1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mỹ buộc tội hơn 20 quan chức ngân hàng Triều Tiên rửa tiền 2,5 tỷ USD

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vừa tiết lộ cáo buộc hình sự đối với hơn 20 quan chức ngân hàng Bắc Triều Tiên vì đứng sau một kế hoạch rửa tiền 2,5 tỷ USD.

Mỹ buộc tội hơn 20 quan chức ngân hàng Triều Tiên rửa tiền 2,5 tỷ USD - 1
Mạng lưới rửa tiền này hoạt động từ năm 2013 đến nay và số tiền rửa được dùng để Triều Tiên mua sắm và làm giàu cho các cá nhân liên quan. (Nguồn: CNN)

Cụ thể, 28 người Bắc Triều Tiên phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc có liên quan đến gian lận ngân hàng, rửa tiền và các doanh nghiệp bình phong. Đây là lần đầu tiên các thành viên của hệ thống tài chính Bắc Triều Tiên bị buộc tội.

Theo Fox News, bản cáo trạng này dài 50 trang, được hoàn tất vào tháng 2/2020 và được tiết lộ vào sáng hôm qua (28/5) tại tòa án liên bang Washington DC.

Bản cáo trạng nêu chi tiết một trang web của các công ty vỏ bọc và các chi nhánh “sân sau” của một ngân hàng được nhà nước Triều Tiên bảo trợ ở nước ngoài, bao gồm ở cả Trung Quốc và Nga, giúp Triều Tiên lách luật quốc tế mua sắm trên toàn cầu. Năm người có quốc tịch Trung Quốc cũng bị buộc tội.

Kế hoạch này được thực hiện từ năm 2013 và đã được xây dựng trong nhiều năm, khi Mỹ và các cường quốc khác áp các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm mục đích ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân và làm tê liệt nền kinh tế.

Ngân hàng bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ buộc tội nặng nhất là Ngân hàng Ngoại thương Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Đây là tổ chức tài chính trọng yếu của Triều Tiên. Từ năm 2013, ngân hàng này đã bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa vào danh sách trừng phạt.

Theo bản cáo trạng, ngân hàng có trụ sở tại Bình Nhưỡng này đã phái các cá nhân đến các quốc gia bao gồm Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Libya, Áo và Kuwait... điều hành các chi nhánh bí mật mới, cũng như hơn 250 công ty bình phong.

Từ đó, các công tố viên cho rằng, những người này đã làm việc với các nhà hỗ trợ tài chính của bên thứ ba để mua sắm hàng hóa và thanh toán bằng USD thay cho các bên liên quan ở Bắc Triều Tiên.

"Thông qua bản cáo trạng này, Mỹ đã thể hiện cam kết ngăn cản Triều Tiên tiếp cận trái phép hệ thống tài chính Mỹ và hạn chế khả năng Triều Tiên sử dụng thu nhập từ các hành động trái phép này để củng cố chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt trái phép của họ”, công tố viên Mỹ Michael Sherwin cho biết.

Hồng Vân
Theo Fox News, Reuters