Ngân hàng ngoại thoái toàn bộ vốn tại VPBank

(Dân trí) - Ngân hàng Singapore Oversea - Chinese Banking Corporation Limited (OCBC) - vừa thoái toàn bộ hơn 85,8 triệu cổ phiếu, tương ứng 14,88% vốn tại Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng.

Phòng giao dịch VPBank.
Phòng giao dịch VPBank.

Trong báo cáo gửi tới Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), ngân hàng lâu đời nhất Singapore - Chinese Banking Corporation Limited (OCBC) - cho biết đã hoàn thành việc chuyển nhượng toàn bộ lượng cổ phần VPBank vào ngày 22/11/2013.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Trước khi chuyển nhượng, OCBC là cổ đông chiến lược nước ngoài duy nhất và lớn nhất tại VPBank với tỷ lệ sở hữu 14,88%. Trong cả 2 lần rót vốn vào VPBank, OCBC đều chi khá đậm với mức giá gấp lần lượt 5 lần và hơn 4 lần mệnh giá.

Cụ thể, tháng 3/2006, OCBC chi ra 250 tỷ đồng để mua lại 10% cổ phần của VPBank. Tại thời điểm đó, vốn điều lệ của VPBank là 500 tỷ đồng. Đến tháng 8/2008, OCBC lại chi tiếp 25,5 triệu USD (tương đương khoảng 410 tỷ đồng theo tỷ giá cùng thời điểm) để sở hữu thêm 5% cổ phần tại VPBank. Khi đó, VPBank có vốn điều lệ hơn 2.100 tỷ đồng.

Năm 2012, OCBC được thưởng hơn 10,7 triệu cổ phiếu VPBank trong đợt thưởng cổ phiếu tỷ lệ 14,25%. Tính tới thời điểm chuyển nhượng, OCBC sở hữu hơn 85,8 triệu cổ phiếu tại VPBank.

Với việc chi ra hơn 41 triệu USD và nắm giữ cổ phiếu VPBank trong vòng 7 năm, OCBC thu được khoản lợi nhuận hơn 14 triệu USD.

Nói về việc chuyển nhượng này, thông cáo báo chí do VPBank phát đi cuối ngày hôm nay cho biết: Bên nhận chuyển nhượng là các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Các cổ đông cá nhân này đều không phải là cổ đông lớn (cổ đông cùng người có liên quan của cổ đông không sở hữu quá 5% vốn điều lệ VPBank) và không phải là bất cứ bên có liên quan nào với các cổ đông nội bộ của ngân hàng.

“Việc chuyển nhượng đã được Ngân hàng Nhà nước kiểm tra và chấp thuận trước khi thực hiện giao dịch. Hội đồng quản trị VPBank ủng hộ việc cổ đông OCBC chuyển nhượng cổ phần, vì việc này sẽ giải phóng giới hạn góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng, giúp ngân hàng có cơ hội tìm kiếm các đối tác chiến lược mới phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển trong thời gian tới”, thông tin nhấn mạnh.

Theo lý giải của VPBank, OCBC chuyển nhượng cổ phiếu VPBank là chuyển nhượng cổ phiếu phổ thông trên thị trường thứ cấp. Do đó, không làm ảnh hưởng tới vốn điều lệ, tình hình tài chính, định hướng chiến lược cũng như các hoạt động của ngân hàng.

“Hiện tại cũng đã có một số nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng đang rất quan tâm, đã tiếp xúc và đang tiến hành thẩm định VPBank”, thông tin cho hay.

Được biết, cơ cấu cổ đông hiện tại của VPBank có 3.674 cổ đông cá nhân với tổng số cổ phần sở hữu chiếm tỷ lệ 87,86% vốn điều lệ, còn lại là 35 cổ đông là tổ chức trong nước chiếm tỷ lệ 12,14% vốn điều lệ, ngân hàng không có cổ đông lớn và không có cổ đông nước ngoài.

Nguyễn Hiền
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước