TPHCM:

Người mua ve chai khiếu nại công an về "phán quyết" vụ 5 triệu Yên

Dân trí Sáng 13/5, chị Nguyễn Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi) đã gửi đơn khiếu nại đến công an quận Tân Bình xung quanh việc “phán quyết” số tiền 5 triệu yên mà chị phát hiện trong thùng loa cũ khi mua ve chai cách đây hơn một năm.
>>Vụ nhặt được 5 triệu yên: Tiếp tục chờ để xác minh thêm!
>>Chiều nay công an trả lời về “số phận” 5 triệu yên trong thùng loa cũ
>>Vụ người mua ve chai nhặt được 5 triệu yên: Sẽ “phán quyết” trong 6 ngày?

Chị Hồng đến gửi đơn khiếu nại tại công an quận Tân Bình vào sáng 13/5
Chị Hồng đến gửi đơn khiếu nại tại công an quận Tân Bình vào sáng 13/5

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Trước đó, vào sáng 12/5, Đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng công an quận Tân Bình đã ký văn bản trả lời chị Hồng về các vấn đề xung quanh “số phận” của số tiền này.

Văn bản của công an quận Tân Bình thể hiện: “Để có cơ sở giải quyết vụ việc ngày 28/4/2014, công an quận Tân Bình đã đăng thông tin tìm chủ sở hữu trên phương tiện thông tin địa chúng. Đến ngày 10/4/2015 phía công an nhận được đơn trình bày của bà Phạm Thị Ngọt (SN 1975, quê Quảng Nam, tạm trú tại huyện Hóc Môn).

Trong đơn bà Ngọt trình bày đây là số tiền của chồng bà để quên trong thùng loa. Do không nhớ nên đã đém đi bán, bà Ngọt yêu cầu nhận lại số tiền trên. Sự việc phát sinh tình tiết mới, cần có thời gian xác minh làm rõ để bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan nên công an quận Tân Bình chưa thể giải quyết số  tiền trên theo quy định của pháp luật trong thời hạn 1 năm kể từ ngày đăng thông báo tìm chủ sở hữu. Công an quận Tân Bình tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng xác minh làm rõ vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Trong văn bản trả lời của chị Hồng của công an quận Tân Bình cũng không thể hiện rõ thời hạn “phán quyết” số tiền trên.

Cho rằng cách giải quyết vụ việc 5 triệu yên của công an quận Tân Bình chưa hợp lý nên chị Hồng đã làm đơn khiếu nại gửi đến cơ quan chức năng.

Trong đơn khiếu nại chị Hồng cho rằng, bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM), người xuất hiện ở “phút 89” trong vụ việc này và ông Afolayan Caled (quốc tịch Nam Phi) chưa phải là vợ chồng hợp pháp, chưa thực hiện thủ tục ghi chú hộ tịch tại Việt Nam. Tức là, bà Ngọt không đủ tư cách là người đứng đơn. Như vậy, công an quận Tân Bình không có cơ sở để nhận đơn yêu cầu nhận lại tài sản của bà Ngọt.

Việc nhận lại tài sản vô chủ là quan hệ dân sự, cơ quan công  an chỉ có trách nhiệm tiếp nhận tài sản vô chủ và thông báo công khai cho chủ sở hữu hoặc người phát hiện nếu thời hạn 1 năm tìm kiếm. Trong thời gian đăng thông báo mà có cá nhân, tổ chức đề nghị nhận lại tài sản thì theo quy định, đương sự có nghĩa vụ cung cấp chứng từ, chứng minh để bào vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Như vậy, cơ quan công an không có trách nhiệm điều tra ai là chủ sở hữu của tài sản. Việc công an quận Tân Bình kéo dài thời gian giải quyết vụ việc với lý do cần xác minh làm rõ đơn tường trình của bà Ngọt là không đúng thẩm quyền.

Biên bản tiếp nhận đơn khiếu nại của chị Hồng
Biên bản tiếp nhận đơn khiếu nại của chị Hồng 

Sau 1 năm tính từ ngày cơ quan công an đăng thông báo công khai mà không xác định được chủ sở hữu động sản, động sản đó sẽ thuộc về người phát hiện. Tuy nhiên, hết 1 năm người phát hiện yêu cầu được nhận tài sản vô chủ thì công an quận Tân Bình lại phát hành văn bản tự gia hạn thời gian xác minh chủ sở hữu là không đúng quy định của pháp luật.

