Thứ Bảy 17/02/2018 - 10:00

Ngành Công Thương tiếp tục “rũ bùn…”, vươn lên mạnh mẽ!

Dân trí Năm 2017 là một năm đầy khó khăn đối với ngành Công Thương nước nhà. Họ không chỉ phải duy trì hoạt động hiệu quả, tháo gỡ những rào cản, củng cố lại tổ chức mà còn phải gồng mình khắc phục những sai lầm từ quá khứ để lại. Thế nhưng như lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, họ “vấp nhưng không ngã”, đã “Rũ bùn đứng dậy sáng lòa”. Để làm rõ hơn nhiệm vụ của ngành trong năm 2018, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.
>>Phó Thủ tướng “truy” các bộ chậm cải cách thủ tục “hành”... doanh nghiệp!
>>Cải cách "lịch sử": Chính phủ muốn cắt phăng một nửa điều kiện kinh doanh

Món quà đầu năm của Thủ tướng

Trước hết, xin chúc mừng những nỗ lực của ngành trong năm 2017 và chúc mừng sự kiện khá hi hữu, đó là Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ tổng kết của ngành 2 năm liên tục. Theo ông, sự kiện này nói lên điều gì?

-Tôi nghĩ thứ nhất, đây là sự quan tâm, chú trọng của Đảng và Nhà nước đối với ngành Công Thương, một ngành quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Thứ hai, là Thủ tướng muốn cùng chúng tôi tháo gỡ những khó khăn, trực tiếp chỉ đạo, vạch ra chiến lược cho sự phát triển trong tương lai và thứ ba, là sự đồng cảm, sẻ chia với những khó khăn mà chúng tôi đã và đang vấp phải.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Tôi rất phấn khởi khi vào những ngày đầu năm mới, Thủ tướng đã mang tặng ngành Công Thương và giới doanh nghiệp Việt Nam món quà đầy ý nghĩa, đó là Nghị định số 08/2018/NĐ-CP cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh, tương đương 55% trong tổng số 1.216 điều kiện đầu tư kinh doanh mà Bộ Công Thương quản lý. Đặc biệt nhất là, Thủ tướng đã ký Nghị định này ngay tại bàn, nơi diễn ra Hội nghị Tổng kết ngành Công Thương vào ngày 15/1/2018.

Trước sự quan tâm của Thủ tướng cũng như sự chờ đợi của nhân dân, năm 2018 và những năm tới, ngành có những quyết sách gì cho chiến lược phát triển, góp phần tạo nên sự hưng thịnh cho đất nước?

-Người xưa có câu: “Biết mình, biết người” mới hi vọng “trăm trận trăm thắng”. Vì thế, tôi xin nói về những thách thức, khó khăn mà chúng tôi đã và đang phải đối mặt. Đó là về kinh tế thế giới, năm 2018 vẫn phải tiếp tục đối mặt với những nguy cơ như sự thay đổi trong chính sách thương mại của các quốc gia, sự phát triển của chủ nghĩa bảo hộ, tình hình tài chính toàn cầu suy giảm đột ngột và sự gia tăng những căng thẳng chính trị… Ngoài ra, cuộc Cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 khiến Việt Nam có nguy cơ tụt hậu so với các nước phát triển.

Còn đối với những khó khăn trong nước, thưa Bộ trưởng?

-Về kinh tế trong nước, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc vào một số khu vực như chế biến, chế tạo, dịch vụ… Trong khi vẫn tồn tại những vấn đề về công nghệ thấp, đất đai tài nguyên đã được khai thác nhiều, năng suất lao động chưa cao, hiệu quả và năng lực cạnh tranh tuy có chuyển biến nhưng chưa thực sự tạo được đột phá. Trong dài hạn, dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra, lợi thế cạnh tranh giữa các nước sẽ thay đổi nhanh hơn theo chiều hướng các nước có trình độ công nghệ cao sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong khi lợi thế về lao động giá rẻ và khai thác tài nguyên sẽ giảm.

Tình hình gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng tinh vi và manh động…

“Đối đầu” với 5 thách thức

Trước những thách thức, khó khăn như ông nói, để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được Quốc hội, Chính phủ giao, Bộ Công thương sẽ làm gì?

