Nghịch lý Việt Nam tăng nhập dầu thô nhưng giá đắt hơn 22%

(Dân trí) - Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng qua Việt Nam tăng nhập dầu thô với sản lượng hơn 1,9 triệu tấn, cao hơn 440.000 tấn so với cùng kỳ và giá tăng hơn 22%.

Lượng dầu thô nhập khẩu tăng mạnh trong bối cảnh giá xăng dầu thành phẩm và dầu thô trên thế giới đang giảm mạnh có thể khiến ngành chế biến dầu mỏ gặp nhiều khó khăn do rủi ro giá mang lại.

Nghịch lý Việt Nam tăng nhập dầu thô nhưng giá đắt hơn 22% - 1

Việt Nam tăng nhập dầu thô trong mùa Covid-19 nhưng mức giá hiện tăng so với cùng kỳ năm trước

Trong khi đó, cùng kỳ năm 2019, lượng dầu nhập của Việt Nam chỉ hơn 1,46 triệu tấn, kim ngạch hơn 625 triệu USD và giá bán bình quân hơn 9,8 triệu đồng/tấn.

Dầu thô thế giới khi chưa giảm giá mạnh vẫn có mức giá thấp hơn mức Việt Nam mua về trong bối cảnh giá dầu thô xuống thấp như hiện nay.

Về xuất khẩu dầu thô, 15 ngày đầu tháng 3, lượng dầu thô xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 185.200 tấn, kim ngạch hơn 94,3 triệu USD, giá bình quân hơn 11,7 triệu đồng/tấn.

Lượng dầu thô xuất khẩu giảm hơn 90.000 tấn so với cùng kỳ năm trước, mức giá bình quân tăng hơn 700.000 đồng/tấn so với cùng kỳ năm trước.

Trong 2 tháng đầu năm, lượng dầu thô xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 816.000 tấn, giá bình quân hơn 11 triệu đồng. Lượng xuất dầu thô xuất khẩu 2 tháng qua cũng giảm hơn 91.000 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Hiện, thị trường dầu thô thế giới đang biến động mạnh, có thời điểm chỉ dưới 30 USD/thùng. Diễn biến giá dầu thô suy giảm mạnh, đồng nghĩa với việc các nhà nhập khẩu dầu thô phục vụ chế biến dầu có lợi nếu các hợp đồng tương lai được lập vào thời điểm giá dầu thấp.

Theo một số chuyên gia kinh tế, dầu thô nhập của Việt Nam vẫn cao hơn so với giá thế giới trong tháng 2 và tháng 3, điều này được lý giải bởi các hợp đồng nhập khẩu dầu thô của các nhà máy chế biến dầu trong nước được lập từ cuối năm 2019 theo năm kế hoạch.

Tuy nhiên, trong các hợp đồng mua bán khí đốt, dầu mỏ, đều có điều khoản được miễn trừ là tác động của thiên tai, dịch bệnh sẽ được giảm trừ % giá thành tương ứng.

An Linh

Tin liên quan