Thứ ba, 08/12/2020 - 15:41

Quảng Trị:

Ngân hàng gặp khó khi thu hồi nợ xấu từ nhiều chủ tàu vỏ thép

Dân trí

Đại diện NHNN Chi nhánh Quảng Trị cho biết, hiện các ngân hàng cho ngư dân vay vốn theo Nghị định 67 tại tỉnh Quảng Trị gặp khó khăn trong thu hồi vốn. Nhiều chủ tàu bị nợ xấu dù đã thực hiện gia hạn.

Tại kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII, vấn đề nợ xấu cho vay theo Nghị định 67 được ông Hồ Sỹ Trọng - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (Chi nhánh tỉnh Quảng Trị) nêu tại nghị trường, cùng những khó khăn trong việc thu hồi nợ. 

Ngân hàng gặp khó khi thu hồi nợ xấu từ nhiều chủ tàu vỏ thép - 1

Ông Hồ Sỹ Trọng nhấn mạnh, việc thu hồi nợ vay theo Nghị định 67 gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của NHNN Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Quảng Trị, tổng số tiền cho vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ tại tỉnh đến thời điểm này là 436,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện mới chỉ thu nợ được 64,5 tỷ đồng; dư nợ đến cuối tháng 10/2020 là 372,4 tỷ đồng, trong đó, nợ quá hạn được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là 145,4 tỷ đồng, nợ xấu 144,4 tỷ đồng.

Theo đó, việc thu nợ đối với chương trình tín dụng nói trên gặp khó khăn, nguyên nhân chủ yếu là không kiểm soát được nguồn thu từ các chủ tàu; việc bán tàu là tài sản thế chấp còn gặp khó khăn, vướng mắc về cơ chế…

"Khi làm việc với các tổ chức tín dụng thì các chủ tàu báo cáo biển mất mùa, nhưng theo báo cáo của ngành nông nghiệp thì sản lượng khai thác thủy sản năm sau luôn cao hơn năm trước. Điều này rất đối lập, thể hiện ý thức trả nợ của các chủ tàu chưa cao", ông Hồ Sỹ Trọng, nói.

Ngân hàng gặp khó khi thu hồi nợ xấu từ nhiều chủ tàu vỏ thép - 2

Kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh Quảng Trị

Đại diện Ngân hàng Nhà nước đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các Sở, ngành liên quan, các địa phương, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị định 67 của tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo các ngân hàng thương mại trong việc thu hồi nợ xấu. Đặc biệt, cần tuyên truyền để bà con ngư dân thấy được trách nhiệm của mình trong việc trả nợ ngân hàng. 

Bên cạnh đó, cần có kiến nghị với Chính phủ những giải pháp thích hợp trong việc xử lý nợ xấu trong cho vay đóng mới tàu theo Nghị định 67 và Quyết định 47 của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, nợ xấu nội bảng đến ngày 15/11/2020 tại tỉnh Quảng Trị là 512 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 1,45%/tổng dư nợ.

Tuy nhiên, trong năm có thời điểm nợ xấu tăng cao, có khi lên đến 4,9%, nguyên nhân một phần do không thu hồi được nợ, phát sinh nợ xấu từ chương trình cho vay tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67.

Đăng Đức

Đáng quan tâm