Muaban24: Từ dụ dỗ, "tẩy não" tới truy đuổi trả thù

Dân trí Từ những lời “tự thú” của những hội viên Muaban24, bức tranh về phần chìm của tảng băng trong đường dây tội phạm tinh vi và bài bản này bắt đầu hé lộ.
>>Khởi tố bị can, tạm giam các đối tượng cầm đầu Muaban24
>>Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24
>>Tâm thư cảnh tỉnh của một hội viên Muaban24

Muaban24: Từ dụ dỗ, tẩy não tới truy đuổi trả thù
Đến khi cơ quan điều tra vào cuộc, phanh phui bản chất hệ thống Muaban24 nhiều hội viên mới "té ngửa" (Ảnh: Thông Chí)
 
Có cả hệ thống thuyết khách tham gia chèo khách hàng làm hội viên với đủ mọi chiêu trò, thủ đoạn để khách hàng gia nhập. Đến khi hội viên từ bỏ thì gọi điện dọa dẫm, thuê côn đồ dằn mặt…
 
H, tham gia mạng lưới Muaban24 từ tháng 8 tới tháng 10/2011. Trước khi tham gia vào mạng công ty này, H mở một trung tâm gia sư ở Hà Nội với thu nhập ổn định. Theo H: “Ma lực của Muaban24 khiến không thể không gia nhập”.
 
“Càng nghe càng u mê”
 
Theo tìm hiểu của PV, khi khách hàng đã tham gia vào làm hội viên của Muaban24 thì được hệ thống công ty đào tạo tiếp tục để phát triển khách hàng. Cụ thể, các khách hàng được Muaban24 chia làm hai loại đối tượng là: Thị trường nóng và Thị trường lạnh.
 
H giới thiệuThị trường nóng là những người thân, bạn bè, có quan hệ gia đình hoặc quan hệ công việc, nói chung đã quen biết từ trước đó. Với nhóm đối tượng này, thì việc dụ dỗ tương đối dễ, cách thức hiệu quả nhất là lấy uy tín bản thân và gia đình ra để đảm bảo. Hội viên chèo kéo khách hàng sẽ nói với người thân: “Con/cháu làm ở đây tốt lắm. Con/cháu là con, cháu trong gia đình chả nhẽ lại gạt mọi người. Mọi người nên đến thử để coi chỗ làm của con/cháu thế nào”.
 
H kể việc nắm bắt quan hệ, tạo niềm tin thì thường có cả một hội đồng số đông xúm vào hỗ trợ. Nhiệm vụ của hội viên chỉ cần dụ dỗ khách hàng này tới công ty. Ở đây có hẳn một hệ thống thuyết khách sẵn sàng tác nghiệp với đủ mọi chiêu trò, thủ đoạn…
 
Khi tiếp một khách hàng, nhân viên tư vấn của Muaban24 sẽ có bản thuyết trình chung về ưu việt của thương mại điện tử (TMĐT). Tư vấn công ty này nói so với mô hình mua bán truyền thống và mua bán đa cấp thì người mua phải trả phí cao hơn vì qua rất nhiều khâu trung gian. Với TMĐT thì người mua sẽ phải trả qua một khâu trung quan duy nhất là gian hàng điện tử, người mua cũng có thể mua bán mọi lúc, mọi nơi miễn là có thể kết nối qua internet.
 
Điểm đặc biệt, khi tham gia thành hội viên có gian hàng của Muaban24 thì hội viên sẽ được mua rất nhiều mặt hàng giá rẻ hơn so với thị trường...
 
Kết thúc phần mào đầu, tư vấn hỏi: Theo bạn, đây có phải là một cơ hội không? Nếu đầu tư 5,2ttr chỉ cần mỗi bên đạt 99 gian hàng là bạn đã lên Vip với  111.360K (111.360.000 đồng). Bạn muốn đạt con số này trong bao lâu?. Giả sử làm chậm nhất là 1 năm, thì trung bình mỗi tháng cũng hơn 10 triệu rồi.
 
Tư vấn mồi chài câu hỏi: Theo bạn đi làm thuê bao giờ mới đạt con số đó?

Đến lúc này có khoảng 5 người xung quanh tiến hành dụ dỗ, vây bắt “con mồi”. Một số người trong số đó sẽ thản nhiên giới thiệu: Anh H trước đây làm công nhân, xe ôm mới tham gia được 3 tháng đã lên VIP.

Một người khác trong hội đồng tư vấn sẽ giới thiệu, chị B trước đây là bác sỹ/giám đốc công ty có thu nhập cao hàng chục triệu/tháng nhưng nay nguồn thu nhập chính từ Muaban24 cao hơn nhiều so với công việc cũ.

