Ngô nếp bung bỗng thành đặc sản: Dân buôn bán cả tạ, thu bộn tiền
(Dân trí) - Ngô nếp bung, món ăn cứu đói nhà nghèo một thời nay lại được dân thành thị đua nhau mua về chế biến. Với sức mua khủng, nhiều tiểu thương ăn nên làm ra khi mỗi ngày bán ra thị trường cả tạ ngô.
Những ngày gần đây, trên chợ mạng, nhiều tiểu thương đang rao bán rầm rộ ngô nếp bung, một món ăn cứu đói nhà nghèo quen thuộc ở vùng cao. Theo quảng cáo, đây là loại ngô nếp tím, bánh tẻ nên ăn mềm, dẻo và có độ ngọt hơn ngô già. Sản phẩm thường được đóng túi với trọng lượng từ 0,5 - 1 kg với giá bán dao động từ 40.000 - 60.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Hảo, một tiểu thương chuyên bán ngô nếp bung ở Hà Nội cho hay, đây là một món ăn tương đối lạ miệng, ngon, hấp dẫn nên được dân thành thị khá thích. Song, để mua được món ăn này, khách phải đặt hàng trước 1 - 2 ngày. Bởi mỗi tuần, chị chỉ về 2 chuyến ngô bung, mỗi chuyến từ 40 - 50 kg.
"Nói chung, hàng đến tay khách là đã được đãi vỏ, làm sạch bong. Do ngô chủ yếu được bà con trồng trên nương rẫy, không chất bảo quản, thuốc trừ sâu nên rất sạch, đảm bảo. Nếu chưa kịp ăn ngay, mọi người cứ bỏ ngăn đá sẽ giữ được khoảng 1- 2 tháng ", chị quảng cáo.
Chị Hảo cho biết, để có được nguồn hàng tốt, giá tốt, chị phải đặt mua buôn với số lượng lớn qua các đầu mối ở Lào Cai, Điện Biên. Ngày trước, ngô chỉ có theo mùa, chính vụ từ tháng 7 đến tháng 8, nhưng mấy năm gần đây, người dân bắt đầu trồng quanh năm nên nguồn hàng khá phong phú.
"Để tiện cho khách, tôi đóng ngô vào các túi 1 kg và bán với giá 50.000 đồng, nếu khách mua từ 2 kg trở lên sẽ được miễn phí vận chuyển trong vòng bán kính 2 km. Ngoài bán cho khách Hà Nội, tôi còn nhận bán lẻ cho khách ở các tỉnh thành nên có những ngày cao điểm, tôi chốt đơn đến nửa tạ ngô", chị nói.
Trao đổi với Dân trí, chị Lâm, một đầu mối bán sỉ ngô nếp bung ở Thái Bình cho hay, trung bình mỗi ngày chị bán ra thị trường cả tạ ngô, thu về tiền triệu. Khách ở các tỉnh mua khá nhiều, đặc biệt là khách ở Hà Nội.
"Ngô bung nhà tôi là đều được cấp đông nên khi chuyển cho khách ở xa đều phải đóng thùng xốp, giữ lạnh. Hàng này được tôi nhập từ Điện Biên nên chất lượng tốt, 10 hạt như cả 10 nên ai cũng ưng, cũng thích", chị cho hay.
Tuy nhiên, theo chị Lâm, từ ngày dịch Covid-19 bùng phát việc vận chuyển ngô gặp khá nhiều khó khăn, giá cước thì tăng cao. Để bù vào chi phí, chị cũng phải tăng giá bán ngô nếp lên 40.000 đồng/kg, tăng so với trước kia 5.000 đồng/kg.
Sau 5 ngày đặt hàng, chị Phạm Nam ở Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) nhận được 2 túi ngô nếp bung. Chị dự định sẽ làm món ngô xào thập cẩm và nấu xôi ngô đãi gia đình trong những ngày giãn cách xã hội. Bởi 2 cháu nhà chị rất nghiện các món từ ngô nếp bung, cho nên tháng nào chị cũng đặt mua.
"Trong một chuyến công tác Tây Bắc, tôi được người dân ở đây đãi món ngô nếp bung xào thập cẩm. Tôi ăn thấy khá lạ miệng, ngon nên từ đó hay đặt mua về chế biến. Với lại, giống ngô nếp này được bà con đồng bào trồng trên nương rẫy, không tưới phân thuốc nên khá sạch, an tâm khi sử dụng", chị nói.
Tuy nhiên, chị Nam cũng cho rằng, hiện nay, trên chợ mạng có nhiều người rao bán ngô nếp bung nhưng để mua được hàng chất lượng, đúng chuẩn, khách hàng nên chọn chỗ uy tín, đáng tin cậy.