Thứ Bảy 27/06/2015 - 09:13

Ngành dệt may đang “hút hồn” đại gia ngoại

Dân trí Là một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, dệt may đang trở thành “rốn hút tiền” các nhà đầu tư ngoại. Từ số ít ỏi vài chục triệu USD, đến nay, ngành dệt may thu hút được những dự án lên đến hơn nửa tỷ đô. Một con số mà nhiều ngành ao ước!
>>Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam sắp sửa “hốt vàng”?
>>Tại sao dệt may Việt Nam phải cấp bách tránh phụ thuộc Trung Quốc?
>>Doanh nghiệp dệt may Trung Quốc sắp đổ xô vào Việt Nam?

Trong bối cảnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp mới, tăng thêm giảm từ năm 2013, hội nhập và lợi thế so sánh đang là điểm cộng đối với đầu tư ngành dệt may trong thời gian qua.

D
Dệt may Việt Nam đang nhận được sự đầu tư lớn của các DN nước ngoài, trong đó có Mỹ và EU

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Số liệu thống kế về FDI 6 tháng đầu năm 2015, trong 4 dự án thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn, ngành này chiếm 3 dự án với số vốn 1,12 tỷ USD, chiếm 20% vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm. Đặc biệt, số vốn đầu tư mỗi dự án vào ngành dệt may tăng đột biến cao nhất là 660 triệu USD, đây là con số được nhìn nhận chưa từng có tiền lệ cho một dự án.

Tại Diễn đàn Dệt may mới được tổ chức hôm 26/6, các chuyên gia nước ngoài khẳng định: do tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, ngành dệt may Việt Nam đang có sức hút đặc biệt đối với các nhà đầu tư dệt may Hoa Kỳ, EU.

Tại Diễn đàn, bà Julia K. Hughes - Chủ tịch Hiệp hội thời trang Mỹ cho biết, một số DN Mỹ hoặc làm ăn với Mỹ đang có kế hoạch mở rộng sản xuất và Việt Nam đang được xem là nước có lợi thế nhất trong Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) như: nguồn lao động giá rẻ, quy mô sản xuất, xuất khẩu lớn thế giới chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Brasil. Thuế xuất hàng dệt may từ Việt Nam vào Mỹ, Nhật, EU sẽ là 0%. Hàng dệt may Việt Nam sẽ không có đối thủ cạnh tranh về giá bởi TPP không có sự tham gia của 3 đối thủ trên.

Theo thống kê, vốn FDI dệt may đến hết năm 2014, chưa dự án nào vượt 500 triệu USD. Ngành này chỉ có 3 dự án  trăm triệu USD đều thuộc vốn đầu tư từ Trung Quốc như:  Dự án 400 triệu USD xây khu công nghiệp dệt may tại Nam Định; dự án 300 triệu USD của Texhong  tại Quảng Ninh và dự án 200 triệu của TAL tại Hải Dương.

Trong 4 dự án có vốn FDI lớn nhất 6 tháng năm 2015, dệt may có đến 3 dự án với tổng vốn 1,12 tỷ USD và có dự án lớn 660 triệu USD của nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng nhà máy sản xuất và chế biến sợi tại Đồng Nai. Đây là dự án có số vốn FDI vào ngành dệt may lớn nhất từ trước đến nay. Ngoài ra, còn có hai dự án lớn trăm triệu USD là dự án 300 triệu USD sản xuất sản phẩm may mặc của Vương quốc Anh  tại Tp HCM và dự án nhà máy sợi, vải màu 160 triệu USD tại Tây Ninh của nhà đầu tư Hồng Kông.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, vốn FDI cấp mới và tăng thêm vào ngành dệt may vẫn còn rất tiềm năng và ngành này cần nỗ lực cải tổ để chủ động hội nhập. Theo bà Julia thời gian tới ngành này cần nhiều cải tổ nhanh và mạnh hơn nữa, trong đó có sự chủ động về nguyên phụ liệu, đổi mới công nghệ may và nâng cao năng lực thiết kế thời trang…

“Việt Nam cần giảm nhanh tình trạng phụ thuộc lớn vào nguyên liệu dệt may từ Trung Quốc, nước không tham gia TPP, bởi các nhà đàm phán Mỹ đều lo ngại hàng dệt may Việt Nam sẽ đối mặt với các rủi ro chính sách, pháp luật nếu vẫn nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc để sản xuất thành phẩm xuất khẩu sang Hoa Kỳ”, bà Julia nhấn mạnh.

