Thứ ba, 25/12/2012 - 13:00

Nghẽn ATM - đến hẹn lại lên

Đến hẹn lại lên, cứ vào mùa cao điểm chi tiêu như dịp lễ tết cuối năm thì tình trạng ATM hết tiền hay phải xếp hàng dài chờ đợi đến lượt rút tiền lại xuất hiện, gây bất tiện cho người dùng thẻ.

Trong bối cảnh đó, bên cạnh nỗ lực của ngân hàng để “chống nghẽn” thì những chính sách hỗ trợ người dùng thẻ cũng rất cần thiết, chẳng hạn như chính sách miễn phí rút tiền ATM mà một số ngân hàng như VIB đã và đang áp dụng.

Bất tiện như rút tiền qua… ATM

Trong bối cảnh hạ tầng thanh toán ở Việt Nam chủ yếu còn dựa vào tiền mặt thì tình trạng nghẽn ATM là rất khó tránh khỏi khi vào mùa cao điểm chi tiêu như các dịp Lễ Tết.

Bạn Quốc Dũng, sinh viên đại học Bách Khoa TpHCM cho biết: “Mỗi tháng gia đình tiếp tế cho em 1,5 triệu đồng. Mỗi lần em rút khoảng mấy chục hay vài trăm ngàn nên luôn tìm đúng cây ATM của ngân hàng mở thẻ để không phải tốn phí. Dạo này ATM hết tiền hoài, tối hôm qua em chạy lòng vòng cả tiếng đồng hồ mới tìm được cây ATM”.

Chị Thùy Hương (nhân viên công sở tại Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Thời gian gần đây, các máy ATM gần cơ quan tôi liên tục báo lỗi kỹ thuật “tạm ngừng hoạt động”, hoặc khi đút thẻ nhấn lệnh rút tiền máy lại báo lỗi… nên mỗi lần đi rút tiền mất rất nhiều thời gian. Còn nếu rút tiền liên ngân hàng thì phải rút nhiều lần mới xong, kèm theo đó là phí rút tiền cũng tăng vọt. Tôi thấy thật bất tiện”…

Chính sách hỗ trợ người dùng thẻ từ ngân hàng

Hiện nay, phần lớn các ngân hàng vẫn đang áp dụng việc thu phí rút tiền tại ATM ngoại mạng và rục rịch tăng phí rút tiền ATM nội mạng trong thời gian tới. Bên cạnh đó cũng có một số ngân hàng thương mại áp dụng chính sách không thu phí rút tiền tại ATM, không chỉ nội mạng mà cả ngoại mạng. Như ngân hàng V. miễn phí rút tiền tại hơn 14.000 ATM của tất cả các ngân hàng nội địa trên toàn quốc cho chủ tài khoản thanh toán. Những chính sách miễn phí rút tiền này nhận được sự ủng hộ rất tốt từ khách hàng và thị trường.

Chị Hồng Nhung, nhân viên văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Cơ quan tôi đã trả lương qua VIB từ hơn năm nay. Tôi ít khi phải rút tiền mặt vì thẻ ATM của VIB có thể dùng để thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ lại còn có Mobile Banking, Internet Banking để tôi đóng tiền điện, nạp cước điện thoại, chuyển khoản thanh toán mua sắm online, … tại chỗ. Khi nào cần rút tiền thì tôi có thể rút tiền hoàn toàn miễn phí tại bất kỳ cây ATM nào. Điều này làm tôi đặc biệt tâm đắc, nhất là khi nhìn hàng người rồng rắn xếp hàng chờ rút tiền mỗi dịp Lễ Tết trong siêu thị (cười). Tôi ủng hộ chính sách miễn phí của VIB”.

Nghẽn ATM -  đến hẹn lại lên
VIB tiếp tục duy trì miễn phí rút tiền ATM tại hơn 14.000 máy ATM của tất cả các ngân hàng nội địa trên toàn quốc.

Về phía ngân hàng, chính sách miễn phí rút tiền ATM cũng sẽ mang lại lợi ích về lâu dài khi thu hút được số lượng khách hàng lớn đến với mình. Ông Richard Hariss – Giám Đốc Khối Ngân hàng bán lẻ VIB cho biết: “Trong định hướng phát triển ngân hàng bán lẻ giai đoạn hiện nay, VIB chú trọng việc phát triển số lượng khách hàng cá nhân và các sản phẩm dịch vụ cho đối tượng khách hàng này thay vì chú trọng vào lệ phí thu được. Do đó, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì miễn phí rút tiền ATM tại hơn 14.000 máy ATM của tất cả các ngân hàng nội địa trên toàn quốc cho khách hàng của VIB. Điều này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và thuận tiện nhất khi rút tiền ATM dịp Lễ Tết, đồng thời, đây cũng chính là tiền đề để VIB đẩy mạnh những sản phẩm dịch vụ khác như Mobile Banking, Internet Banking nhằm mang lại ngày càng nhiều những tiện ích vượt trội giúp thỏa mãn tốt hơn nữa nhu cầu của khách hàng hiện đại”.

Năm đang hết Tết đang đến, hãy dành thời gian cho bản thân và gia đình nhiều hơn thay vì phải chờ đến lượt rút tiền tại ATM hay phải đi tìm đúng cây ATM để không tốn phí.

PV