấn đề mà chỉ phản ánh hiện tượng. Người Việt Nam chi tiền mua nhà ở Mỹ là có. Nhưng, báo cáo chỉ dựa trên dòng tiền chứ không nêu rõ thành phần, giới tính... nên không thể biết nguồn tiền họ như thế nào.

Luật sư Chánh cho rằng, việc chuyển tiền hiện chỉ là suy đoán chứ không có căn cứ xác định. Theo suy đoán, nguồn tiền này ra nước ngoài thông qua con đường chuyển tiền chui nên không xác định được nguồn tiền xuất phát từ đâu như thừa kế tài sản, bán các tài sản tại Việt Nam... dẫn đến việc không biết được lượng tiền đó tại sao lại có nhiều như vậy.

Luật sư Chánh cho rằng, người Việt mua nhà ở nước ngoài cũng bình thường như người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam (Ảnh minh hoạ)
Luật sư Chánh cho rằng, người Việt mua nhà ở nước ngoài cũng bình thường như người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam (Ảnh minh hoạ)

Nếu việc chuyển tiền tất cả phải thông qua hệ thống ngân hàng được phép của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì không có gì bàn cãi. Còn việc chuyển tiền qua đường chui thì đó là hành vi vi phạm pháp luật, được khép vào tội danh vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới.

"Một người chọn cách chuyển tiền không thông qua hệ thống ngân hàng để trốn một khoản phí về chuyển tiền cũng như chứng minh nguồn gốc tiền thì họ chịu rủi ro. Nếu bị bắt thì có thể bị tịch thu số tiền hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn việc chuyển qua hệ thống ngân hàng thì được đảm bảo an toàn về pháp lý đặc biệt đối với một số quốc gia như Mỹ thì họ rất siết chặt mặt tiền tệ, bắt chứng minh nguồn gốc đồng tiền. Nếu anh chuyển tiền, luồng tiền hợp lệ ra nước ngoài mua bất động sản thì rõ ràng họ được bảo đảm về mặt pháp lý", luật sư Chánh phân tích.

"Báo cáo mơ hồ, không cụ thể dù bản chất sự việc là có. Việc người Việt mua nhà ở nước ngoài là bình thường giống như người nước ngoài được quyền mua nhà ở Việt Nam là hết sức bình thường, không vấn đề gì đáng lo ngại hết. Lo ngại ở đây là đồng tiền đó bất hợp pháp hay không bất hợp pháp, dòng tiền chuyển đi như thế nào", luật sư Chánh nói.

Với báo cáo của NAR, cơ quan chức năng Việt Nam có muốn làm rõ việc "chảy máu ngoại tệ" cũng không xuể. Dòng tiền có thể trong nước chuyển ra, cũng có thể người Việt đang sinh sống tại quốc gia đó tích góp được trong hoạt động kinh doanh...

"Hơn 3 tỷ đô thì đâu có lớn. Nếu chỉ dựa vào báo cáo này mà suy luận dòng tiền bất hợp pháp là không có căn cứ. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh để cơ quan chức năng cần tăng cường hơn với công tác đấu tranh, kiểm tra giám sát loại tội phạm vận chuyển tiền ra nước ngoài thông qua hệ thống ngân hàng", luật sư Chánh khẳng định.

Công Quang

MỚI NHẤT
3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Bí ẩn tiền nổi tiền chìm
3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Bí ẩn tiền nổi tiền chìm

Người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ, gấp 20 lần tổng vốn doanh nghiệp Việt đầu tư vào Mỹ nhưng đó chỉ là bề nổi. Cảnh báo về những kênh chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài, gây thất thoát nguồn tài chính quốc gia mới là vấn đề lớn

Thứ ba, 25/07/2017 - 09:44

Thu hồi hơn 1000 tỷ đồng qua thanh tra 38 dự án bất động sản
Thu hồi hơn 1000 tỷ đồng qua thanh tra 38 dự án bất động sản

(Dân trí) - Tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra lên tới hơn 1.562 tỷ đồng. Trong đó, có tới 733 tỷ đồng số tiền sử dụng đất chưa nộp tại lô đất CT2 thuộc Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ và hơn 611 tỷ đồng do việc xác định các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư chưa đúng, chưa đủ và chưa nộp.

Thứ ba, 25/07/2017 - 06:25

QR Pay: Ngân hàng vào cuộc, doanh nghiệp thấy cơ hội triệu USD
QR Pay: Ngân hàng vào cuộc, doanh nghiệp thấy cơ hội triệu USD

Các ngân hàng đồng loạt vào cuộc với những tính năng cấp tiến trên ngân hàng di động (Mobile Banking). Một phương thức thanh toán đột phá đang mở ra cơ hội lớn chưa từng có cho các doanh nghiệp.