Kể với tôi đến đây, H kết luận: “Nhìn thấy xung quanh mình bao nhiêu là người. Mỗi người một lời, rất nhỏ nhẹ thuyết phục. Càng nghe càng u mê, không thể không gia nhập”

Đánh vào tự ti, tự trọng
 
Tới thời điểm này, nếu khách hàng vẫn chai lỳ cảm xúc không mảy may rung động với hệ thống thuyết khách của Muaban24 thì lúc đó sẽ xuất hiện thêm một cao thủ khác nhảy vào xâu xé tâm lý con mồi.
 
Ban đầu, tư vấn đặc biệt này sẽ hỏi thu nhập một tháng hiện tại của khách hàng là bao nhiêu?. Nếu là một sinh viên, hoặc một người chưa có thu nhập thì thuyết gia đặc biệt này "độp" thẳng: Năm nay đã trên 20 tuổi mà vẫn ngửa tay xin bố mẹ  mà không thấy xấu hổ à?
 
Nếu đưa ra con số cụ thể dưới 10 triệu đồng thì nhân viên này lập tức chuyển giọng khiêu khích:  Với mức lương đó bao giờ mới lo báo hiếu cho bố mẹ.
 
Tư vấn thuyết gia đặc biệt tiếp tục: Thế có muốn nhà đẹp xe đẹp không? Sao có cơ hội kiếm tiền tốt thế mà không chịu nắm bắt.
 
Tới chiêu này mà khách hàng vẫn không mảy may rung động thì thuyết gia mới chịu nhả con mồi, kèm theo lời khuyến khích: Cứ về suy nghĩ kỹ đi. Đây là một cơ hội, nếu không nắm lấy lúc này thì nó sẽ vụt qua, sau này tham gia công ty cũng được thôi nhưng sẽ khó kiếm tiền hơn bây giờ rất nhiều.
 
Tuy nhiên, theo ông K, người từng làm bảo vệ tại chi nhánh Muaban24 tại TP Hồ Chí Mình thì: “Họ (Tư vấn) sẽ không để cho khách hàng có kịp thời gian suy nghĩ đâu. Ngay tối hôm đó, người giới thiệu sẽ gọi điện trực tiếp hỏi thêm đã tìm hiểu lại kỹ trên mạng chưa. Đến sáng mai thì café nói chuyện tiếp”…
 
Trong trường hợp con mồi vẫn nhất quyết không tham gia thì người giới thiệu vẫn tiếp tục chèo kéo và thuyết phục bằng được người này tới hội nghị hội viên. Tại đây, mô hình phát triển thần kỳ với những cá nhân kiệt suất của Muaban24 sẽ tiếp tục giới thiệu về hoàn cảnh của mình.
 
Điểm chung của những thuyết trình viên hội nghị này là nói về sự đổi đời trong thời gian rất ngắn, có người thu nhập chỉ vài chục nghìn một ngày nay đã lên tới cả trăm triệu. Mỗi một nhân vật như vậy nói xong là cả nghìn người trong hội trường đứng dậy vỗ tay liên tục.

Một nạn nhân của Muaban24 khi kể với tôi về hội nghị hội viên chia sẻ: “Thời điểm đó, trong khung cảnh “xúc động” được dàn dựng công phu như vậy thì nó sẽ khiến cho người nghe cảm giác tự ti rất lớn. Người nghe sẽ đặt câu hỏi: Tại sao mình không được như vậy?”

Dằn mặt và trả thù
 
Khi khách hàng tham gia hệ thống Muaban24, thành hội viên nhưng phát hiện mình bị lừa muốn bán lại gian hàng cho công ty rút lại tiền thì đó là “điều không tưởng”. Trong hơn 10 nạn nhân trót mua gian hàng của Muaban24 mà PV gọi điện hỏi chuyện đều lắc đầu ngậm ngùi “coi đó là bài học để mình biết lần sau tránh”.
 
Tuy nhiên, với một số hội viên đặc biệt khi đã có chức vụ cao trong hệ thống cao thì mọi chuyện không đơn giản vậy. Anh H kể: “Một hội viên cao cấp của Muaban24 là cố vấn cho Tập đoàn lớn đã bị người của Muaban24 gọi ra quán café nói chuyện. Tại đây, có nhóm côn đồ dùng chai bia đập thẳng vào người từng là hội viên cấp cao này”.
 
Ngay cả bản thân anh H khi tự động rút lui không thông báo, không đến trụ sở chính của Muaban24 tại Mỹ Đình một thời gian cũng bị gọi điện dằn mặt bằng những lời lẽ tục tĩu và sặc mùi giang hồ.
 
