Thứ Bảy 24/12/2016 - 10:20

Ngành công nghiệp vẫn "tụt hậu" về khoa học công nghệ

Dân trí Trong thời gian qua, tình trạng tụt hậu về khoa học, công nghệ so với các nước phát triển trong khu vực và thế giới vẫn chưa được khắc phục; hoạt động khoa học, công nghệ chưa tương xứng, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của sự nghiệp đổi mới.
>>Công nghiệp phụ trợ: Làm được ốc vít, nhưng không bán được
>>Công nghiệp hỗ trợ: Xuất khẩu hàng chục tỷ USD nhưng nhập tới 85% nguyên liệu
>>Công nghiệp hỗ trợ "đi trên dây" vì Việt Nam thực thi chính sách kém nhất thế giới!

Ngành công nghiệp vẫn "tụt hậu" về khoa học công nghệ - 1

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết kết quả hoạt động khoa học và công nghệ ngành công thương vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, ngành Công Thương luôn xác định khoa học, công nghệ vừa giữ vai trò then chốt, vừa là nền tảng, động lực cho công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Bộ trưởng cho biết, trong bối cảnh môi trường quốc tế cạnh tranh ngày càng gay gắt, công nghệ được xem là công cụ chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội một cách nhanh chóng và bền vững, là bí quyết để mỗi quốc gia phát triển và khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu bức thiết về đổi mới, phát triển công nghệ, nhằm nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, tạo được ưu thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

"Khoa học, công nghệ thực sự là quốc sách hàng đầu, trong Văn kiện Đại hội XII, đã bổ sung vào hai chữ “thực sự” trước cụm từ “là quốc sách hàng đầu”. Điều đó cũng có nghĩa là mọi chủ trương, chính sách phát triển đất nước, phát triển kinh tế - xã hội cũng như bảo vệ Tổ quốc đều phải dựa vào khoa học, công nghệ và thực hiện bằng khoa học, công nghệ; khoa học, công nghệ phải đứng hàng thứ nhất và đi trước một bước trong mọi chính sách phát triển", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng yêu cầu hoạt động khoa học, công nghệ của ngành Công Thương trong giai đoạn tới cần tiếp tục đổi mới, hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động và phát triển thị trường khoa học và công nghệ. Thu hút công nghệ từ bên ngoài và chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp FDI đang hoạt động trong nước.

Bên cạnh đó, phải đầu tư phát triển có trọng tâm, trọng điểm cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo sản phẩm mới, phân tích, kiểm tra, chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn sản phẩm. Nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển bền vững các lĩnh vực của ngành công thương....

Theo báo cáo về hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2015, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp bình quân duy trì ở mức tốt 13,0%/năm. Trong khi đó, tỷ trọng đóng góp của sản xuất công nghiệp và xây dựng trong tăng trưởng GDP chiếm 42-43%; chuyển dịch cơ cấu sản xuất công nghiệp có sự thay đổi tích cực; một số ngành công nghiệp có đủ năng lực đáp ứng nhu cầu trong nước, có khả năng cạnh tranh quốc tế, có kim ngạch xuất khẩu khá và đang tiếp tục lớn mạnh.

Theo báo cáo, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu thương mại tăng trưởng 17,5%/năm. Cơ cấu các nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam có những chuyển dịch tích cực, nhiều sản phẩm đã dần có chỗ đứng và khả năng cạnh tranh trên nhiều thị trường có yêu cầu cao về chất lượng như EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ...

Trong khi đó, thương mại nội địa tăng trưởng khá bình quân tăng 14,1%/năm. Thị trường hàng hóa trong nước dồi dào, cân đối cung cầu hàng hóa, trong đó gồm hàng thiết yếu và hàng thông dụng được bảo đảm. Hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế đạt được nhiều kết quả. Năm 2015, ghi dấu là năm đạt được kết quả hội nhập kinh tế quốc tế rất tích cực khi Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á - Âu, Hàn Quốc; kết thúc đàm phán FTA với EU, ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)...

Tuy vậy, trong thời gian qua, tình trạng tụt hậu về khoa học, công nghệ so với các nước phát triển trong khu vực và thế giới vẫn chưa được khắc phục; hoạt động khoa học, công nghệ chưa tương xứng, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của sự nghiệp đổi mới. Việc huy động nguồn lực của xã hội vào hoạt động khoa học, công nghệ còn khó khăn; đầu tư cho khoa học, công nghệ còn thấp, hiệu quả sử dụng chưa cao.

