1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mưu sinh thời Covid-19, giáo viên nhận trông trẻ, giúp việc tại gia

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số trường học hiện vẫn đóng cửa, đồng nghĩa với việc giáo viên phải nghỉ dạy ở nhà. Bất đắc dĩ, nhiều người đành đi làm giúp việc, trông trẻ theo giờ để mưu sinh.

Hơn 1 tháng nay, cô Minh Hằng, giáo viên mầm non tại 1 trường tư thục ở Hà Nội có thêm nghề mới là nhận giữ trẻ và giúp việc tại gia. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, trường học đóng cửa, đồng nghĩa với việc cô phải nghỉ dạy ở nhà không lương. Cô Hằng lên các hội nhóm trên mạng đăng bài, tìm việc bán thời gian trong lúc nghỉ dịch ở nhà.

“Hàng tháng, tiền nhà, tiền ăn, tiền sinh hoạt phí tôi vẫn phải trả đều, giờ không đi làm, tôi biết lấy gì nuôi con. Tôi dạy ở trường tư thục nên nghỉ dịch làm gì có lương nên giờ ai thuê làm gì, miễn là hợp pháp tôi đều làm hết. Bởi mình đâu còn sự lựa chọn nào tốt hơn” – cô Hằng thở dài nói.

Mưu sinh thời Covid-19, giáo viên nhận trông trẻ, giúp việc tại gia - 1

Tiền công trông trẻ, giúp việc tại gia thường được tính theo giờ hoặc theo ngày. Mức lương cô Hằng nhận được khi trông 1 em bé 4 tuổi là 200.000 – 300.000 đồng/ngày. Cô sẽ phụ trách cho bé ăn, ngủ, nghỉ theo yêu cầu của phụ huynh và dạy bé tập tô, đàn hát giống như ở trường.

“Thực ra, công việc trông trẻ là chuyên môn của mình nên cũng không có gì vất vả mấy, thay vì ở trường thì nay là ở nhà. Nhưng nói chung, tâm lý ai cũng vậy, chỉ mong dịch bệnh qua mau để được đi dạy trở lại” – cô Hằng nói.

Mưu sinh thời Covid-19, giáo viên nhận trông trẻ, giúp việc tại gia - 2

Mưu sinh thời Covid-19, giáo viên nhận trông trẻ, giúp việc theo giờ

Cùng chung cảnh ngộ, cô Nguyễn Thảo (Hà Đông, Hà Nội) nhận làm giúp việc theo giờ hơn 1 tháng nay. Do con bé nên cô chỉ nhận làm ở các khu vực gần nhà như Hà Đông, Thanh Xuân, Nguyễn Trãi khi có lịch cố định trước. Công việc của cô là dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, nấu nướng theo thỏa thuận của người thuê. Tiền công dao động là 50.000 – 60.000 đồng/giờ và chủ nhà sẽ trả khi hết buổi.

“Tôi vẫn hay đùa chị em là đi làm trái nghề đôi khi thu nhập còn cao hơn đi dạy. Ở trường tôi, 1/3 giáo viên đều chuyển sang đi bán hàng online, bán đồ ăn vặt hoặc đi trông trẻ, giúp việc tại gia. Chị em cứ động viên nhau là cùng cố gắng đi qua mùa dịch, sau cơn mưa rồi trời sẽ sáng” – cô Thảo lạc quan nói.

Cô cho biết, hiện tại, cô chỉ dám nhận các công việc bán thời gian vì không biết khi nào trường mở cửa, hoạt động trở lại. Như hôm trước, Hà Nội công bố ca dương tính đầu tiên với Covid-19, trường cô lại tiếp tục cho học sinh nghỉ thêm.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các trung tâm môi giới giúp việc ở Hà Nội cũng tiếp nhận thêm nhiều nhân sự mới, trong đó, một lượng lớn là giáo viên mầm non. Đa phần, các cô sẽ chọn công việc là bảo mẫu do mức lương ổn định và có sự tương đồng với ngành nghề.

Đơn cử, nhiều gia đình ở Hà Nội hiện cũng rất thích tìm giáo viên mầm non đến trông trẻ tại gia. Như chị Thanh Hoa (Thái Bình), phụ huynh của 1 em bé 3 tuổi còn gọi điện đến tất cả trung tâm giúp việc ở Hà Nội với mong muốn tìm cô giáo đang nghỉ dịch ở nhà để trông con. Chị sẵn sàng trả bất cứ chi phí, yêu cầu nào của trung tâm để tìm được người giúp việc ưng ý. Bởi ngoài trông cháu, chị còn muốn cô sẽ giúp con học chữ, tập tô trong thời gian nghỉ học.

Hoàng Dung