Thứ bảy, 21/12/2019 - 15:38

Nghệ An:

Người trồng đào tuốt lá, tỉa cành … thấp thỏm “ngóng” thời tiết

Dân trí

Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết nhưng thời tiết nắng ấm khiến cho hàng chục hộ dân ở xứ trồng đào xã Kim Thành huyện Yên Thành (Nghệ An) phải tuốt lá, tỉa cành ... vừa thấp thỏm ngóng thời tiết tính toán ngày đào bung nở đúng dịp Tết.

Xã Kim Thành huyện Yên Thành được xem là xứ đào phai của Nghệ An. Ở đây có hàng chục hộ dân trồng đào lâu năm với diện tích 25 ha toàn xã. Thời tiết năm nay nắng ấm kéo dài khiến hàng chục hộ dân trồng đào ở đây thấp thỏm, lo âu đào sẽ nở hoa sớm không đúng dịp Tết làm thất thu kinh tế.

Người trồng đào tuốt lá, tỉa cành … thấp thỏm “ngóng” thời tiết - 1
Năm nay nắng ấm người dân lo đào nở hoa sớm.

 Năm nay, ông Phan Bá Quyền ở xóm Đồng Bản trồng 500 gốc đào nhưng đã phải huy động cả gia đình tuốt lá sớm cho cây từ ngày 11/11 (âm lịch). Những cây tuốt lá được gia đình dùng dây buộc nhóm các cành lại. Đến nay số gốc đào tuốt lá đã được hơn 100 gốc, vừa tuốt lá cho đào ông Quyền vừa thấp thỏm ngóng thời tiết.

 “Thời tiết cứ nắng ấm như thế này thì đào sẽ bung nở hoa sớm trước Tết nên gia đình phải tập trung tuốt lá cho cây. Thế nhưng một nửa vườn còn lại tuốt lá muộn hơn để ngóng xem tình hình thời tiết như thế nào. Nếu số cây tuốt lá sớm mà nở không đúng dịp Tết thì nửa vườn còn lại sẽ nở đúng dịp”, ông Quyền cho biết thêm.

Người trồng đào tuốt lá, tỉa cành … thấp thỏm “ngóng” thời tiết - 2

Nhiều hộ gia đình đã tuốt lá sớm cho cây nhưng vẫn ngóng thời tiết.

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc đến nay đã tuốt lá hết vườn đào 350 gốc của gia đình mình. Dịp Tết năm ngoái, vườn đào này mang lại thu nhập 70 triệu đồng cho gia đình chị. Đây cũng là thu nhập chính của gia đình chị.

Chị Ngọc chia sẻ: “Năm ngoái thời tiết thuận lợi nên tính toán thời điểm cho đào nở hoa dịp Tết được. Năm nay, trời nắng ấm nên buộc phải tuốt lá sớm để hạn chế cho đào nở hoa sớm hơn Tết. Chỉ mong vài ngày nữa thời tiết chuyển lạnh để người dân trồng đào bớt lo âu.”

Người trồng đào tuốt lá, tỉa cành … thấp thỏm “ngóng” thời tiết - 3
Nhiều vườn đào đã được tuốt lá xong.

Trong khi nhiều hộ dân trồng đào lo lắng nắng ấm khiến cho đào nở sớm nên đã tuốt lá cho cây thì anh Nguyễn Văn Sơn trồng 1.200 gốc đào lại chưa tuốt lá cho cây.

Anh Sơn đã có nhiều năm trồng đào để bán dịp Tết, thế nhưng thời tiết năm nay nắng ấm khiến anh cũng đứng ngồi không yên. Sở dĩ anh Sơn chưa tuốt lá vội như các hộ dân khác vì đang phải ngóng thời tiết trong những ngày tới như thế nào.

Người trồng đào tuốt lá, tỉa cành … thấp thỏm “ngóng” thời tiết - 4
Người trồng đào tuốt lá, tỉa cành … thấp thỏm “ngóng” thời tiết - 5

Ngoài tuốt lá, người dân còn hòa ka-li để phun với mục đích để đào tự rụng lá.

“Trồng đào đã nhiều năm, thời tiết nắng ấm như thế này cũng lo đào nở hoa sớm không đúng dịp Tết. Tôi hòa ka-li vào nước phun lên cây đào để lá đào nhanh già tự rụng khi bị gió lay. Thấy người dân tuốt lá cho đào cũng nóng ruột nhưng đợi thêm tuần nữa mới triển khai vì ngóng xem thời tiết thay đổi như thế nào đã. Những năm trước cũng tôi cũng làm như thế này nên cũng có kinh nghiệm hơn”, anh Sơn chia sẻ kinh nghiệm.

Người trồng đào tuốt lá, tỉa cành … thấp thỏm “ngóng” thời tiết - 6
Người trồng đào tuốt lá, tỉa cành … thấp thỏm “ngóng” thời tiết - 7
Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết nhưng nhiều vườn đào hoa đã nở rộ làm người dân lo lắng.

Thông thường, đào khi được tuốt lá nếu thời tiết nắng ấm kéo dài từ 10 - 15 ngày nữa là chuyển sang rét đậm thì xem như là được mùa. Gần Tết nếu hoa chưa bung nụ thì việc chăm sóc để hoa kịp nở cũng dễ dàng hơn. Bà con chỉ việc tưới nước thường xuyên 2 - 3 ngày/lần là tạo điều kiện để hoa nở.

 Ông Nguyễn Văn Quân, Chủ tịch xã Kim Thành chia sẻ: “Với người dân ở đây thu nhập chính là nhờ vào trồng đào và nông nghiệp. Trong những năm qua người dân đã có bước phát triển mới một phần là nhờ vào kinh tế phát triển trồng đào nên chúng tôi mong muốn thời tiết thuận lợi để người dân có thu nhập đón Tết.” 

Người trồng đào tuốt lá, tỉa cành … thấp thỏm “ngóng” thời tiết - 8

Nhiều người dân vừa tuốt lá vừa ngóng thời tiết.

 Xã Kim Thành là một vùng quê nghèo, kinh tế ở đây chủ yếu là bà con thuần nông. Trong những năm trở lại đây vùng đất này đã trở nên quen thuộc và trở thành biệt hiệu mảnh đất “đào” của xứ Nghệ. Khác hẳn với các loại đào khác “Đào phai Kim Thành” thường là loại đào có độ tuổi rất ít nhưng lại rất xum xuê nhiều hoa và có mùi hương đặc biệt nên rất thu hút được khách hàng.

Đào phai ở đây sẽ được bán theo từng cành hoặc cả gốc với giá từ 300.000 đồng đến hàng triệu đồng/gốc. Trung bình mỗi hộ dân trồng đào ở xã Kim Thành thu nhập đào dịp tết từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Nguyễn Tú