Mục tiêu tăng GDP 6,7% vẫn rất khó khăn dù tăng trưởng quý 2 cao

(Dân trí) - GDP trong quý 2/2017 đã tăng 6,17%, khiến cho tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm nhích lên 5,72% so với cùng kỳ năm trước. Nền kinh tế đã có dấu hiệu khởi sắc song theo nhận định của chuyên gia của Tổng cục Thống kê, nhiệm vụ tăng GDP 6,7% cả năm vẫn rất khó khăn.

Tổng cục Thống kế (Bộ KH&ĐT) vừa công bố báo cáo số liệu kinh tế 6 tháng đầu năm 2017 với nhận định: Nền kinh tế trong quý II đã được tăng trưởng rõ rệt so với quý I nhờ những cải cách đột phá của Chính phủ.

Theo đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng 5,08% so với cùng kỳ năm 2016, đóng góp 0,15 điểm % vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,81%, đóng góp 2%, khu vực dịch vụ tăng cao nhất 6,85%, đóng góp 2,59%.

Tăng trưởng GDP trong quý 2 năm 2017 cao nhưng mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,7% vẫn rất khó khăn (ảnh minh hoạ)
Tăng trưởng GDP trong quý 2 năm 2017 cao nhưng mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,7% vẫn rất khó khăn (ảnh minh hoạ)

Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp tăng 5,33%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,66% và 7,01% của cùng kỳ năm 2015 và năm 2016, chủ yếu là do ngành khai khoáng giảm 8,2%, làm giảm 0,61 điểm phần trăm.

Trong khu vực dịch vụ, đóng góp của một số ngành có tỷ trọng lớn vào mức tăng trưởng chung như bán buôn bán lẻ tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là ngành có đóng góp cao nhất vào mức tăng chung. Hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 3,86% - mức tăng cao nhất trong 5 năm gần đây.

Theo đánh giá, khoảng cách giữa tăng trưởng GDP quý 1 và GDP quý 2 đã được tăng lên 1% là một bước đột phá nhờ những nỗ lực trong điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ. Thông thường tăng trưởng GDP quý 2 sẽ cao hơn quý 1 khoảng 0,3-0,4%.

Với tăng trưởng quý 2 cao như hiện nay, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong cả năm đòi hỏi 6 tháng cuối năm, tốc độ tăng trưởng GDP phải đạt 7,4%, đây là nhiệm vụ rất khó khăn.

Ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản Quốc gia (Tổng cục Thống kê), trong lịch sử số liệu chưa có 6 tháng cuối năm nào chúng ta có mức tăng cao khoảng 7,4%, vì thế rất khó khăn để đạt được kết quả này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cơ hội và thuận lợi để đạt tăng trưởng như mục tiêu.

Theo ông Tuyến, số doanh nghiệp (DN) thành lập trong 6 tháng đầu năm 2017 là 61.000 DN, số DN quay trở lại hoạt động là 15.000 DN, đây là nguồn lực cho tăng trưởng. Bên cạnh đó, dư địa cho tổng vốn đầu tư toàn xã hội 6 tháng cuối năm vẫn lớn với trên 60% tổng vốn đầu tư sẽ được thực hiện.

Đặc biệt, ngành công nghiệp chế biến chế tạo cũng có nhiều cơ hội để phát triển từ nay đến cuối năm, một số dự án thép lớn sẽ đi vào hoạt động từ nay đến cuối năm. Một số ngành như thuốc lá, dược phẩm, sản xuất động cơ vẫn còn dư địa trong 6 tháng cuối năm. Ngành xây dựng dự kiến tăng trưởng trên 10% cũng sẽ có đóng góp lớn cho tăng trưởng chung.

Nguyễn Tuyền

Bài liên quan
Khó tăng trưởng bền vững nếu vẫn nuôi bộ máy cồng kềnh

Khó tăng trưởng bền vững nếu vẫn nuôi bộ máy cồng kềnh

Chia sẻ với báo chí gần đây, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) và PGS Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách Phát triển đã đưa ra nhiều quan điểm về tăng trưởng, cải cách hướng đến ưu tiên cải cách nền hành chính công vụ, giảm chi thường xuyên để đạt tăng trưởng bền vững.
Đang được quan tâm