-Năm 2018, Bộ Công Thương sẽ tập trung vào một số giải pháp trọng tâm sau:

Một là đẩy mạnh phát triển thị trường ngoài nước, khai thác tốt các FTA và ứng phó một cách chủ động, có hiệu quả với các xu thế bảo hộ và hàng rào kỹ thuật ở các thị trường trên thế giới, tăng cường công tác xúc tiến thương mại; tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực hội nhập quốc tế.

Hai là, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng và bảo vệ lợi ích của các ngành sản xuất trong nước; đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện cắt giảm các điều kiện kinh doanh; chỉ đạo chặt chẽ và hiệu quả hoạt động bán hàng đa cấp; hoàn thiện và triển khai công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh...

Ba là, đẩy nhanh quá trình thực hiện các mục tiêu tái cơ cấu trong ngành Công Thương theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; triển khai mạnh mẽ và thực chất cuộc Cách mạng 4.0; thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước, đặc biệt là các Tập đoàn, Tổng công ty trong các lĩnh vực trọng điểm.

Bốn là, tập trung rà soát đơn giản hóa thủ tục hành chính, bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết hoặc phân cấp các thủ tục hành chính cho địa phương nếu có thể, hiện đại hóa hành chính, ứng dụng hệ thống quản lý công nghệ thông tin; đẩy nhanh việc ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành các Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết có hiệu lực; chú trọng sửa đổi, bổ sung, ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với cam kết quốc tế.

Năm là, đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nhiều nguồn lực đầu tư phát triển; chuẩn hóa hệ thống quy trình, tiêu chí giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư công ở cả cấp độ vĩ mô và vi mô…

Công cuộc “vác đá ghè chân mình”

Được biết việc cơ cấu lại tổ chức được ví như “vác đá ghè chân mình”. Ông đã xác định cho mình tâm thế như thế nào để hành động một cách công bằng và chính xác nhất?

-Thực sự mà nói, năm 2017, chúng tôi có rất nhiều quyết định khó khăn và nhạy cảm mà một trong những quyết định khó khăn nhất là cắt giảm hàng trăm điều kiện kinh doanh và giấy phép con. Nhưng, 2017 cũng là năm chứng kiến rất nhiều nỗ lực của Bộ Công Thương, từ lãnh đạo đến cán bộ, công chức người lao động. Có thể nói là chúng tôi tạm hài lòng về quá trình chuẩn bị và khởi động để đạt được những mục tiêu cụ thể đó.

Để hướng dần tới một Chính phủ kiến tạo thì phải hoàn thiện thể chế theo hướng hỗ trợ người dân mà trọng tâm là tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, trong đó có việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh, đặc biệt là điều kiện kinh doanh trong các ngành kinh tế quan trọng và nhạy cảm.

Năm 2017, Bộ Công Thương đã có những bước chuyển biến đáng ghi nhận gì? Với trọng trách là người đứng đầu, kết quả đạt được nào của Bộ trong năm qua được đánh giá cao nhất?

-Năm 2017, ngành Công Thương đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đóng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển kinh tế chung của đất nước, cụ thể trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) đạt 9,4%, cao hơn mức tăng 7,4 của năm 2016. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, năm 2017 lần đầu tiên xuất khẩu của Việt Nam đã vượt mốc 200 tỷ USD, vượt xa chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ. Về phát triển thị trường trong nước, công tác quản lý thị trường được triển khai quyết liệt đã góp phần tạo điều kiện cho hàng Việt Nam phát triển.

Về công tác hội nhập quốc tế về kinh tế, Bộ Công Thương đã thực hiện một cách quyết liệt, chủ động và nhất quán chiến lược hội nhập của đất nước, qua đó đã nâng cao vai trò và vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là thể hiện qua một loạt các FTA đa phương trong thời gian qua đều cho thấy dấu ấn rõ nét của Việt Nam như: Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP), là hiệp định thương mại tự do lớn nhất đang được đàm phán đến thời điểm hiện nay; hay như Hiệp định FTA của Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu, là hiệp định đầu tiên của một nước với Liên minh này.

Về cơ cấu lại tổ chức, Bộ Công Thương là một trong những Bộ đi đầu trong việc thực hiện tinh giản mạnh mẽ cơ cấu tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 39/NQ-TW. Đặc biệt về cải cách thủ tục hành chính, năm 2017 Bộ Công Thương là cơ quan đi đầu cả nước về cắt giảm điều kiện kinh doanh như đã nói ở trên.

