Muốn gia nhập "đồng tiền chung" phải phát âm chuẩn

Cùng một từ “euro” nhưng ở Latvia phát âm là “eiro”, còn ở Hungary là “euroo”. Không hài lòng với sự bất đồng này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm 5/12 đã yêu cầu các nước muốn gia nhập khu vực đồng tiền chung phải thống nhất cách phát âm tên gọi của đồng tiền.

Trong một báo cáo mới đây về tiến trình hội nhập khu vực đồng tiền chung của các nước thành viên EU, Ngân hàng Trung ương nơi đây đã phải thốt lên “không thể chấp nhận được” khi ở Latvia người ta vẫn đọc “euro” là “eiro” và người Hungary lại thêm âm “o” vào cuối.

 

“Euro là đồng tiền chung duy nhất của các quốc gia thành viên. Để đảm bảo sự đồng nhất, luật pháp EU cần quy định một cách phát âm duy nhất, áp dụng chung cho cả liên minh và đưa quy định đó vào trong luật pháp của các quốc gia”, ECB nhấn mạnh.

 

Trong trường hợp Hungary và Latvia không thể đáp ứng yêu cầu này, cả hai sẽ không được gia nhập khối đồng tiền chung.

 

Tuy nhiên, với Hungary và Latvia, ngôn ngữ không phải rào cản lớn nhất để họ được chấp thuận sử dụng đồng euro làm đơn vị tiền tệ của mình. Các tiêu chuẩn về thâm hụt ngân sách cũng như lạm phát vẫn đang là vấn đề khó giải quyết trong ngày một ngày hai.

 

Riêng trường hợp Hy Lạp, do đặc thù ngôn ngữ, ECB cho phép nước này phiên âm chữ “euro” theo bảng chữ cái Hy Lạp. Thậm chí Hy Lạp còn sử dụng những ký tự này khi in tiền.

 

Theo T.T.

VnExpress/Reuters