1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ngân hàng Trung Quốc tặng thịt lợn để hút người gửi tiền

(Dân trí) - Trao những miếng thịt lợn đắt tiền như một phần thưởng cho việc mở tài khoản là mánh lới quảng cáo mới nhất đang được một số ngân hàng nhỏ sử dụng trên khắp Trung Quốc để thu hút những người gửi tiền mới.

Việc thịt lợn có thể được coi là một phần thưởng cho việc mở tài khoản ngân hàng cũng nói lên sự thiếu hụt trầm trọng thịt lợn tại đất nước đông dân nhất thế giới này.

Ngân hàng Trung Quốc tặng thịt lợn để hút người gửi tiền - 1

Giữa cơn bão thiếu hụt thịt lợn trầm trọng, nhiều ngân hàng nhỏ Trung Quốc đã áp dụng chiêu tặng thịt lợn cho người gửi tiền.

Cụ thể, các khách hàng gửi 10.000 nhân dân tệ (1.430 USD) trở lên trong khoản tiền gửi có kỳ hạn ba tháng tại Ngân hàng Thương mại Nông thôn Linhai ở Du Kiều, tỉnh Chiết Giang, sẽ đủ điều kiện để tham gia quay xổ số giành một phần thịt lợn từ 500 gram đến vài kg.

“Tiền vẫn là của riêng tôi, và tiền lãi thì càng tốt. Ngoài ra, tôi còn rất vui khi nhận được một miếng thịt lợn”, một khách hàng nữ nói, người đã gửi khoảng 20.000 nhân dân tệ (2.900 USD), được Metropolitan Express phỏng vấn.

Theo tờ báo này, ngân hàng này đã phân phối 1.097 phần thưởng “thịt lợn” vào thứ Hai.

“Đây là một ý tưởng khá hay và rất thu hút đối với người dân địa phương, đặc biệt là những người cao tuổi”, một nhân viên ngân hàng từ chối nêu tên cho biết.

Các ngân hàng thương mại nông thôn khác ở phía bắc Trung Quốc, tỉnh Hà Bắc và phía tây Trung Quốc, tỉnh Quý Châu cũng đã đưa ra các chương trình thưởng thịt lợn tương tự.

Ngân hàng thương mại nông thôn Dushan, nằm ở quận miền núi xa xôi ở Quý Châu, đã tặng phiếu giảm giá thịt lợn trị giá 10 nhân dân tệ (1,4 USD) cho mỗi 10.000 nhân dân tệ tiền gửi mới.

Sự bùng phát của đại dịch sốt lợn châu Phi đã làm chết hơn 100 triệu con lợn ở Trung Quốc, khiến giá thịt lợn tăng vọt. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 4,5% so với một năm trước, tăng từ mức tăng 3,8% trong tháng 10, phần lớn do giá thịt lợn tăng 110,2%.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù có những dấu hiệu cải thiện gần đây, song cuộc khủng hoảng có thể trở nên tồi tệ hơn vào năm tới trước khi được giải quyết.

Số đàn lợn tại Trung Quốc đã tăng vào tháng 11 lần đầu tiên trong một năm, trong khi giá thịt lợn đã giảm chút ít trong những tuần gần đây. Số lượng lợn ở 400 thành phố được theo dõi bởi Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, tăng 2% trong tháng 11 kể từ tháng 10, mức tăng hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2018, trong khi số lượng lợn nái sinh sản tăng 4% so với tháng trước.

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, số lượng này vẫn chỉ bằng khoảng 40% so với một năm trước đây.

Giá thịt lợn bán buôn tuần trước đã giảm 0,8% so với tuần trước, mức giảm hàng tuần thứ tư liên tiếp, theo dữ liệu mới nhất được Bộ Thương mại công bố hôm thứ Tư.

Nhưng với mùa cao điểm tiêu thụ thịt lợn sắp tới - với lễ kỷ niệm ngày đông chí tuần này, kỳ nghỉ năm mới vào ngày 1 tháng 1 và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 25 tháng 1 - áp lực lên giá thịt lợn chắc chắn sẽ tăng cao do nguồn cung hạn chế.

Hôm thứ ba, chính phủ tuyên bố sẽ phát thêm 40.000 tấn dự trữ thịt lợn đông lạnh vào thứ năm, trên cơ sở 40.000 tấn trước đó được phát một tuần trước.

Đầu tháng này, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ miễn thuế nhập khẩu đối với một số lô hàng thịt lợn từ Mỹ. “Những biện pháp [được công bố gần đây] là những động thái rất tích cực và hiệu quả”, ông Wang Zuli, một nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết. “Tuy nhiên, nguồn dự trữ thịt lợn sẽ không thế giải quyết hoàn toàn vấn đề thiếu hụt, vì vậy thật khó để nói liệu các biện pháp này có đủ hay không”.

Thùy Dung

Theo SCMP