Cận Tết:

"Người vận chuyển" chạy "sô", kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh

(Dân trí) - Cận Tết Nguyên đán, những "người vận chuyển" lại ăn nên làm ra nhờ dịch vụ chở thuê cây cảnh. Tùy thuộc vào quãng đường gần xa mà người vận chuyển sẽ nhận được thù lao 100.000 - 200.000 đồng/cây.

Thay vì chạy xe ôm như mọi khi, anh Nguyễn Hưng (Hà Đông, Hà Nội) chuyển sang làm nghề "người vận chuyển" trong dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, anh nhận chuyên chở quất thuê cho một nhà vườn ở Tứ Liên (Hà Nội).

Tùy thuộc vào quãng đường gần hay xa mà anh sẽ nhận được thù lao từ 100.000 - 200.000 đồng/cây. Trung bình mỗi ngày, anh chở khoảng 8 - 10 cây, hôm đông khách có thể lên tới 12 cây.

Người vận chuyển chạy sô, kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh - 1

"Người vận chuyển" làm công việc mang mùa xuân về nhà cho khách

Để hành nghề tốt, anh Hưng ra quán cơ khí, nhờ thợ gia công cho một thiết bị kéo gắn vào yên xe để chở những cây to. Ngoài ra, anh còn trang bị thêm cả hệ thống dây chằng, đệm mút để giữ cây tránh va đập khi vận chuyển.

"So với chạy xe ôm thì làm nghề vận chuyển cây cảnh kiếm ra tiền hơn. Nhưng đây là việc thời vụ, chỉ Tết người ta mới thuê, nên đến mùa, tôi phải tranh thủ luôn. Trừ hết chi phí xăng xe, tiền ăn uống, mỗi ngày tôi cũng bỏ túi vài triệu đồng" - anh kể.

Người vận chuyển chạy sô, kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh - 2

Bàn kéo, thiết bị hỗ trợ chở cây cảnh to của "người vận chuyển"

Tuy nhiên, anh Hưng cho rằng, việc vận chuyển cây cảnh rất vất vả, không đơn thuần như chạy xe ôm. Bởi khi chở cây, nếu chẳng may cây bị đổ, gãy cành, hay  làm dập hoa, quả thì người chở phải đền bù. 

"Trong khi đó, đường sá ở Hà Nội ngày nào cũng đông nên có gặp va chạm là điều không tránh khỏi. Đặc biệt khi chuyển cây, nhà khách lại ở sâu trong ngõ thì tỉ lệ rủi ro càng lớn" - anh nói.

Người vận chuyển chạy sô, kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh - 3

Giá vận chuyển cho mỗi cây to là 200.000 đồng, cây nhỏ từ 100.000 - 150.000 đồng/cây

Tương tự, anh Trần Bình (Long Biên, Hà Nội) cho biết, vào dịp Tết âm lịch, anh còn không có cả thời gian ăn vì đơn hàng quá tải. Ngày cao điểm, anh còn chở thuê tới 15 cây cho khách, trong đó, có những cây to, nặng tới 1 - 2 tạ.

"Thông thường, các nhà vườn sẽ có giá chung cho khách. Như ở nội thành Hà Nội, phí vận chuyển cây nhỏ sẽ đồng giá 200.000 đồng/chuyến, cây to là 300.000 - 400.000 đồng/chuyến; nếu chở xa hơn 25 km thì hơn 500.000 đồng/chuyến" - anh thông tin.

Người vận chuyển chạy sô, kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh - 4

Người chở hàng dừng lại kiểm tra, buộc lại dây

Theo anh Bình, yêu cầu lớn nhất với "người vận chuyển" là sức khỏe, thể chất  tốt. Bởi nhà nhiều khách ở tận tầng 4, tầng 5, nằm sâu trong ngõ, không có thang máy, đồng nghĩa với việc, thợ phải bê cây bằng tay, không thể dùng bàn kéo trợ giúp.

"Thế nên, nhiều lúc, ngoài tiền công, bọn tôi còn được khách bo thêm 30.000 - 50.000 đồng tiền uống nước. Bởi nhiều khi, bê được cây lên nhà cho khách cũng toát hết mồ hôi, loay hoay cả tiếng đồng hồ" - anh bật mí.

Người vận chuyển chạy sô, kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh - 5

Không khí Tết đang về trên khắp các nẻo đường ở Hà Nội

Chị Thu Hà, chủ một vườn đào ở Nhật Tân (Hà Nội) cho biết, cứ đến Tết, nhà chị  phải thuê 2 thợ chuyên chở cây cho khách. Tiền công sẽ tính theo từng km di chuyển, như trong bán kính 5km sẽ có giá 100.000 - 150.000 đồng/cây, trên 10km sẽ áp mức 200.000 - 300.000 đồng/cây.

"Đối với khách VIP, mua cây từ 30 triệu đồng trở lên sẽ được miễn phí toàn bộ công vận chuyển. Khách chỉ cần gật đầu mua cây, còn tiền chuyên chở sẽ do nhà vườn thanh toán với thợ" - chị thông tin.

Tin liên quan
Đang được quan tâm