“Bà Ngọt không phải đương sự, không có quyền, nghĩa vụ liên quan đền tài sản. Vậy căn cứ vào cơ sở pháp lý nào mà cơ quan công an quận Tân Bình vẫn thụ lý vụ việc? Dựa vào cơ sở pháp lý nào, công an quận Tân Bình tiếp tục xác minh chủ sở hữu tài sản trên, đặc biệt là khi thời hạn đã hết, dựa vào căn cứ pháp lý nào mà quá thời hạn 1 năm theo quy định pháp luật, công an quận Tân Bình tự gia hạn thời gian tìm kiếm chủ sở hữu? Những việc trên trực tiếp gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi” – Chị Hồng khiếu nại.

Trong sáng 13/5, đại diện công an quận Tân Bình xác nhận đã được đơn khiếu nại của chị Hồng. Cơ quan này đang tiếp tục làm rõ những vấn đề chị Hồng nêu trong đơn và sớm có văn bản trả lời đến chị Hồng.

Trung Kiên
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Tái canh cây cà phê được rót vốn ưu đãi, dài hơi
Tái canh cây cà phê được rót vốn ưu đãi, dài hơi

(Dân trí) - Hiện Việt Nam là nước đứng thứ 2 trên thế giới về sản xuất cà phê và là nước xuất khẩu cà phê Robusta (cà phê vối) lớn nhất thế giới, trong đó Tây Nguyên là “thủ phủ“ của cây cà phê với sản lượng chiếm khoảng 92% sản lượng cà phê của cả nước.

Thứ năm, 14/05/2015 - 07:46

Quảng Ninh sắp có thêm cảng du thuyền 60.000m2
Quảng Ninh sắp có thêm cảng du thuyền 60.000m2

(Dân trí) - Khu vực cảng du thuyền dự kiến được xây dựng trên diện tích 60.000m2 với các hạng mục: tháp vọng cảnh, khu nhà ở, khu dịch vụ, phố đi bộ, bến thuyền, bến du thuyền, ga xe điện…

Thứ năm, 14/05/2015 - 07:31

Cảng biển Việt Nam đã thành bãi rác của thế giới
Cảng biển Việt Nam đã thành bãi rác của thế giới

Vấn nạn nhập phế liệu, rác thải công nghiệp về VN đã từng nâng thành mức báo động đỏ từ cách đây 5 năm. Thế nhưng, những biện pháp quản lý, ngăn ngừa gần như không có hiệu lực. Đến nay thực trạng “rác” nhập về nước vẫn ào ạt, tồn đọng tại các cảng biển hoặc phân tán đi các vùng miền và gieo rắc hiểm họa ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 14/05/2015 - 07:24

Giá nhà tại Việt Nam rẻ nhất thế giới?
Giá nhà tại Việt Nam rẻ nhất thế giới?

(Dân trí) - Câu chuyện bất động sản đắt hay rẻ cần phải đặt trong bối cảnh căn cứ theo thu nhập, chỉ số CPI, tăng trưởng kinh tế và nhiều yếu tố khác chứ không thể chỉ so sánh trên con số giá tuyệt đối của ngôi nhà.

Thứ năm, 14/05/2015 - 07:02

Ấn Độ sẽ là bá chủ kinh tế năm 2050
Ấn Độ sẽ là bá chủ kinh tế năm 2050

Trùm tư bản công nhiệp Adi Godrej, Chủ tịch tập đoàn Godrej Group Ấn Độ đã bày tỏ niềm hi vọng lớn đối với nền kinh tế quốc gia. Ông cho rằng, Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2050.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:58

Ngành ô tô sẽ “nóng” hợp tác, sáp nhập
Ngành ô tô sẽ “nóng” hợp tác, sáp nhập

(Dân trí) - Theo VDSC, sự thâm nhập khá mạnh của các dòng xe Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc đang tạo sức ép cho các doanh nghiệp ô tô trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp lắp ráp. Ngành ô tô vì thế sẽ đón nhận nhiều thông tin về hợp tác, sáp nhập trong thời gian tới.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:16

TPHCM còn trên 60.000 tỷ đồng nợ xấu!
TPHCM còn trên 60.000 tỷ đồng nợ xấu!