Hiện Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản là 3 thị trường lớn nhất của dệt may Việt Nam, riêng thị trường Hoa Kỳ, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc, bỏ xa các đối thủ như Banglades, Ấn Độ… Một khi hàng dệt may Việt Nam dính kiện về CRO tại Hoa Kỳ thì rất khó vào các thị trường nước khác.

Theo số liệu thống kê, hiện Việt Nam vẫn nhập gần 50% nguyên phụ liệu cho dệt may, trong đó phần lớn là: sợi dệt, vải, bông, hóa chất nhuộm… Trong đó báo cáo mới nhất của Tập đoàn Dệt may, Việt Nam nhập khẩu 48% nguyên phụ liệu dệt may từ Trung Quốc. Năm 2014, ngành này cũng nhập khoảng 9,4 tỷ USD nguyên phụ liệu để phục vụ cho xuất khẩu.

Bà Julia và các chuyên gia kinh tế nước ngoài nhấn mạnh đặc điểm riêng biệt của TPP là: quy tắc xuất xứ hàng hóa (CRO) được đưa ra với tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất so với các FTA thế hệ mới. Thông thường, các hiệp định khác, CRO sẽ được gia hạn từ 5 – 10 năm cho các nước có yếu tố trình độ phát triển thấp hơn. Tuy nhiên, trong TPP, thuế các mặt hàng giảm về 0%, đồng nghĩa CRO sẽ được thực hiện ngay tại các quốc gia, không phân biệt trình độ phát triển.

Để nhận được mức thuế 0%, 12 nước tham gia trong đó có Việt Nam phải triệt để quy tắc xuất xứ vào từng sản phẩm. Nếu phải nhập thì chỉ nhập trong phạm vi 11 nước của TPP dựa trên các điều khoản ưu đãi tương đương nhau trong quy tắc Tối huệ quốc (MFN) của WTO.

Mới đây, tờ Wall Street Journal (WSJ) cũng nhận định, các nhà đàm phán thương mại Mỹ yêu cầu Việt Nam - nước xuất khẩu dệt may hàng đầu sang Mỹ cần phải giảm sự lệ thuộc về nguồn nguyên liệu dệt may từ Trung Quốc để được hưởng các ưu đãi thuế quan khi vào Mỹ.

Nguyễn Tuyền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Trồng dưa lưới mỗi năm lãi đến 3 tỷ đồng/ha
Trồng dưa lưới mỗi năm lãi đến 3 tỷ đồng/ha

Hiện tại, mỗi ha trồng dưa lưới có thể cho thu lãi từ 2,5 – 3 tỷ đồng/năm, hoặc với vài công đất, người trồng cũng có thể thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:07

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Bán trụ sở Nhà nước giá ngàn lượng vàng SJC
Chuyện lạ ở Sài Gòn: Bán trụ sở Nhà nước giá ngàn lượng vàng SJC

Chuyện thật mà nghe cứ như… đùa. Trụ sở của UBND phường bỗng được một người phụ nữ mang bán với giá 1.050 lượng vàng SJC. Sau khi nhận tiền cọc hàng trăm lượng vàng SJC, người phụ nữ bỗng “biến mất” khiến người mua nhà lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:55

Nhật Bản chuyển giao 25 bộ máy đánh bắt cá ngừ đại dương
Nhật Bản chuyển giao 25 bộ máy đánh bắt cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Nhật Bản vừa thống nhất sẽ chuyển giao 25 bộ máy, thiết bị đánh bắt cá ngừ đại dương, kể cả máy Sonar dò cá cho ngư dân tỉnh Bình Định trong dự án khai thác, thu mua, xuất khẩu cá ngừ đại dương qua Nhật Bản.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 11:58

GDP cao nhất 5 năm: Đừng vội mừng?
GDP cao nhất 5 năm: Đừng vội mừng?

