Ngắm cây sanh tiền tỷ mà chủ nhân đã bán nhà, gán ô tô mới rước được về

(Dân trí) - Nhìn thấy đã mê mẩn, anh Hưng (Quảng Ninh) đã gán chiếc ô tô đang đi và bán nhà để đủ tiền lấy một tác phẩm sanh. Sau 10 năm tạo tác, hiện cây sanh “Vân vũ quần tùng” có giá hàng tỷ đồng.

Những tác phẩm sanh cổ đã hoàn thiện, có tính giá trị nghệ thuật cao ở Việt Nam không nhiều. Những người đam mê cây cảnh thường mong ước trong đời làm ra một hay hai tác phẩm để đời để tự hào.

Anh Nguyễn Văn Hưng (Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh) dù không phải là một nghệ nhân có tiếng, anh chỉ nhận mình là một người đam mê cây cảnh, mong ước có một khu vườn nhỏ để anh em, bạn bè đến chơi, đàm đạo về thú chơi cây cảnh.

Chân dung người đàn ông bán nhà, gán ô tô để lấy cây sanh cổ chưa có dáng thế và tác phẩm đã lên hình hài mơ ước

Tuy nhiên, anh Hưng lại sở hữu một tác phẩm sanh cổ có giá trị nghệ thuật rất cao. Trong các cuộc triển lãm, nhiều đại gia có tiếng muốn hỏi mua, trả giá vài tỷ đồng nhưng anh chưa bán bởi anh coi đó là “báu vật” trong vườn đã gắn bó với nhau một thập kỷ.

Dưới tán sanh cổ thụ, anh Hưng kể về quá trình mua cây từ 10 năm trước. "Lần đầu tôi sang thấy cây đã thích nhưng chủ nhân không bán. Lần thứ hai sang họ có ý định bán nhưng mình không đủ tiền đành gán lại chiếc ô tô đang đi và bán nhà để có đủ tiền mua cây. Tổng số tiền mua cây là 500 triệu đồng”, anh Hưng kể.

Thời điểm đó, cây sanh rất lớn, mỗi bên cành thò ra 2-3m, tán rộng 7-8m. Anh Hưng cùng một số anh em lên ý tưởng cho dáng cây và thực hiện đục, cắt bớt tay cành trong vòng một tháng rưỡi.

Sau 10 năm tạo tác, hiện tác phẩm đã gần như hoàn thiện, nhìn mê mẩn. Chủ nhân giải thích cái tên “Vân vũ quần tùng” bởi thân to, dáng trực, thân hoành bay có nét mềm mại. Thân bám trên một bệ đá rất vững chãi, người xem như cảm nhận như cây tùng cổ thụ đứng trên một ngọn núi cao, trên cao lại có mây, mưa, gió".

Cùng Dân trí chiêm ngưỡng tác phẩm sanh cổ “Vẫn vũ quần tùng” mà anh Hưng đã bán nhà, gán ô tô mới "rinh" về được.

Ngắm cây sanh tiền tỷ mà chủ nhân đã bán nhà, gán ô tô mới rước được về - 1

Cây sanh cổ “Vân vũ quần tùng” của anh Hưng được giới chơi cây cảnh đánh giá là một cây sanh có dáng thế nghệ thuật rất cao. Từ bệ rễ, thân, tay càng và bông tán đều đã rất gọn gàng, tỷ lệ cân xứng.

Ngắm cây sanh tiền tỷ mà chủ nhân đã bán nhà, gán ô tô mới rước được về - 2
Ngắm cây sanh tiền tỷ mà chủ nhân đã bán nhà, gán ô tô mới rước được về - 3

Nhìn cây mặt trước và mặt sau đều có chiều sâu, cây có tay cành tỏa đều, một ngọn trực và một tay cành lớn phóng tạo sự mềm mại nhưng cũng rất vững chãi

Ngắm cây sanh tiền tỷ mà chủ nhân đã bán nhà, gán ô tô mới rước được về - 4

Đây là dòng sanh lá móng, các bông tán đều tăm tắp và có độ so le tầng tầng, lớp lớp rất rõ ràng

Ngắm cây sanh tiền tỷ mà chủ nhân đã bán nhà, gán ô tô mới rước được về - 5

Bộ rễ sần sùi ôm trọn tảng đá vôi trắng. Cây ký trên đá tạo phong thủy “Thạch mộc tương sinh” – dựa vào nhau cùng sinh tồn

Ngắm cây sanh tiền tỷ mà chủ nhân đã bán nhà, gán ô tô mới rước được về - 6
Ngắm cây sanh tiền tỷ mà chủ nhân đã bán nhà, gán ô tô mới rước được về - 7

Khi tưới nước vào cây, thân và rễ nổi màu đồng rất đẹp (những cây già mới có màu này)

Ngắm cây sanh tiền tỷ mà chủ nhân đã bán nhà, gán ô tô mới rước được về - 8

Bộ rễ đã bện vào đá, nổi u cục

Ngắm cây sanh tiền tỷ mà chủ nhân đã bán nhà, gán ô tô mới rước được về - 9

Tay cành được làm theo lối cắt giật

Ngắm cây sanh tiền tỷ mà chủ nhân đã bán nhà, gán ô tô mới rước được về - 10

Đã có rất nhiều đại gia hỏi mua giá nhiều tỷ đồng nhưng anh Hưng chưa bán

Tin liên quan