Để giải quyết được những hạn chế đó, giai đoạn 2016-2020, ngành Công Thương đặt ra mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp bình quân 13%/năm; giá trị gia tăng công nghiệp đạt 7%/năm; tỷ trọng đóng góp của công nghiệp và xây dựng chiếm 42-43% trong GDP cả nước; tăng trưởng xuất khẩu bình quân 11%/năm.

Theo Bộ Công Thương, định hướng phát triển công nghiệp trong thời kỳ tới là ưu tiên phát triển và chuyển giao công nghệ đối với các ngành có lợi thế cạnh tranh và công nghệ hiện đại, tiên tiến ở một số lĩnh vực: chế biến nông, lâm, thủy sản; điện tử, viễn thông; năng lượng mới và tái tạo; cơ khí chế tạo và hóa dược; điều chỉnh phân bố không gian công nghiệp hợp lý nhằm phát huy sức mạnh liên kết giữa các ngành, vùng, địa phương để tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu;

Đáng lưu ý, ngành công thương cũng đặt mục tiêu phát triển có chọn lọc công nghiệp chế biến, chế tác, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp năng lượng, khai khoáng, luyện kim, hoá chất, công nghiệp quốc phòng; ưu tiên phát triển các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, thuộc các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp cơ khí, công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, công nghiệp dược... phát triển mạnh công nghiệp hỗ trợ;

Đồng thời, chú trọng phát triển công nghiệp phục vụ nông nghiệp, nông thôn, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và vật liệu mới đi đôi với áp dụng sản xuất sạch hơn, công nghệ tiết kiệm năng lượng, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường; từng bước phát triển công nghiệp sinh học và công nghiệp môi trường.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Mất mùa, trái cây khan hàng, giá cao trong dịp cận Tết
Mất mùa, trái cây khan hàng, giá cao trong dịp cận Tết

(Dân trí) - Hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 nhưng trái cây ở các tỉnh khu vục Đồng bằng sông Cửu Long liên tục bị “cháy hàng”. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thời tiết thất thường nên nhiều nông dân thất thu dù giá rất cao.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 06:00

Phát hiện trạm thu phí quá thời gian tới 2 năm
Phát hiện trạm thu phí quá thời gian tới 2 năm

Thanh tra Bộ GTVT vừa kiến nghị giảm thời gian thu phí tại hàng loạt dự án, trong đó dự án tuyến tránh TP Thanh Hoá giảm gần 20 năm. Trạm Thu phí Hầm Đèo Ngang cũng được phát hiện đã vượt thời gian thu phí hơn 2 năm.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 08:00

Sẽ có trung tâm thương mại ngầm hơn 18.000 m2 dưới Chợ Bến Thành
Sẽ có trung tâm thương mại ngầm hơn 18.000 m2 dưới Chợ Bến Thành

(Dân trí) - Dự án có quy mô khoảng 45.000 m2, gồm khu vực cửa hàng/thương mại rộng 18.100 m2; hành lang và quảng trường ngầm 21.500 m2 với tổng vốn đầu tư ước trên 8.300 tỷ đồng.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 07:10

Bình Định: Hàng trăm hồ tôm bị xóa sổ, dân trắng tay sau lũ
Bình Định: Hàng trăm hồ tôm bị xóa sổ, dân trắng tay sau lũ

(Dân trí) - Lũ dữ “trút giận” khiến hàng trăm hồ tôm tại thôn An Xuyên 3 (xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã bị vỡ, cuốn trôi theo lũ. Hàng trăm hộ dân điêu đứng vì nhìn cả sản nghiệp hàng trăm triệu đồng tan hoang trong nước lũ…

Thứ bảy, 24/12/2016 - 07:09

Năm 2016, số doanh nghiệp phá sản tăng 32% so với năm trước
Năm 2016, số doanh nghiệp phá sản tăng 32% so với năm trước

(Dân trí) - Mặc dù ghi nhận con số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao, song theo báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), năm 2016 cũng chứng kiến số lượng lớn DN rời bỏ thị trường tăng cao bất thường và số DN phải tạm ngừng hoạt động vẫn rất lớn.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:07

Ông già Noel bất ngờ xuất hiện trên các chuyến bay giá rẻ
Ông già Noel bất ngờ xuất hiện trên các chuyến bay giá rẻ

Từ ngày hôm qua nhiều hành khách trên các chuyến bay giá rẻ của một hãng hàng không thế hệ mới Việt Nam đã vô cùng thích thú khi ông già Noel bất ngờ xuất hiện và tặng quà cho các hành khách.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:00

Thương hiệu mạnh trên thị trường tài chính nông thôn
Thương hiệu mạnh trên thị trường tài chính nông thôn

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giai đoạn 2011 - 2015, nguồn lực cho nông nghiệp được huy động khá hơn với tổng vốn nhà nước đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn tăng gần gấp hai lần so với 5 năm trước, đạt trên 610.000 tỷ đồng.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 05:05

Phát hiện 9 toa tàu chứa pháo, hàng lậu tại ga Sóng Thần
Phát hiện 9 toa tàu chứa pháo, hàng lậu tại ga Sóng Thần

(Dân trí) - Pháo lậu cùng nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc được chủ hàng thu gom từ biên giới phía Bắc sau đó chuyển về ga Hà Nội theo đường sắt đưa hàng vào miền Nam vừa lực lượng chức năng thu giữ trong 9 toa tàu tại ga Sóng Thần.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 03:50

"Đặc sản Việt" gốc Tàu: Cú lừa thập kỷ, ta tự hại mình
"Đặc sản Việt" gốc Tàu: Cú lừa thập kỷ, ta tự hại mình

Tin tưởng táo đá là ở Hà Giang, xoài mút, bưởi miền Tây trồng đầy vườn,... nên cứ đến mùa, người dân lại mua về ăn. Tuy nhiên, gần đây, nhất là năm 2016, các loại hoa quả được rao bán "đặc sản Việt' của từng vùng miền lần lượt bị bóc mẽ là hàng rởm, khiến dân Việt cay đắng nhận ra mình bị hàng Tàu lừa cả chục năm nay.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 02:35

10 sự kiện nổi bật nhất thị trường chứng khoán 2016
10 sự kiện nổi bật nhất thị trường chứng khoán 2016

(Dân trí) - Tăng vốn 2.860 lần trong vòng 5 năm, giá cổ phiếu tăng gấp 10 lần trong vòng 3 tháng lên sàn và bỗng chốc leo vọt vào TOP 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán, ROS trở thành cổ phiếu có mức tăng bất ngờ nhất. Năm 2016 cũng chứng kiến hàng loạt sự kiện nóng với đủ cung bậc buồn - vui.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 02:00

Bắt giữ lô thuốc tân dược không rõ nguồn gốc
Bắt giữ lô thuốc tân dược không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Sáng ngày 24/12, tin từ phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa tiến hành tạm giữ lô thuốc gồm 11 thùng thuốc tân dược, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc để tiến hành điều tra và làm rõ.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 01:32

Chứng khoán Việt Nam thuộc Top 5 hồi phục mạnh nhất thế giới
Chứng khoán Việt Nam thuộc Top 5 hồi phục mạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Trong năm 2016, chỉ số VN-Index ước tăng 16%, vốn hóa thị trường xấp xỉ 2.000 tỷ đồng tương đương 46% GDP, tăng 40%. Mức độ tăng trưởng của chỉ số nằm trong 5 nước hồi phục mạnh nhất thế giới.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng tiếp tục tăng, giao dịch trầm lắng
Giá vàng tiếp tục tăng, giao dịch trầm lắng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 24/12, giá vàng SJC được một số doanh nghiệp vàng lớn điều chỉnh tăng 120.000 đồng/lượng, nhưng giao dịch trên thị trường khá trầm lắng. Những yếu tố tích cực hỗ trợ cho kim loại quý không nhiều khiến nhà đầu tư chỉ dừng chân ở mức độ thăm dò và chưa có động thái cụ thể.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 10:02

Bị lừa đảo, doanh nghiệp thủy sản Việt nguy cơ mất trắng hàng trăm nghìn USD
Bị lừa đảo, doanh nghiệp thủy sản Việt nguy cơ mất trắng hàng trăm nghìn USD

(Dân trí) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đăng tải thông tin cho biết, thời gian vừa qua, đã có một vài doanh nghiệp (DN) thủy sản bị lừa đảo có nguy cơ mất hàng trăm nghìn USD với một khách hàng nước ngoài.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 09:40

Doanh nghiệp thành lập mới tăng "chưa từng có"
Doanh nghiệp thành lập mới tăng "chưa từng có"

(Dân trí) - Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo về số doanh nghiệp thành lập mới và tăng thêm trong năm 2016 với nhận định: Số doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục chưa từng có, đạt 110.100 doanh nghiệp, tăng 16,2% và số vốn tăng gần 50% so với cùng kỳ

Thứ bảy, 24/12/2016 - 07:58

Doanh nghiệp đóng góp 90 tỷ đồng vì trẻ em
Doanh nghiệp đóng góp 90 tỷ đồng vì trẻ em

