Muốn giàu, phải biết quản lý tài chính cá nhân

Thời gian gần đây, những câu chuyện về chi tiêu hợp lý đạt hiệu quả cao vẫn được chia sẻ hàng ngày, nhưng có một sự thật là rất nhiều người vẫn đang loay hoay với bài toán khó mang tên “quản lý tài chính cá nhân”.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Việt Nam đứng thứ hai thế giới về du lịch giá rẻ
* Khi ngân hàng thành “hiệu cầm đồ”: Quýt làm, cam chịu!
* Ngân hàng Xây dựng chính thức có Tổng Giám đốc mới
* Cách tính lương hưu mới sẽ giống “vắt vỏ chanh kiệt nước“?
* Tư vấn trực tuyến “Thời điểm vàng vay tiêu dùng cá nhân”

Xuất hiện nhiều trên mạng xã hội và các trang báo điện tử, những bài viết như “Lương 7 triệu, mỗi tháng vẫn để dành 3 triệu đồng” hay “Lương 5.000 đôla chỉ tiêu 3 triệu một tháng” thường mang đến cho người đọc hai loại cảm xúc hoàn toàn trái ngược nhau, đó là tin và không tin. Người tin tưởng thì thay đổi bản thân mình, người không tin thì tiếp tục cách chi tiêu cũ. Cuối cùng, chúng ta vẫn phải chấp nhận một thực trạng, rằng có người chỉ sử dụng 4 triệu đồng mỗi tháng, trong khi lương của mình 8 triệu(hoặc nhiều hơn thế nữa) mà vẫn không đủ sống.

Một điểm chung của những người thành công trong việc quản lý tài chính cá nhân, đó là họ đều có những mục tiêu thích hợp, định hướng rõ ràng trong cuộc sống. Từ đó, họ vạch ra kế hoạch chi tiêu hợp lý, kiên trì theo đuổi nó và tích lũy để thực hiện các kế hoạch tài chính trong tương lai.Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề quản lý tài chính cá nhân, có thể là vì bạn chưa đặt ra mục tiêu tài chính cho mình, mục tiêu của bạn quá cao hoặc không rõ ràng.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau trong cuộc đời, chúng ta đều có những mục tiêu về tài chính khác nhau, và tiết kiệm là một phương pháp để hoàn thành chúng hiệu quả.

Chị Nguyễn Thị Minh Châu (Q3, Tp.HCM) chia sẻ: “ Trước khi lập gia đình, mỗi tháng tôi đều trích ra một phần tiền lương của mình để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh riêng. Khi quán café nhỏ của tôi đã hoạt động ổn định, tôi quyết định kết hôn. Và bây giờ, sau khi sinh đứa con đầu lòng, tôi chọn một dịch vụ tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn của ngân hàng BIDV để mở đứng tên của bé như một món quà ý nghĩa mà vợ chồng tôi dành cho bé. Tôi nghĩ đây là một sự chuẩn bị đầy đủ để bé vững tin trong mỗi gian đoạn phát triển của cuộc đời sau này.”

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Chính (Q. Tân Bình, Tp.HCM) đang chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu của mình bằng cách: “Tôi bắt đầu sử dụng dịch vụ tiền gửi Tích lũy hưu trí ngay bây giờ để an tâm hơn về cuộc sống sau này. Mặc dù đã có con cái chăm lo nhưng có một khoản tiền dự trù vẫn tốt hơn. Tiết kiệm luôn là cách tôi chọn để xây dựng cuộc sống từ xưa giờ.”

Tích lũy tài chính không phải là một kế hoạch tạm thời, mà đó là mục tiêu lớn và dài hơi. Thậm chí, bạn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào, chỉ cần bạn xác định được điều bản thân thật sự mong muốn. 

Khi đã xác định được các mục tiêu tài chính cho bản thân và vạch ra những kế hoạch lớn trong tương lai, bạn cần phải có những người đồng hành để cùng mình thực hiện. Đó không chỉ là bạn bè, người thân hay gia đình của bạn, mà việc chọn dịch vụ tài chính đáng tin cậy từ một ngân hàng có uy tín là vô cùng quan trọng.

Chị Huỳnh Thị Bích Ngân (Q.1, Tp.HCM) đang rất hài lòng với kế hoạch tài chính của mình chia sẻ: “Tôi chọn gói sản phẩm tích lũy của BIDV vì lãi suất hấp dẫn, phương thức nộp tiền đa dạng, dễ dàng theo dõi số dư qua các kênh online, rút trước hạn linh hoạt hoặc cầm khoản tiền gửi để vay vốn của ngân hàng nếu cần. Không chỉ vậy, tôi có thể chủ động được số tiền gửi và số lần nộp tiền... mà đội ngũ nhân viên tư vấn cũng rất nhiệt tình nữa.”

Lựa chọn dịch vụ tài chính đáng tin cậy có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, giúp bạn định hướng mục tiêu tốt hơn, đồng hành cùng bạn kiên trì thực hiện kế hoạch tài chính của mình… Quản lý tài chính cá nhân không quá khó, chỉ cần bạn xác định được các mục tiêu cho bản thân, chọn cho mình người đồng hành và cố gắng theo đuổi nó.
 
Từ ngày 01/9/2014 đến ngày 31/12/2014, khi mở tài khoản tích lũy tại BIDV mỗi khách hàng đều được nhận ngay 50.000 đồng khi đăng ký gửi từ 3 triệu đồng; 100.000 đồng khi đăng ký gửi từ 10 triệu đồng. Thêm vào đó, BIDV còn đem lại cho các khách hàng cơ hội trúng thưởng các phần quà giá trị như máy giặt LG trị giá 10 triệu đồng; Bộ nồi inox 3 chiếc Elmich Smartcook và hàng trăm phần quà có giá trị khác.

Mọi chi tiết về chương trình, quý khách vui lòng liên hệ chi nhánh BIDV gần nhất hoặc tổng đài CSKH 24/7: 1900 9247
 
BT

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”