6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế cao nhất 5 năm qua, lạm phát thấp nhất 10 năm qua. Tuy nhiên, sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế vẫn còn chịu nhiều rủi ro lớn như nhập siêu từ Trung Quốc hay sự trở lại của giá xăng dầu tăng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:10

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau
Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:37

Chuối càng to… càng ế!
Chuối càng to… càng ế!

Do lo ngại việc tẩm hóa chất độc hại của Trung Quốc giúp chuối to và bóng láng nên người tiêu dùng bắt đầu chuyển sang chọn mua những nải chuối nhỏ hoặc vừa trái, màu sắc bình thường.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 04:25

Ngư dân kiếm thêm vài chục triệu mỗi năm từ cây “trời cho”
Ngư dân kiếm thêm vài chục triệu mỗi năm từ cây “trời cho”

(Dân trí) - Không phải nuôi trồng, rong biển là loại cây mọc tự nhiên ở biển và trong các đầm nuôi trồng thủ sản. Nhờ nguồn thu từ loại cây “trời cho” này mà các hộ dân ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) mỗi năm có thêm hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:33

Tăng vào cuối tuần, vàng SJC vẫn “bốc hơi” hơn 300.000 đồng/lượng
Tăng vào cuối tuần, vàng SJC vẫn “bốc hơi” hơn 300.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Mức tăng 20.000 đồng/lượng phiên chiều nay không làm co hẹp khoảng cách chênh lệch mà giá vàng SJC đã sụt giảm trong tuần. Tính chung cả tuần, giá kim loại quý này giảm 310.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:10

Lãi suất không có cửa dâng cao
Lãi suất không có cửa dâng cao

Lạm phát 6 tháng vẫn ở mức thấp, thanh khoản vẫn dư thừa khiến làn sóng tăng lãi suất huy động dự báo sẽ không xảy ra.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 02:20

Khi sức khoẻ nền kinh tế nhìn từ… cốc bia
Khi sức khoẻ nền kinh tế nhìn từ… cốc bia

(Dân trí) - Cùng với thu nhập của người dân tăng lên, dân số trẻ và một nền văn hoá mở đã tạo ra một “nền văn hoá bia” mạnh tại đây. WB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể đạt 6% trong năm nay, cao hơn so với các nước Đông Nam Á khác.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 01:41

Nếu có 67.000 công nhân đi ghi công tơ thì giá điện sao có thể rẻ?!
Nếu có 67.000 công nhân đi ghi công tơ thì giá điện sao có thể rẻ?!

EVN đã từng công bố con số hàng chục nghìn công nhân chỉ đi làm công việc ghi công tơ, thu tiền điện. Và khi hóa đơn điện của người dân tăng vọt bất thường, người ta mới vỡ lẽ có nhiều lỗi ở công đoạn ghi - thu thủ công này.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:48

Dân hết đường ra tắm biển: Trả giá đắt vì thiếu tầm nhìn
Dân hết đường ra tắm biển: Trả giá đắt vì thiếu tầm nhìn

Nhiều bãi biển đẹp đang bị "băm nát" bởi những dự án du lịch, bất động sản

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Bán hàng qua Trung Quốc bằng… internet
Bán hàng qua Trung Quốc bằng… internet

Một sàn thương mại điện tử xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ giúp hàng nông thủy sản Việt Nam bán qua thị trường 1,3 tỉ dân này nhanh chóng, tránh tình trạng bị ép giá.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:58

Bộ muốn bỏ phí nhưng tỉnh, thành nói không?!
Bộ muốn bỏ phí nhưng tỉnh, thành nói không?!

Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính muốn bãi bỏ hàng loạt loại phí nhưng nhiều tỉnh, thành không đồng ý.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:42

Chính thức nới room: Cửa đã mở cho nhà đầu tư nước ngoài
Chính thức nới room: Cửa đã mở cho nhà đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Theo cơ chế mới, nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tới 100% cổ phần tại công ty đại chúng, ngoại trừ các trường hợp có quy định theo cam kết mở cửa, các ngành nghề có điều kiện.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:06

Trà đá vỉa hè: "Con cưng" của tập đoàn Mỹ, Hàn
Trà đá vỉa hè: "Con cưng" của tập đoàn Mỹ, Hàn

Vừa định mở thêm quán trà đá cho cô em dâu, thế mà 3 ngày nay, hơn chục mối chuyên phân phối kẹo cao su, kẹo lạc lũ lượt kéo đến “đặt gạch” chị Đào - chủ quán trà đá ở phố Ngọc Hà (Ba Đình). Lượng lớn kẹo cao su được bán tại đây khiến các hàng trà đá rất được cưng chiều.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:57

Hà Nội đắt đỏ nhất nước
Hà Nội đắt đỏ nhất nước

(Dân trí) - Nghiên cứu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong các năm từ 2012-2014, Hà Nội luôn là thành phố có mức giá cao nhất, vượt xa các tỉnh thành khác trên cả nước.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:05

Nhiều "ông lớn" bị kiểm điểm do sử dụng không đúng quỹ hỗ trợ doanh nghiệp
Nhiều "ông lớn" bị kiểm điểm do sử dụng không đúng quỹ hỗ trợ doanh nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ chỉ đạo Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc báo cáo và kiểm điểm trách nhiệm không thực hiện đúng quy định đối với một số đơn vị như: Vinalines, Seaprodex, FICO, VEAM...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:06

Thanh long Tiền Giang xuống đường 2.000 đồng/kg
Thanh long Tiền Giang xuống đường 2.000 đồng/kg

Chưa năm nào thanh long tại Tiền Giang giá lại xuống thấp như lúc này. Thương lái mua tại vườn chỉ chọn những trái loại 1 không mua loại xấu. Dù vậy giá chỉ từ 5.000 đồng/kg – 5.500 đồng/kg. Những loại còn lại, tùy nhà vườn tìm nơi tiêu thụ trong khó khăn.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:30

Tăng trưởng GDP 6 tháng tăng 6,28%
Tăng trưởng GDP 6 tháng tăng 6,28%

(Dân trí) - Theo số liệu công bố mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm nay đạt 6,28%, tăng so với con số 6,11% ước tính đưa ra cách đó vài ngày.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:23

Người mua nhà chần chừ "xuống tiền", chờ bảo lãnh
Người mua nhà chần chừ "xuống tiền", chờ bảo lãnh

(Dân trí) - Nhiều môi giới bất động sản thừa nhận, trong thời gian gần đây, nhiều khách tìm mua nhà thường hỏi chi tiết các thông tin về bảo lãnh ngân hàng đối với các dự án rồi mới quyết định "xuống tiền".

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:20

Thu hoạch vụ hè thu: Nông dân, chủ máy gặt thất thu vì mưa dầm
Thu hoạch vụ hè thu: Nông dân, chủ máy gặt thất thu vì mưa dầm

(Dân trí) - Suốt 3 ngày qua, nhiều tỉnh ở ĐBSCL chịu cảnh mưa dầm, làm bà con nông dân gặp khó khi thu hoạch vụ lúa hè thu. Vì mưa, bà con nông dân thất thu đáng kể, các chủ máy gặt đập liên hợp cũng “ngậm đắng” khi phải “trùm mền” máy gặt trong nhiều ngày...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:50

FLC ước đạt lợi nhuận “khủng” 409,5 tỷ đồng quý II/2015
FLC ước đạt lợi nhuận “khủng” 409,5 tỷ đồng quý II/2015

Như vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm 2015, FLC ước đạt trên 530 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 46% kế hoạch năm.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:31

FDI suy giảm, lo cả năm không đạt mục tiêu!
FDI suy giảm, lo cả năm không đạt mục tiêu!

(Dân trí) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đạt 5,49 tỷ USD, bằng 80% cùng kỳ năm 2014 (6,85 tỷ USD).

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:11