1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Năm 2021, kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Huy Hoàng

(Dân trí) - Theo Nikkei, Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu khu vực về tăng trưởng kinh tế với chỉ số tăng trưởng dự báo là 108,4 điểm.

Năm 2021, kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh nhất khu vực Đông Nam Á - 1

Việt Nam đã thành công trong việc hạn chế tác động kinh tế và sức khỏe của Covid-19. Ảnh: Nikkei

Sáu nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á sẽ có những mức hồi phục kinh tế khác nhau vào năm 2021. Theo đó, Việt Nam, Indonesia và Malaysia sẽ tăng trở lại mức trước đại dịch, trong khi Singapore, Philippines và Thái Lan vẫn phải "vật lộn" thời kỳ hậu Covid-19.

Nikkei tổng hợp báo cáo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF về GDP thực của các nước và đặt con số của năm 2019 làm ngưỡng cơ sở 100 điểm. Theo đó, Việt Nam, Indonesia và Malaysia đều đạt trên 100 điểm trong năm 2021. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế sẽ mở rộng trong năm tới so với mức độ trước khi bùng phát dịch vào năm 2019.

Tuy nhiên, tất cả 6 quốc gia vẫn phải tiếp tục đối mặt với những bất ổn do dịch bệnh, cũng như chính quyền mới của Mỹ.

Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu khu vực về tăng trưởng kinh tế với chỉ số tăng trưởng dự báo là 108,4 điểm.

S&P Global cũng dự đoán, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 10,9% theo giá trị thực vào năm 2021, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Á - Thái Bình Dương, sau khi tăng 2,91% trong năm nay.

Việt Nam cũng là một trong 6 nước ghi nhận tăng trưởng kinh tế thực sự vào năm 2020, nhờ thành công nhanh chóng trong việc kiềm chế đại dịch. 

Ông Yuta Tsukada tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản cho biết: "Nhiều công ty toàn cầu đang đổ xô vào Việt Nam, mang lại lợi ích cho xuất khẩu".

Với chi phí sản xuất thấp trong nước, ông Tsukada nhận thấy sẽ ngày càng nhiều công ty chuyển hoạt động khỏi Trung Quốc và đến Việt Nam, nếu cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục.

Kinh tế Indonesia được dự báo đứng thứ hai về tăng trưởng, với 104,5 điểm. Trong khi đó, Malaysia, với 101,3 điểm, chủ yếu nhờ xuất khẩu các sản phẩm chủ lực như điện tử phục hồi khi nền kinh tế toàn cầu ổn định.

Trong khi đó, Singapore, Philippines và Thái Lan dự kiến sẽ không vượt qua mốc 100 điểm cho đến năm 2022.

Ngành du lịch của Thái Lan - chiếm khoảng 20% GDP - sẽ gặp khó khăn trong năm tới. Xuất khẩu ô tô - một động lực chính cho tăng trưởng của nước này - cũng khó có khả năng phục hồi lên mức như năm 2019.

Triển vọng chi tiêu của người tiêu dùng của Philippines rất mờ nhạt, do doanh số bán ô tô và hàng hóa lâu bền khác đang giảm dần. Ngành du lịch của Singapore có thể cũng sẽ phục hồi chậm lại.

Mặc dù được dự báo tăng trưởng không đồng đều, song theo nhận định của Nikkei, cả 6 quốc gia đều sẽ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cũng như các chính sách của Mỹ dưới thời ông Joe Biden.