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình của Đài Phát thanh – truyền hình tỉnh Bắc Ninh đã gây quỹ được gần 10 tỷ đồng, nâng tổng số tiền đã gây quỹ vì trẻ em của chương trình ”Gắn kết yêu thương – vui bước đến trường” tại các tỉnh thành được ghi nhận đến nay là 90 tỷ đồng.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 07:03

Dân Việt cuồng xế hộp: Ô tô tăng nhất Asean, bia tăng hàng đầu thế giới
Dân Việt cuồng xế hộp: Ô tô tăng nhất Asean, bia tăng hàng đầu thế giới

Trong khi các DN kinh doanh xe tải lợi nhuận giảm mạnh thì các DN kinh doanh xe cá nhân vẫn đạt lợi nhuận khá cao nhờ thị trường ô tô tăng trưởng mạnh. Với tốc độ tăng trưởng bán hàng 26%, thị trường trưởng tiêu thụ ô tô Việt Nam đã chiếm vị trí số 1 Đông Nam Á về tăng trưởng.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:55

Doanh nghiệp xuất khẩu đặc sản Tết “khóc ròng” vì thiếu nguyên liệu
Doanh nghiệp xuất khẩu đặc sản Tết “khóc ròng” vì thiếu nguyên liệu

(Dân trí) - Dù nhận được hàng loạt đơn đặt hàng từ Mỹ, Nhật... nhưng các doanh nghiệp sản xuất mứt dừa, mứt gừng, bánh chưng, tôm khô, lạp xưởng không dám nhận vì nguyên liệu khan hiếm, kém chất lượng.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:35

Giải Jackpot đã "đội" lên con số kỷ lục 126 tỷ đồng
Giải Jackpot đã "đội" lên con số kỷ lục 126 tỷ đồng

(Dân trí) - Kỳ quay thưởng chiều nay (23/12) vẫn không xác định được giải Jackpot nên số tiền sẽ được "đội" lên trong kỳ quay tiếp theo vào ngày 25/12, với số tiền xác lập kỷ lục mới là 126 tỷ đồng.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:49

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ “truy” 16.000 tỷ đồng tiền dư của 2 dự án giao thông
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ “truy” 16.000 tỷ đồng tiền dư của 2 dự án giao thông

(Dân trí) - “16.000 tỷ đồng dư của dự án mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên 8 tháng trời năm yên, Thủ tướng giao từ tháng 10 nhưng tới nay chưa nhúc nhích được gì. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Giao thông Vận tải trả lời cái này đi, phải kiểm điểm cái này vì địa phương họ rất kêu ca!”

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:05

Phá vỡ một đường dây buôn lậu iPhone số lượng lớn
Phá vỡ một đường dây buôn lậu iPhone số lượng lớn

(Dân trí) - Một vụ vận chuyển số lượng lớn điện thoại nhập lậu vừa bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu, Bộ Công an phối hợp với Công an quận Long Biên phát hiện, bắt giữ.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:46

Lộ diện những “tội đồ” gây thất thoát vốn vì đầu tư chứng khoán, bất động sản
Lộ diện những “tội đồ” gây thất thoát vốn vì đầu tư chứng khoán, bất động sản

(Dân trí) - Bên cạnh Petro Vietnam thoái 800 tỷ đồng và Vinafood2 thoái 1,3 tỷ đồng với giá 0 đồng trong giai đoạn 2011-2015 thì trong năm 2016, xuất hiện thêm trường hợp Tổng công ty Thanh Lễ thoái 100,6 tỷ đồng tại Khu biệt thự vườn Chánh Mỹ nhưng chỉ thu về 18,3 tỷ đồng (hụt 82,3 tỷ đồng).

Thứ sáu, 23/12/2016 - 05:18

Công nghiệp phụ trợ: Làm được ốc vít, nhưng không bán được
Công nghiệp phụ trợ: Làm được ốc vít, nhưng không bán được

Nếu không có những thỏa thuận theo hướng cùng có lợi, doanh nghiệp Việt ngày càng khó tham gia sâu hơn vào hoạt động sản xuất của tập đoàn nước ngoài.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 03:40

Nở rộ dịch vụ làm ông già Noel phát quà dịp Giáng sinh
Nở rộ dịch vụ làm ông già Noel phát quà dịp Giáng sinh

(Dân trí) - Càng sát ngày Noel, dịch vụ chuyển quà càng nở rộ do nhu cầu của khách hàng ngày càng cao. Nhiều cửa hàng đã phải tăng giá dịch vụ vì khách đặt nhiều mà không đủ ông già Noel để làm.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 03:00