1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Nga tiếp tục tăng giá khí đốt bán cho Ukraine

(Dân trí) - Nga vừa có động thái tăng giá khí đốt bán cho Ukraine lần thứ hai trong vòng ba ngày trở lại đây, đẩy giá lên cao gần gấp đôi so với ban đầu. Việc Moscow liên tục tăng giá bán khí đốt đang dồn Kiev tới bờ vực vỡ nợ cấp quốc gia.

Cờ của tập đoàn khí đốt Gazprom bên quốc kỳ Nga.
Cờ của tập đoàn khí đốt Gazprom bên quốc kỳ Nga.

Theo tin từ Reuters, tập đoàn khí đốt quốc doanh của Nga là Gazprom vào cuối ngày thứ Năm (3/4) tuyên bố tăng giá khí đốt bán cho Nga. Với lần tăng này, giá khí đốt mà Ukraine mua của Nga lên cao hơn 80% so với thời điểm trước khi giá được tăng lần đầu vào đầu tuần.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 Phản ứng trước tuyên bố trên của Nga, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk nói, động thái này là không thể chấp nhận được và cảnh báo rằng, rất có thể Nga sẽ còn gia tăng áp lực đối với Kiev bằng cách cắt giảm nguồn cung khí đốt.“Không có lý do gì để Nga tăng giá khí đốt bán cho Ukraine ngoài lý do chính trị”, ông Yatseniuk nói trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters tại Kiev. “Chúng tôi cho là Nga sẽ còn gia tăng thêm áp lực trong vấn đề khí đốt, bao gồm việc hạn chế nguồn cung khí đốt bán cho Ukraine”.

Nga vẫn thường sử dụng năng lượng như một thứ vũ khí chính trị trong quan hệ với các nước láng giềng. Các khách hàng tiêu thụ khí đốt của Nga ở châu Âu đang quan ngại Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt vì mâu thuẫn trong vấn đề Ukraine.

“Chúng tôi phản đối hành động chống lại Ukraine như vậy”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney phát biểu trước báo giới ở Washington. “Chúng tôi tin rằng, thị trường mới nên quyết định giá năng lượng”.

Giám đốc điều hành (CEO) Gazprom, ông Alexei Miller nói với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev rằng, việc tăng giá khí đốt bán cho Ukraine là do việc áp dụng thuế xuất khẩu mới đối với khí đốt. “Giá khí đốt sẽ được tăng tự động từ tháng Tư này”, ông Miller nói.

Mức giá khí đốt mới nhất sau khi tăng sẽ là 485 USD/1.000 mét khối. Vào hôm thứ Hai tuần này, Gazprom tăng giá khí đốt bán cho Ukraine lên 385,5 USD/1.000 mét khối từ mức 268,5 USD/1.000 mét khối trước đó. Mức giá sau khi tăng hôm thứ Hai đã cao hơn giá trung bình mà Nga bán khí đốt cho cá khách hàng trong Liên minh châu Âu (EU).

Ukraine cần khí đốt từ Nga để đáp ứng 50% nhu cầu tiêu thụ khí đốt của mình. Ukraine đang nợ Gazprom 2 tỷ tiền mua khí đốt chưa trả được, dù phía Nga liên tục đòi. Nước này đang chờ được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giải ngân cứu trợ để có tiền giải quyết nợ nần và vực dậy nền kinh tế. Với quốc khố trống rỗng, Kiev đang bên bờ vực vỡ nợ.

Theo các nhà phân tích, Ukraine có thể nộp đơn lên một tòa án quốc tế để giải quyết vấn đề Nga tăng giá khí đốt. Trước đây, Gazprom đã từng chấp nhận phải giảm giá khí đốt bán cho Ukraine và cải thiện các điều khoản hợp đồng bán khí đốt cho các khách hàng châu Âu, trong đó có những nước kiện Nga ra tòa vì vấn đề này.

“Rất khó để Ukraine có thể trả mức giá khí đốt như thế. Tôi nghĩ đây chỉ là một công cụ để đàm phán của Gazprom”, nhà phân tích Valery Nesterov của ngân hàng Sberbank CIB nhận định.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhất trí bơm cho Ukraine khoảng 14-18 tỷ USD, đổi lại Kiev phải thực hiện những cải cách kinh tế không hề dễ dàng. Đây là một phần trong gói hỗ trợ quốc tế với tổng trị giá 27 tỷ USD nhằm giúp Ukraine vực dậy nền kinh tế. IMF đã sẵn sàng giải ngân 3 tỷ USD viện trợ đầu tiên cho Ukraine ngay trong tháng 4 này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ukraine, ông Arseny Yatseniuk, nói rằng, nước này vẫn cần nguồn cung năng lượng từ EU để đề phòng trường hợp Nga cắt khí đốt.

Phương Anh
Theo Reuters
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước