1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Bloomberg:

Mỹ nói không đủ bằng chứng gán mác Việt Nam "thao túng tiền tệ"

Kim Dung

(Dân trí) - Chính quyền ông Joe Biden khẳng định không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam, Thụy Sĩ có những yếu tố để bị gán mác "thao túng tiền tệ".

Mỹ nói không đủ bằng chứng gán mác Việt Nam thao túng tiền tệ - 1

Nhân viên đang kiểm tra các đồng đôla tại một ngân hàng ở Hà Nội, Việt Nam (Ảnh: Reuters).

Cụ thể, Bloomberg đưa tin chính quyền ông Joe Biden khẳng định không có đủ bằng chứng để kết luận rằng các đối tác thương mại là Việt Nam, Thụy Sĩ có ý định "hạn chế điều chỉnh cán cân thanh toán một cách hiệu quả hoặc cố tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế", từ đó để bị gán mác thao túng tiền tệ. 

Mỹ thừa nhận tác động chưa từng có của đại dịch Covid-19 với kinh tế toàn cầu đã dẫn tới những phản ứng linh hoạt trong chính sách của các chính phủ và ngân hàng trung ương.

Vì vậy, Bộ Tài chính Mỹ đang cố gắng tìm hiểu kỹ hơn về các động thái tiền tệ của Việt Nam, Thụy Sĩ để xác định xem liệu sự can thiệp trên thị trường tiền tệ của các nền kinh tế này nhằm mục đích tạo lợi thế thương mại không công bằng hay để đối phó với cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

Chính quyền ông Biden sử dụng 3 tiêu chí sau để gán mác thao túng tiền tệ cho một nền kinh tế: thặng dư tài khoản vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP, thặng dư thương mại song phương với Mỹ đạt ít nhất 20 tỷ USD, can thiệp ngoại hối lên tới ít nhất 2% GDP.

Ngoài ra, Ireland và Mexico bị liệt vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ do vấp phải 2 trong 3 tiêu chí. Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italy, Singapore và Malaysia đều bị giữ lại ở danh sách theo dõi. 

Cũng trong báo cáo chính sách ngoại hối đầu tiên này của chính quyền Biden, Mỹ cũng quyết định hạn chế gán bất kỳ đối tác thương mại nào với mác "thao túng tiền tệ". Các đánh giá mới này cho thấy tân chính quyền đang áp dụng cách tiếp cận ít đối đầu hơn trong chính sách tiền tệ quốc tế. 

Trước đó, ngày 16/12/2020, Bộ Tài chính Mỹ ban hành Báo cáo về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ". Trong báo cáo tháng 12 (đánh giá kỳ 7/2019 - 6/2020), Bộ Tài chính Mỹ đã xác định Việt Nam (cùng với Thụy Sỹ) thao túng tiền tệ theo Đạo luật cạnh tranh và thương mại quốc tế năm 1988 do Việt Nam đáp ứng 3 tiêu chí lượng hóa bởi Bộ Tài chính Mỹ.

Ngay sau đó, ngày 17/12/2020, Ngân hàng Nhà nước phát thông cáo khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

"Thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt các yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam. Việc Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ can thiệp thời gian qua nhằm đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời củng cố dự trữ ngoại hối Nhà nước vốn ở mức thấp so với các nước trong khu vực để tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia", thông tin từ Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết sẽ phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, tiến đến quan hệ thương mại hài hòa, công bằng theo Kế hoạch hành động hợp tác giữa hai nước.