(Dân trí) - Tính đến ngày 31/3, con số nợ xấu trên địa bàn TP.HCM là 60.883 tỷ đồng. Trong đó, nợ xấu nhóm 5 (khả năng mất vốn cao) chiếm tỉ trọng cao nhất trong tổng nợ xấu. Tỉ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng hiện đã trên 5,5%.

Thứ tư, 13/05/2015 - 03:48

Liên minh Châu Âu lên kịch bản “chia tay” Hy Lạp
Liên minh Châu Âu lên kịch bản “chia tay” Hy Lạp

Chính phủ các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung EURO đang xem xét cung cấp gói cứu trợ cho Hy Lạp để làm bước đệm cho nền kinh tế này trong trường hợp Hy Lạp buộc phải rời EU.

Thứ tư, 13/05/2015 - 03:30

“Cuộc chiến“ chống chuyển giá: Keangnam Vina và "bài học tự giác"
“Cuộc chiến“ chống chuyển giá: Keangnam Vina và "bài học tự giác"

Không thể trông chờ sự tự giác vì doanh nghiệp nào cũng muốn tận dụng kẽ hở pháp luật để thu thêm lợi nhuận.

Thứ tư, 13/05/2015 - 03:06

Đầu tư bất động sản đang hấp dẫn hơn vàng, chứng khoán
Đầu tư bất động sản đang hấp dẫn hơn vàng, chứng khoán

(Dân trí) - Thị trường BĐS luôn hấp dẫn, đầy tiềm năng, song ai cũng biết rất khó thuộc 2 bài học “mỹ nhân kế” và “bong bong bất động sản” chính vì vậy, cẩn trọng và giám sát để hạn chế rủi ro – Tiến sĩ Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế cao cấp khuyến cáo.

Thứ tư, 13/05/2015 - 02:06

Giới kiến trúc sư Việt bước vào cuộc cân não mới
Giới kiến trúc sư Việt bước vào cuộc cân não mới

Vừa là xu thế, vừa là thú chơi đẳng cấp, nhưng kiến trúc xanh trong các dự án cao cấp rõ ràng không phải bài toán ‘dễ nhằn’ với cả giới kiến trúc sư Việt lẫn các đại gia bất động sản vốn không ngại ngần trước những cuộc đua tiền tỷ.

Thứ tư, 13/05/2015 - 01:30

Thưởng 1 tỷ đồng cho phát kiến xuất sắc về đổi mới kinh tế đất nước
Thưởng 1 tỷ đồng cho phát kiến xuất sắc về đổi mới kinh tế đất nước

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương đã tổ chức phát động cuộc vận động “Hiến kế đổi mới cơ chế, chính sách tạo động lực phát triển doanh nghiệp và kinh tế đất nước” trong toàn các doanh nghiệp, tập đoàn và công ty trực thuộc khối.

Thứ tư, 13/05/2015 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cao ốc Keangnam lại tranh chấp về phí dịch vụ bán lẻ
Cao ốc Keangnam lại tranh chấp về phí dịch vụ bán lẻ

(Dân trí) - Giữa cư dân toà nhà và phía chủ đầu tư Keangnam Vina hiện vẫn chưa thống nhất được mức phí quản lý tính cho phần diện tích bán lẻ. Keangnam Vina cũng không chịu trả lại khoản phí mà cư dân đã gánh cho hơn 3 năm.

Thứ tư, 13/05/2015 - 10:41

Hà Nội: Vải thiều đầu mùa “hét” giá 90.000 đồng/kg
Hà Nội: Vải thiều đầu mùa “hét” giá 90.000 đồng/kg

Tại nhiều chợ trên địa bàn Thủ đô, vải thiều đầu mùa đã bắt đầu được bày bán dù còn thưa thớt. Tuy nhiên, giá vải thiều thì cũng đủ mức, trong đó cao nhất là có người bán hàng "hét" giá tới 90.000 đồng/kg.

Thứ tư, 13/05/2015 - 10:22

Phố địa trung hải Galleria - Kiến trúc đặc sắc giữa lòng Nam Sài Gòn
Phố địa trung hải Galleria - Kiến trúc đặc sắc giữa lòng Nam Sài Gòn

Những đường nét thiết kế mang đậm màu sắc Địa Trung Hải, sự giao thoa giữa không gian sống và khoảng xanh của những rừng đước còn sót lại của vùng Nam Sài Gòn, Galleria là lựa chọn lý tưởng dành cho những ai đang tìm kiếm sự đặc sắc và khác biệt trong phong cách sống.

