1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mục tiêu lợi nhuận 9.500 tỷ đồng, Chủ tịch VietinBank xin tăng vốn

(Dân trí) - Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, trong năm 2018, phương án tăng vốn của ngân hàng gặp nhiều khó khăn, chưa được phê duyệt nên ngân hàng buộc phải giảm quy mô kinh doanh trong quý IV vừa qua để đảm bảo an toàn vốn.

Chiều nay 10/1, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết: Trong năm 2018, phương án tăng vốn của ngân hàng gặp nhiều khó khăn, chưa được phê duyệt nên ngân hàng buộc phải giảm quy mô kinh doanh trong quý IV/2018 để đảm bảo an toàn vốn. Dư nợ cho vay nền kinh tế của VietinBank đã phải giảm trên 26 nghìn tỷ đồng trong quý IV vừa qua.

"Tín dụng cả năm của VietinBank chỉ tăng 6,1%, tuy nhiên vẫn đảm bảo nhu cầu vốn thiết yếu của doanh nghiệp và người dân", ông Thọ nói.

Mục tiêu lợi nhuận 9.500 tỷ đồng, Chủ tịch VietinBank xin tăng vốn - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, trong năm 2018, phương án tăng vốn của ngân hàng gặp nhiều khó khăn, chưa được phê duyệt nên ngân hàng buộc phải giảm quy mô kinh doanh trong quý IV vừa qua để đảm bảo an toàn vốn.

Chủ tịch VietinBank cũng cho biết, ngân hàng đã có những chuyển biến khá tích cực trong năm vừa qua khi thu dịch vụ tăng 32% so với 2017, chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình kinh doanh dựa vào tăng trưởng quy mô là chính sang dựa vào cải thiện chất lượng dịch vụ và phát triển hiệu quả, trên cơ sở nền tảng ngân hàng hiện đại và đa dịch vụ.

Bên cạnh đó, năm 2018 VietinBank đã chủ động xây dựng, trình phê duyệt và triển khai tích cực phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 theo đúng Đề án 1058 của Chính phủ và phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng đang đứng trước thách thức bắt buộc phải phải nâng cao năng lực tài chính, tuy nhiên theo ông Thọ, các biện pháp thực hiện tăng vốn trong những năm vừa qua đã tới hạn, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã lên mức tối đa 30%, tỷ lệ sở hữu của Nhà nước về 65%.

"Để đáp ứng nhu cầu vốn vay của người dân và doanh nghiệp, nhu cầu tăng trưởng nhưng vẫn đảm bảo an toàn nguồn vốn, VietinBank rất cấp thiết phải được Chính phủ phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ", ông Lê Đức Thọ chia sẻ.

Trước đó, tại hội nghị ngành ngân hàng ngày 9/1, bày tỏ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, Chủ tịch Lê Đức Thọ nói: "Trong 10 năm qua, VietinBank đã đạt mức kỷ lục về tăng trưởng vốn, quy mô tài sản ở mức gấp 6 lần so với năm 2008. Cũng trong 10 năm đó, ngân hàng đã khai thác mọi nguồn lực về cổ phần hoá, bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài và Nhà nước chưa một lần đầu tư vốn cho VietinBank", ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch VietinBank nói.

Đề cập tới kế hoạch năm 2019, Tổng giám đốc VietinBank Trần Minh Bình cho biết, ngân hàng đã xây dựng 2 kịch bản. Cụ thể, trong kịch bản chưa tăng vốn, tổng tài sản ngân hàng năm 2019 dự kiến tăng 2-3%; dư nợ cho vay tăng 6,8%; nguồn vốn huy động tăng trưởng theo tín dụng. Theo đó, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 9.500 tỷ đồng.

Trong trường hợp VietinBank được tăng vốn, ngân hàng sẽ tăng tín dụng cao hơn, đáp ứng vốn cho nền kinh tế.

An Hạ

Mục tiêu lợi nhuận 9.500 tỷ đồng, Chủ tịch VietinBank xin tăng vốn - Ảnh 2.