Cải cách thể chế và thủ tục hành chính

Yếu tố “kiến tạo” nào được Bộ trưởng tiếp tục triển khai và đổi mới để góp phần thực hiện thông điệp của Thủ tướng về Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động?

-Chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trên cả 6 lĩnh vực (cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính). Tuy nhiên, trước yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của xã hội, Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh và cải cách tổ chức bộ máy.

Về phương án cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh của Bộ Công Thương được thực hiện theo các nguyên tắc thứ nhất là chuyển đổi phương thức chuyển dần sang hậu kiểm. Thứ hai, cụ thể các điều kiện gia nhập thị trường theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Thứ ba, cải cách điều kiện đầu tư, kinh doanh. Thứ tư, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh và chuyển đổi phương thức quản lý Nhà nước trong từng lĩnh vực. Thứ năm, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh gắn với cải cách hành chính, đặc biệt là công tác cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính.

Với các nguyên tắc xác định như trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ tiến hành công tác rà soát, hệ thống hóa toàn bộ danh mục các điều kiện đầu tư kinh doanh gắn với cải cách hành chính.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Bùi Hoàng Tám

(Thực hiện)

Ngành Công Thương tiếp tục  “rũ bùn…”, vươn lên mạnh mẽ! - 2

MỚI NHẤT
Nhặt được túi rác, mở ra thấy 200 triệu đồng
Nhặt được túi rác, mở ra thấy 200 triệu đồng

Số tiền này sẽ được trao cho công nhân vệ sinh giấu tên sau khi không tìm được chủ nhân thực sự của túi tiền.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 07:00

Đẻ nghìn con mới ra một con, đại gia săn lùng gà sao bạch tạng chơi Tết
Đẻ nghìn con mới ra một con, đại gia săn lùng gà sao bạch tạng chơi Tết

(Dân trí) - Lông sáng bóng, trắng muốt, ít bệnh lại có thể bay như chim khiến gà sao bạch tạng được rất nhiều đại gia săn lùng. Nhưng không đơn giản chỉ bởi thế mà những con gà biến dị này có giá trị, mà còn bởi phải hàng nghìn con mà cũng phải may mắn mới ra được 1 con bạch tạng.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:36

Chia nhau 3.000 tỷ đồng: Cả làng xây nhà lầu, sắm ô tô
Chia nhau 3.000 tỷ đồng: Cả làng xây nhà lầu, sắm ô tô

Sau bài học cay đắng, từ năm 2007, người dân Lục Ngạn bắt đầu đi vào con đường sản xuất chuyên nghiệp, cùng với đó là làm thương hiệu. Đó như là một cuộc cách mạng làm lại từ đầu của cây vải Lục Ngạn. Kết quả, sau hành trình gần 10 năm, Lục Ngạn thành vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc với nguồn thu 3.000 tỷ mỗi năm. Nhờ đó, các gia đình nơi đây đã dư sức xây nhà lầu, mua ô tô. Đó là một giấc mơ đổi đời có thật.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:16

Tổng giám đốc FLC: “Chúng tôi thường nói với nhau, FLC là con nhà nghèo”
Tổng giám đốc FLC: “Chúng tôi thường nói với nhau, FLC là con nhà nghèo”

“Chúng tôi thường nói với nhau, FLC là “con nhà nghèo”, khi khởi nghiệp gần như từ hai bàn tay trắng. Nên chỉ có một con đường duy nhất, là làm việc chăm chỉ, đổ mồ hôi, công sức và sẵn sàng hy sinh, thì mới có thể hái được quả ngọt”, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC Trần Quang Huy trò chuyện với Dân Trí trước thềm xuân mới Mậu Tuất.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:00

Thực phẩm ngày Tết không khan hiếm
Thực phẩm ngày Tết không khan hiếm

(Dân trí) - Ngay từ chiều mùng 1 Tết, thực phẩm tươi sống và rau, củ quả đã được bán tại các chợ dân sinh, dù giá tăng 15-25% so với ngày thường. Khách mua dễ dàng tìm thấy cá, tôm, ngao và những loại rau muống, mồng tơi, quả bầu để điểm vào bữa ăn ngày Tết nhiều thịt.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 05:00

Cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng xa gần vì sự cầu kỳ thế này!
Cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng xa gần vì sự cầu kỳ thế này!