Thứ ba, 25/07/2017 - 06:20

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Tôi thấy tiếc vì người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà Mỹ
Chuyên gia Phạm Chi Lan: Tôi thấy tiếc vì người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà Mỹ

(Dân trí) - Xung quanh câu chuyện người Việt chi hơn 3 ty USD mua nhà tại Mỹ đang được dư luận quan tâm, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, đây là biểu hiện của quá trình giàu lên của đất nước. Tuy nhiên, bà Lan cho rằng, điều này cũng để lại nỗi buồn và tiếc nuối khi Việt Nam chưa có cơ chế để giữ chân hoặc hạn chế lượng tiền này đội nón ra đi.

Thứ ba, 25/07/2017 - 06:00

Sự kiện ra mắt căn hộ Sài Đồng Lake View Long Biên
Sự kiện ra mắt căn hộ Sài Đồng Lake View Long Biên

Tọa lạc tại vị trí đắc địa nằm ngay mặt đường quốc lộ 5 đi Hải Phòng, Hải Dương Hưng Yên và các tỉnh Phía Đông Hà Nội, cách AEON Long Biên và khu Vinhome Riveside chưa đầy 500m. Điều đó rất thuận tiện cho cư dân an cư ở đây mỗi lần có thời gian nghỉ dài ngày di chuyển về quê không lo tắc đường

Thứ ba, 25/07/2017 - 05:55

Cơ quan thuế "truy tìm" doanh nghiệp bất động sản có dấu hiệu... mất tích
Cơ quan thuế "truy tìm" doanh nghiệp bất động sản có dấu hiệu... mất tích

(Dân trí) - Thông tin cơ quan thuế truy tìm chủ đầu tư vì không còn hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký, nợ thuế... khiến khách hàng trót mua dự án "đứng ngồi không yên".

Thứ ba, 25/07/2017 - 05:30

Đất nền Bình Dương tăng nhiệt
Đất nền Bình Dương tăng nhiệt

Đất nền Bình Dương đang có xu hướng tăng giá trở lại, nhiều dự án có mức tăng lên đến 50% chỉ trong một thời gian ngắn.

Thứ ba, 25/07/2017 - 05:00

Công ty Aviva Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 1.655 tỷ đồng
Công ty Aviva Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 1.655 tỷ đồng

Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Vietinbank Aviva đã chính thức được đổi tên thành Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Aviva Việt Nam (Aviva Việt Nam) theo Giấy phép điều chỉnh số 64/GPĐC4/KDBH được Bộ Tài chính cấp ngày 05/07/2017.

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:40

“Ông lớn” ngành bia Australia “nhòm ngó” Sabeco, Habeco
“Ông lớn” ngành bia Australia “nhòm ngó” Sabeco, Habeco

(Dân trí) - Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổng giám đốc Công ty Bia Carlton&United Breweries (CBU), doanh nghiệp chiếm 47% thị phần bia tại Australia cho biết, doanh nghiệp này đang quan tâm và mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của Sabeco và Habeco khi Nhà nước thoái vốn trong năm nay.

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:00

Hấp lực từ sản phẩm Sonasea Paris Villas
Hấp lực từ sản phẩm Sonasea Paris Villas

Chỉ sau 2 ngày ra mắt, sản phẩm Sonasea Paris Villas do Tập đoàn CEO và DTT Group hợp tác đầu tư đã gây chú ý trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với gần 100 lượt đặt chỗ đăng ký mua sản phẩm từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều gì đã tạo nên sức hút cho sản phẩm này?

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:50

Bước tiến vững chắc của BIM Group
Bước tiến vững chắc của BIM Group

Với tầm nhìn chiến lược và thông qua hợp tác với các đối tác quốc tế uy tín, BIM Group đang từng bước khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:30

Vì sao Hà Nội vẫn "vô địch" cả nước về nhập siêu?
Vì sao Hà Nội vẫn "vô địch" cả nước về nhập siêu?

(Dân trí) - Mặc dù là một trong hai đầu tàu kinh tế cả nước nhưng nhiều năm qua, kinh tế Hà Nội luôn ở trong tình trạng nhập siêu, đáng nói tình trạng nhập siêu ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

Thứ hai, 24/07/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau khi đạt đỉnh 9 năm, chứng khoán tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng ấn tượng
Sau khi đạt đỉnh 9 năm, chứng khoán tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng ấn tượng

(Dân trí) - Sau khi VN-Index đạt đỉnh trong 9 năm trở lại đây, giới chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến lạc quan với mức tăng trưởng ấn tượng trong những tháng cuối năm.

Thứ hai, 24/07/2017 - 04:38

Một phụ nữ Trung Quốc lấy nhầm chậu lan hơn 68 tỷ đồng
Một phụ nữ Trung Quốc lấy nhầm chậu lan hơn 68 tỷ đồng

(Dân trí) - Thay vì lấy chậu hoa lan đã mua, một người phụ nữ lại lấy nhầm sang một chậu lan quý khác trị giá 3 triệu USD (khoảng hơn 68 tỷ đồng) vì nghĩ rằng chúng cùng một loại và có giá trị như nhau.

Thứ hai, 24/07/2017 - 03:00

Hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ thuế khủng
Hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ thuế khủng

(Dân trí) - Cục thuế TPHCM vừa công khai danh sách hàng loạt doanh nghiệp nợ thuế. Đáng chú ý, trong lĩnh vực bất động sản, có nhiều đại gia tên tuổi nợ thuế hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng.

