1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Gia Lai:

Nắng hạn kéo dài, hàng ngàn ha cây trồng chết khô vì thiếu nước

(Dân trí) - Nắng hạn kéo dài khiến hàng ngàn ha cây trồng của bà con trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị chết khô vì thiếu nước. Nhiều hộ dân phải chặt bỏ để chuyển đổi sang cây trồng khác.

Nhiều tháng qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời tiết nắng hạn kéo dài đã khiến nhiều ao, hồ, suối bị cạn khô. Chính vì thiếu nước đã dẫn đến hàng ngàn diện tích cây cà phê, hồ tiêu, lúa và cây ăn của người dân bị chết khô, chết dần. Nhìn những vườn cây đang vào tuổi thu hoạch nhưng bị chết khô chỉ trong vài tháng khiến nông dân rơi vào cảnh “trắng tay”, phải chặt bỏ để chuyển đổi cây trồng.

Nắng hạn kéo dài, hàng ngàn ha cây trồng chết khô vì thiếu nước - 1

Hàng ngàn diện tích cây trồng bị héo lá, chết khô vì thiếu nước tưới

Thẫn thờ nhìn rẫy cà phê của gia đình bị cháy vì khô hạn, anh Nguyễn Bá Huấn (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) thở dài: “Chưa có năm nào mà nắng hạn kéo dài như vậy. Nhà tôi có rẫy cà phê hơn 1ha, trồng được 3 năm và đang trong giai đoạn thu bói. Bao nhiêu tiền giành dụm, gia đình đều đổ vào vườn cây mong đến ngày thu hoạch. Vậy mà chỉ trong một đợt nắng hạn đã cuốn đi luôn cả vườn cây đang xanh tốt. Ước tính thiệt hại của gia đình tôi trong đợt hạn này là hơn 120 triệu đồng”.

Nắng hạn kéo dài, hàng ngàn ha cây trồng chết khô vì thiếu nước - 2
Cà phê chết khô vì hạn hán, người dân phải chặt bỏ để chuyển đổi cây trồng

Trước nguy cơ hơn 1,2ha cà phê mà gia đình trồng 7 năm sắp bị chặt bỏ vì thiếu nước, anh Nguyễn Văn Tâm (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) cho biết: “Từ trong năm, tôi đã tưới hơn 4 lần nước cho vườn cà phê. Tuy nhiên, nắng hạn kéo dài nên đến nước thứ 5 không còn giọt nào để tưới. Hơn 10 ngày sau, cây cà phê bắt đầu có dấu hiệu cháy lá rồi chết khô dần”.

Rẫy cà phê của gia đình anh Nguyễn Văn Tâm mỗi năm cho thu khoảng 250 triệu đồng. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình anh. Tuy nhiên, vì nắng hạn mà gia đình anh phải chặt bỏ hơn 1.200 cây để chuyển đổi sang cây trồng khác.

Nắng hạn kéo dài, hàng ngàn ha cây trồng chết khô vì thiếu nước - 3
Dân xót xa nhìn từng cây cà phê chết khô mà không làm được gì

Trước tình trạng hàng nghìn ha cây trồng của địa phương đang dần bị chặt bỏ vì thiếu nước mùa nắng hạn, ông Rơ Châm Khiêm (Chủ tịch UBND xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) lo lắng: “Mặc dù địa phương đã chủ động trong công tác phòng - chống hạn, tuy nhiên do thời tiết nắng nóng kéo dài, nguồn nước ở một số con suối, giếng khoan đã cạn kiệt, không còn đảm bảo nước tưới dẫn đến nhiều diện tích cà phê khô héo, cháy lá là không thể tránh khỏi. Nếu trong thời gian tới không có mưa thì cà phê của bà con mất mùa rất rõ ràng. Thậm chí, nhiều diện tích cà phê có nguy cơ phải chặt bỏ sẽ tăng lên”.

Nắng hạn kéo dài, hàng ngàn ha cây trồng chết khô vì thiếu nước - 4
Nhiều cây cà phê trong vườn của bà con nông dân bị chết khô, số còn lại bắt đầu héo lá do thiếu nước tưới.

Ông Trịnh Văn Thành (Phó Chủ tịch huyện Đức Cơ) cho biết: “Trước tình hình nắng hạn kéo dài làm ảnh hưởng đến cây trồng của bà con, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các xã phối hợp với cán bộ, công chức Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại, lập hồ sơ trình UBND huyện xem xét, chỉ đạo khắc phục thiệt hại do hạn hán gây ra”.

Nắng hạn kéo dài, hàng ngàn ha cây trồng chết khô vì thiếu nước - 5
Người dân tìm mọi cách để cứu các cây trồng trước khi chết hạn

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, tính đến 15/5, toàn tỉnh có 12 huyện, thị xã, thành phố gồm: Đak Đoa, Chư Pah, Mang Yang, Chư Sê, Kbang, Đak Pơ, Chư Pưh, Chư Prông, Đức Cơ, thị xã Ayun Pa, thị xã An Khê và TP. Pleiku có cây trồng bị thiệt hại do hạn hán với diện tích 2.875,97 ha. Trong đó, 1.209,54 ha cây trồng bị thiệt hại trên 70%, 1.495,94 ha thiệt hại từ 30-70% và 170,49 ha thiệt hại dưới 30%, ước tổng thiệt hại trên 53,2 tỷ đồng.

Phạm Hoàng