Niêu cá kho giản dị của làng Đại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam) hay còn gọi là làng Vũ Đại là một trong những món ăn truyền thống được người dân trong và ngoài nước lựa chọn cho ngày Tết.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:00

Méo mặt đi Uber, Grab ngày Tết vì giá cước cao ngất
Méo mặt đi Uber, Grab ngày Tết vì giá cước cao ngất

Nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán tăng vọt khiến giá taxi công nghệ như Uber, Grab tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường, nhưng không phải tài xế nào cũng sẵn sàng đón khách.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 05:02

Một gia đình chi hơn 68 triệu đồng để mua bao lì xì mỗi năm
Một gia đình chi hơn 68 triệu đồng để mua bao lì xì mỗi năm

(Dân trí) - Ông Eric Lee, 42 tuổi, chi đến hơn 3.000 USD hàng năm để mua phong bao lì xì trên các diễn đàn trực tuyến và các chợ to nhỏ để có được nhiều mẫu độc đáo nhất có thể.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 03:00

“Chìa khoá” nào mở cánh cửa phát triển bền vững cho kinh tế Việt Nam?
“Chìa khoá” nào mở cánh cửa phát triển bền vững cho kinh tế Việt Nam?

(Dân trí) - Năm 2018, cục diện kinh tế thế giới tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ với nhiều thời cơ và thách thức đan xen, nhiều mối liên kết kinh tế mới lại tiếp tục được định hình, Việt Nam sẽ ngày càng phải tham gia “luật chơi” một cách bình đẳng hơn với các đối tác lớn hơn.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 02:00

Lộ diện "ông vua" lợi nhuận trên sàn chứng khoán năm 2017
Lộ diện "ông vua" lợi nhuận trên sàn chứng khoán năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017 kết thúc với lượng doanh nghiệp niêm yết báo lãi tăng lên đột biến. Trong top 10 doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận lớn nhất năm 2017 thì có đến 5 doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế trên 5.000 tỷ đồng.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 01:48

Tư nhân làm sân bay 3 năm, đường sắt trên cao bao lâu còn dang dở
Tư nhân làm sân bay 3 năm, đường sắt trên cao bao lâu còn dang dở

Nhìn tiến độ sân bay Vân Đồn do tư nhân đầu tư, chắc hẳn không ít người không khỏi thắc mắc khi việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, xây mới sân bay Long Thành vài năm qua vẫn ở mức bàn thảo. Còn nhìn về đường sắt Cát Linh - Hà Đông thấy nản vì bao năm vẫn dở dang. Ẩn sau đó là câu chuyện dài về sự khác biệt đáng kể giữa đầu tư nhà nước và tư nhân.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 11:47

Sửng sốt với mâm cỗ Tết giá ngàn đô la
Sửng sốt với mâm cỗ Tết giá ngàn đô la

Mâm cỗ Tết với những nguyên liệu, thực phẩm ngon, lạ và đắt đỏ, như gà Đông Tảo, cá anh vũ..., có chi phí lên tới cả ngàn đô (mấy chục triệu đồng).

Thứ bảy, 17/02/2018 - 11:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ông chủ quyền lực tuổi Tuất trong giới ngân hàng
Những ông chủ quyền lực tuổi Tuất trong giới ngân hàng

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, Tổng giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó chủ tịch HDBank..., là những nhân vật quyền lực có tầm ảnh hưởng trong giới tài chính, ngân hàng và đều có chung một điểm là sinh năm Canh Tuất (1970).

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:30

Nóng vội với tiền ảo: Tiền mất tật mang
Nóng vội với tiền ảo: Tiền mất tật mang

(Dân trí) - Đó là lời khuyên của các chuyên gia nước ngoài dành cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số (tiền ảo) tại Việt Nam trong hội nghị Vietstock Blockchain Summit 2018.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:00

Tuyệt phẩm cây sanh 'mâm xôi con gà' trên khối đá hoa cương
Tuyệt phẩm cây sanh 'mâm xôi con gà' trên khối đá hoa cương

Một tuyệt phẩm cây sanh ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An có hình thế ''mâm xôi con gà'' hay ''phượng múa rồng bay'', đã được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:27