Thứ tư, 13/05/2015 - 10:15

“Giá dầu sẽ dưới 100 USD/thùng 10 năm tới”.
“Giá dầu sẽ dưới 100 USD/thùng 10 năm tới”.

Dự báo này khiến Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cân nhắc áp dụng lại giới hạn sản lượng.

Thứ tư, 13/05/2015 - 10:02

Bác đề xuất bình ổn giá dịch vụ vận tải bằng ô tô
Bác đề xuất bình ổn giá dịch vụ vận tải bằng ô tô

(Dân trí) - Bộ Tài chính lập luận, thị trường vận chuyển bằng xe ô tô là thị trường có tính cạnh tranh cao với nhiều người mua và nhiều người bán, thông tin giá cước được niêm yết công khai tại nơi bán vé và mặt ngoài trên phương tiện vận chuyển.

Thứ tư, 13/05/2015 - 09:09

Cà chua đen 140 ngàn/kg, chờ cả năm mới được mua
Cà chua đen 140 ngàn/kg, chờ cả năm mới được mua

Đắt gấp chục lần loại cà chua đỏ thông thường, cà chua có vỏ đen, ruột đỏ vẫn rất hút khách. Nhiều người còn phải đặt cả tuần, thậm chí đặt trước cả nửa tháng mới mua được 1-2 kg cà chua đen.

Thứ tư, 13/05/2015 - 08:31

Bất động sản hạng sang sôi động trở lại!
Bất động sản hạng sang sôi động trở lại!

Sau một thời gian dài trầm lắng, vắng bóng người mua, phân khúc bất động sản hạng sang và cao cấp đang ghi dấu sự trở lại đầy ngoạn mục với lực cầu tăng mạnh, nhiều dự án căn hộ cao cấp có giá trên 50 triệu đồng/m2 vẫn có tính thanh khoản cao.

Thứ tư, 13/05/2015 - 08:22

Putin có thể trưng dụng vốn của đại gia dầu khí Siberia
Putin có thể trưng dụng vốn của đại gia dầu khí Siberia

Thương vụ này có thể làm hồi sinh Rosneft, hiện là công ty dầu khí có sản lượng lớn nhất thế giới...

Thứ tư, 13/05/2015 - 07:42

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn mở tuyến bay phi cơ đến Vịnh Hạ Long
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn mở tuyến bay phi cơ đến Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, một tập đoàn Trung Quốc là Texhong đã xin được tham gia đầu tư hạ tầng tại khu kinh tế Móng Cái; mở tuyến bay phi cơ từ Liễu Giai (Trung Quốc) đến Vịnh Hạ Long và ngược lại.

Thứ tư, 13/05/2015 - 07:37

Nấu đường cát thành đường cục để tiêu thụ
Nấu đường cát thành đường cục để tiêu thụ

Một đơn vị vây bắt độc lập không xuể, nhiều đơn vị liên kết cùng vào cuộc và thậm chí cả T.Ư đưa quân về hỗ trợ. Thế nhưng nhiều năm qua, nạn buôn lậu đường cát trên tuyến biên giới Tây Nam vẫn như “chiếc vòi bạch tuộc” đầy thách thức: Chặt vòi này, mọc ra vòi khác.

Thứ tư, 13/05/2015 - 07:24

Thịt ngoại “chiếm” thị trường nội
Thịt ngoại “chiếm” thị trường nội

Trong khi dưa hấu, hành tím phải cậy tới lòng hảo tâm của người tiêu dùng nội thì ngay tại các siêu thị, chợ cóc, hàng ngoại nhập được bán tràn lan. Đến cả tim, pín, lưỡi bò; tăm bông; dầu gội ngoại... cũng lấn lướt “sân nhà”.

Thứ tư, 13/05/2015 - 06:37

Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn dư gần 3.000 tỷ đồng
Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn dư gần 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tính đến hết quý I/2015, các doanh nghiệp xăng dầu đã sử dụng trên 3.303 tỷ đồng từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Theo đó, số dư của Quỹ còn 2.843,648 tỷ đồng.

Thứ ba, 12/05/2015 - 10:09