Thứ hai, 24/07/2017 - 01:40

TPHCM: Đầu tháng 8/2017 sẽ dán tem chống gian lận xăng dầu
TPHCM: Đầu tháng 8/2017 sẽ dán tem chống gian lận xăng dầu

(Dân trí) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm soát và chống gian lận xăng dầu, Cục thuế TPHCM sẽ tiến hành dán tem chống gian lận tại các trụ bơm xăng dầu trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, 24/07/2017 - 01:30

Bộ Giao thông “khó xử” khi cấm dịch vụ đi chung xe của Grab, Uber?
Bộ Giao thông “khó xử” khi cấm dịch vụ đi chung xe của Grab, Uber?

(Dân trí) - Mặc dù đã “tuýt còi” dịch vụ đi chung xe của Grab (GrabShare), nhưng mới đây Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) lại bất ngờ gửi văn bản lấy ý kiến của các bộ, địa phương và Hiệp hội vận tải đối với dịch vụ này.

Thứ hai, 24/07/2017 - 11:32

Chủ tịch Bình Định lên tiếng về kết luận thanh tra tại FLC Quy Nhơn
Chủ tịch Bình Định lên tiếng về kết luận thanh tra tại FLC Quy Nhơn

(Dân trí) - Liên quan đến kết luận với dự án của khu quần thể nghỉ dưỡng của FLC tại Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh sẽ đề nghị Bộ Xây dựng làm việc với tỉnh để làm rõ hơn một số vấn đề được nêu trong văn bản thanh tra.

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:02

Chi 3 tỷ USD mua nhà Mỹ: Cảnh báo "sóng ngầm" di cư tài sản nhà giàu Việt
Chi 3 tỷ USD mua nhà Mỹ: Cảnh báo "sóng ngầm" di cư tài sản nhà giàu Việt

(Dân trí) - Xung quanh chuyện người Việt móc hầu bao hơn 3 tỷ USD để mua địa ốc tại Mỹ, dư luận đặt câu hỏi phải chăng đây chỉ là kênh đầu tư đơn thuần hay một sự dịch chuyển khối tài sản của giới nhà giàu Việt đã và đang chuyển những giá trị của mình ra khỏi đất nước. Theo ông Đậu Anh Tuấn, đã đến lúc cần chú ý về những cơn sóng ngầm di cư tài sản của những người giàu Việt.

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:00

5 đặc điểm “hạng nhất” của The Sapphire Residence gây bão thị trường Bất động sản Quảng Ninh
5 đặc điểm “hạng nhất” của The Sapphire Residence gây bão thị trường Bất động sản Quảng Ninh

Dù chưa chính thức ra mắt nhưng khu căn hộ cao cấp The Sapphire Residence đang tạo nên cơn sốt bất ngờ trên thị trường bất động sản Quảng Ninh. Được lấy cảm hứng từ đá sapphire xanh cao quý - “viên ngọc của thiên đường”; The Sapphire Residence hội tụ 5 đặc điểm được xem là “hạng nhất” dành cho người thành đạt.

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:55

TPHCM: Đất khu nghĩa trang Bình Hưng Hoà đang được "thổi" giá chóng mặt
TPHCM: Đất khu nghĩa trang Bình Hưng Hoà đang được "thổi" giá chóng mặt

(Dân trí) - Sau khi có thông tin quy hoạch một phần nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TPHCM) để xây dựng trung tâm thương mại, căn hộ… ngay lập tức giá đất ở những khu vực giáp ranh đã được "thổi" chóng mặt.

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:42

Đón sóng nguồn cung biệt thự nửa cuối năm 2017
Đón sóng nguồn cung biệt thự nửa cuối năm 2017

Thị trường bất động sản tạo sóng với những con số ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2017. Đặc biệt, quý II/2017 ghi nhận sự gia tăng trong nguồn cung phân khúc biệt thự với nhiều sản phẩm chất lượng.

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:30

Nhà đầu tư tăng tốc đón đầu Đặc khu kinh tế Phú Quốc
Nhà đầu tư tăng tốc đón đầu Đặc khu kinh tế Phú Quốc

Phú Quốc đang chuyển mình với tốc độ kinh ngạc để trở thành đặc khu hành chính – kinh tế đầu tiên của cả nước và điểm đầu tư bất động sản du lịch hấp dẫn sánh ngang với Bali và Phuket.

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:05

Tỷ phú Warren Buffett sống trong căn nhà chỉ chiếm 0,001% khối tài sản
Tỷ phú Warren Buffett sống trong căn nhà chỉ chiếm 0,001% khối tài sản

(Dân trí) - Tính đến năm 2017, theo báo cáo của Forbes, tổng tài sản của tỷ phú Warren Buffett lên đến 74 tỷ USD nhưng ông chỉ sống trong ngôi nhà có giá chưa đến 700.000 USD suốt từ những năm 50 của thế kỷ trước.

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:00