Dân Trung Quốc đua nhau lì xì qua mạng
Dân Trung Quốc đua nhau lì xì qua mạng

(Dân trí) - Những năm gần đây, ngày càng nhiều người Trung Quốc chọn cách lì xì nhau qua mạng bằng tiền kỹ thuật số chứ không phải lì xì trao tay.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 05:00

Người phụ nữ xách 5 túi tiền 12 tỷ về Tết, được cảnh sát hộ tống
Người phụ nữ xách 5 túi tiền 12 tỷ về Tết, được cảnh sát hộ tống

Xách 5 chiếc túi lớn chứa tổng cộng hơn chục tỷ tiền mặt về quê ăn Tết, nhưng người phụ nữ lại để tiền một cách khá “lộ liễu” và rất thiếu an toàn. Lo sợ bà bị cướp giật, cảnh sát đã đặc cách hộ tống cả bà và 5 túi tiền về nhà.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:00

Bình Dương xin vay nợ hơn 1.600 tỷ đồng làm buýt nhanh BRT nối TP. HCM
Bình Dương xin vay nợ hơn 1.600 tỷ đồng làm buýt nhanh BRT nối TP. HCM

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có Báo cáo tiền khả thi dự án Phát triển hạ tầng giao thông và tuyến xe buýt nhanh (BRT) nối thành phố mới Bình Dương nối Suối Tiên, trong đó tổng vốn đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng, vốn vay của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) là hơn 1.600 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:00

Doanh nghiệp “chơi sang” chi cả trăm tỷ đồng “mừng tuổi” cổ đông
Doanh nghiệp “chơi sang” chi cả trăm tỷ đồng “mừng tuổi” cổ đông

(Dân trí) - Trong khi nhiều doanh nghiệp “quỵt” cổ tức, chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc chỉ “rón rén” chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 5-10% thì Vimeco “chơi sang” chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ lên tới 100%. Số tiền chia cổ tức lên tới 100 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ công ty này chỉ là 20 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:00

Doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy thương trường Việt Nam
Doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy thương trường Việt Nam

(Dân trí) - Ở Việt Nam, có thể thấy những doanh nhân tuổi Tuất (sinh vào năm 1958, 1970…) trong những năm qua đã có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế và ghi danh lừng lẫy, không chỉ trong nước mà cả phạm vi toàn cầu. Dưới đây, Dân Trí điểm qua tên tuổi một số doanh nhân tuổi Tuất:

Thứ sáu, 16/02/2018 - 01:30

Giám đốc WB tại Việt Nam: Việt Nam là nền kinh tế mở cửa nhất thế giới
Giám đốc WB tại Việt Nam: Việt Nam là nền kinh tế mở cửa nhất thế giới

(Dân trí) - Chia sẻ với báo giới gần đây, ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã có những đánh giá khách quan về tiến trình cải cách của Chính phủ đang đi đúng hướng và nhận định Việt Nam đã có một năm thực sự thành công và đang là nền kinh tế mở cửa nhất thế giới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 01:00

Đào được sâm Ngọc Linh củ bằng chiếc đũa, giá 500 triệu
Đào được sâm Ngọc Linh củ bằng chiếc đũa, giá 500 triệu

Một người dân Xê Đăng vừa đào được một cây sâm Ngọc Linh quý hiếm, với phần củ sâm dài hơn chiếc đũa, thân cây có sáu nhánh, có giá bán từ 400-500 triệu đồng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:00

Loạt doanh nghiệp giàu "kếch xù", đem tiền gửi ngân hàng "ẵm" lãi khủng
Loạt doanh nghiệp giàu "kếch xù", đem tiền gửi ngân hàng "ẵm" lãi khủng

(Dân trí) - Mùa báo cáo tài chính năm 2017 đang dần khép lại. Bên cạnh những thông tin về lỗ lãi sau một năm hoạt động, báo cáo cũng đưa ra các con số khá thú vị về khối lượng tiền mặt được doanh nghiệp gửi vào ngân hàng kiểm lời…

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:30

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Cách mạng 4.0 là cơ hội nghìn năm có một với nước ta”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Cách mạng 4.0 là cơ hội nghìn năm có một với nước ta”

(Dân trí) - Đồng hành cùng Chính phủ trong năm 2017 đầy gian khó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã có chia sẻ với báo giới nhiều tâm sự, trăn trở, lo toan của một năm qua đi cũng như những dự định, kỳ vọng của năm mới đang đến.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:00