Thứ tư, 06/05/2015 - 20:25

TPHCM:

Vụ người mua ve chai nhặt được 5 triệu yên: Sẽ “phán quyết” trong 6 ngày?

Dân trí

Chậm nhất 6 ngày nữa công an quận Tân Bình sẽ có văn bản trả lời người phụ nữ mua ve chai phát hiện số tiền 5 triệu yên trong thùng chiếc loa cũ về “số phận” của số tiền này.

Vụ người mua ve chai nhặt được 5 triệu yên: Sẽ “phán quyết” trong 6 ngày?
Trong 6 ngày tới liệu chị Hồng có biết được "số phận" của 5 triệu yên mà chị từng phát hiện trước đó hơn 1 năm?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Ngân hàng Nhà nước: Tỷ giá ngoại tệ tăng là do yếu tố tâm lý

* Toà nhà Keangnam được "ngỏ ý" bán với giá 800 triệu USD

* Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đỏ sàn, VN-Index mất mốc 550 điểm

* CPI tháng 5 “đồng hành” cùng giá xăng dầu

* Phát triển “nóng”, Kỳ Anh được “nâng cấp” lên thị xã

* Bộ Tài chính lên tiếng về quyết định tăng giá xăng dầu tối ngày 5/5

Chiều 6/5, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (quê Quảng Ngãi, tạm trú ở hẻm 84 Trần Văn Quang, phường 10, quận Tân Bình), người phát hiện 5 triệu yên Nhật trong thùng chiếc loa cũ khi thu mua ve chai cách đây hơn một năm cho biết, chị và luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP.HCM, luật sư đại diện pháp lý của chị Hồng) đã có buổi làm việc với đại diện Công an quận Tân Bình xoay quanh các vấn đề liên quan đến số tiền 5 triệu yên.

Sau buổi làm việc, chị Hồng cho biết, đại diện công an quận Tân Bình khẳng định sẽ xin ý kiến của lãnh đạo công an quận để trả lời bằng văn bản cho Hồng về “số phận” số tiền 5 triệu yên trong 6 ngày tới (ngày 12/5 – PV). Trong buổi làm việc, luật sư đại diện pháp lý của chị Hồng cũng đặt vấn đề về thời gian giải quyết số tiền trên.

Công an quận Tân Bình cho biết, do vụ việc có dấu hiệu tranh chấp nên hiện tại đơn vị này đã có công văn gửi TAND quận Tân Bình đề nghị phân xử vụ việc. Theo công an quận Tân Bình, do nhận được đơn trình báo của bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi, quê Quảng Nam, ngụ huyện Hóc Môn) nên phải xác minh cẩn trọng để làm rõ từng tình tiết.

Liên quan đến vụ việc này, bà Phạm Thị Ngọt vẫn khẳng định, chồng bà Efolayan Caleb (quốc tịch Nigeria) có thể là chủ nhân của số tiền trên. “Hiện tôi đã thông báo cho chồng tôi về việc số tiền 5 triệu yên mà người mua ve chai tìm thấy có thể là của ông ấy. Tất cả chứng cứ chồng tôi đang cầm, do bận việc gia đình nên chồng tôi chưa về Việt Nam được, do việc liên hệ giữa trong và ngoài nước gặp nhiều khó khăn, tốn thời gian nhưng tôi vẫn cố gắng. Trong trường hợp không thể về, ông ấy sẽ làm ủy quyền cho tôi” – Bà Ngọt khẳng định.

Bà Ngọt cũng đang chờ các giấy tờ chứng minh số tiền 5 triệu yên từ người chồng ngoại quốc
Bà Ngọt cũng đang chờ các giấy tờ chứng minh số tiền 5 triệu yên từ người chồng ngoại quốc

Khi PV Dân trí, hỏi thêm về các giấy giờ để chứng minh số tiền 5 triệu yên là của chồng bà Ngọt, bà này cho biết hiện chưa có giấy tờ gì trong tay, tất cả chỉ nghe chồng kể lại. Hiện bà Ngọt cũng chưa thể cho biết ngày nào ông Efolayan Caleb có thể trở lại Việt Nam vì còn phải chăm mẹ bệnh.

Theo ông Nguyễn Văn Trí, Chánh án TAND quận Tân Bình, Tòa chưa nhận hồ sơ vụ việc trên từ công an quận Tân Bình mà chỉ mới nhận văn bản chuyển sang yêu cầu thụ lý vụ việc vì công an cho rằng đây là vụ “tranh chấp tài sản”.

Vị Chánh án tòa Tân Bình cho biết, sự việc trên chưa phát sinh tranh chấp, chưa xác định cụ thể đối tượng tranh chấp. Tòa chỉ thụ lý khi phát sinh tranh chấp. Vì vậy, nếu công an quận Tân Bình chuyển hồ sơ qua đề nghị “phán xét” thì TAND quận Tân Bình sẽ xin ý kiến của TAND TPHCM.

Chặng đường mưu sinh của người phụ nữ thu mua ve chai thật thà vẫn ở phía trước
Chặng đường mưu sinh của người phụ nữ thu mua ve chai thật thà vẫn ở phía trước

Trả lời Báo Dân trí, luật sư Nguyễn Văn Trường (Trưởng Văn phòng Luật sư Trường, Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng, công an quận Tân Bình chuyển hồ sơ qua tòa là không đúng. Trong luật Tố tụng Dân sự, không có quy định trường hợp nào như sự việc này cho tòa phải thụ lý. Vì vậy, không thuộc thẩm quyền của tòa quận Tân Bình.

“Tòa chỉ thụ lý vụ việc trên khi công an xử cho bà Hồng nhận toàn bộ số tiền 5 triệu yên. Khi đó, bà Ngọt có quyền khiếu nại công an ra tòa bằng vụ án hành chính. Thụ lý vụ kiện thì phải có nguyên đơn và bị đơn. Ở đây, bà Hồng không phải là bị đơn. Công an chuyển hồ sơ cho tòa thụ lý là không đúng. Nếu tòa mà thụ lý thì cũng không phù hợp” - Luật sư Trường khẳng định.

Trung Kiên

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”