Anh H nghỉ làm Muaban24 từ tháng 10/2011 thì sau Tết đã chuyển vào TP Hồ Chí Minh. Theo anh H thì: “Công ty có thể dùng mọi thủ đoạn, kể cả thuê côn đồ, dùng xã hội đen để đe dọa những người biết những bí mật, điểm yếu của công ty”.
 
Thời gian gần đây, Dân trí cũng nhận được một trường hợp từng hợp tác với cơ quan điều tra tố cáo những hành vi lừa đảo của Muaban24 cũng bị nhắn tin, gọi điện đe dọa.
 
Thông Chí
Tag :
MỚI NHẤT
VietJetAir bị phạt vì “diễn” bikini trên máy bay
VietJetAir bị phạt vì “diễn” bikini trên máy bay

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định xử phạt 20 triệu đồng đối với Hãng hàng không tư nhân VietJetAir vì tổ chức biểu diễn bikini trên máy bay. Đây là lỗi vi phạm lạ lẫm và chưa từng có trong tiền lệ hàng không Việt Nam.

Thứ tư, 08/08/2012 - 06:03

Vụ khống vốn hàng chục lần: UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc
Vụ khống vốn hàng chục lần: UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc

(Dân trí) - Chiều 8/8, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh này đã chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư vào cuộc làm rõ vụ việc: “Khống vốn lên hàng chục lần…để trúng thầu”, trong Dự án công trình đường giao thông nông thôn Hải Trạch - Phú Định (Bố Trạch – Quảng Bình).

Thứ tư, 08/08/2012 - 04:56

Muaban24 TPHCM có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế
Muaban24 TPHCM có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế

(Dân trí) – Đăng ký hoạt động kinh doanh chi nhánh tại TPHCM nhưng Muaba24 lại khai báo không phát sinh doanh thu, lợi nhuận. Chi nhánh chỉ có người đại diện quản lý và giao dịch với các thành viên trên mạng.

Thứ tư, 08/08/2012 - 03:30

Công ty 100% vốn Đài Loan sản xuất linh kiện xe máy giả
Công ty 100% vốn Đài Loan sản xuất linh kiện xe máy giả

Đoàn công tác liên ngành đã kê biên, niêm phong gần 100 thùng carton với số lượng hàng trăm ngàn sản phẩm khác nhau được đóng nhãn mác giả; ngoài ra còn phát hiện, thu giữ nhiều tem chống hàng giả… tại Công ty TNHH Luyện Luân Hưng 100% vốn Đài Loan.

Thứ tư, 08/08/2012 - 02:15

Nhà máy lọc dầu Dung Quất lại dừng hoạt động vì sự cố
Nhà máy lọc dầu Dung Quất lại dừng hoạt động vì sự cố

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí vào sáng nay (8/8), ông Nguyễn Hoài Giang - Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1TV Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết: "Vào chiều nay, nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ bắt đầu dừng hoạt động để kiểm tra sự cố".

Thứ tư, 08/08/2012 - 02:11

Vì sao giới nhà giàu Trung Quốc đổ xô sang Singapore kết hôn?
Vì sao giới nhà giàu Trung Quốc đổ xô sang Singapore kết hôn?

(Dân trí) - Lo ngại việc lấy người có tài sản ít hơn mình có thể dẫn đến thua thiệt khi ly dị, giới nhà giàu Trung Quốc đang tìm đến Singapore như một địa điểm kết hôn lý tưởng mà không phải lo một mai tiền của sẽ bị chia đôi.

Thứ tư, 08/08/2012 - 01:38

Standard Chartered mất 17 tỷ USD sau 1 ngày bị nghi “rửa tiền”
Standard Chartered mất 17 tỷ USD sau 1 ngày bị nghi “rửa tiền”

(Dân trí) - Chỉ một ngày sau khi thông tin có thể bị cơ quan chức năng New York rút giấy phép, giá trị vốn hóa thị trường của ngân hàng Standard Chartered đã bị sụt giảm 17 tỷ USD do làn sóng bán tháo của các nhà đầu tư.

Thứ tư, 08/08/2012 - 01:32

“Chi phí bôi trơn làm tăng giá đất đô thị”
“Chi phí bôi trơn làm tăng giá đất đô thị”

“Người làm kinh doanh tính chi phí “bôi trơn” vào giá thành cho nên giá bán sản phẩm nhà ở mà họ đưa ra cũng bị đẩy lên cao”, ông Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho biết như vậy khi trao đổi với chúng tôi.

Thứ tư, 08/08/2012 - 11:50

Giá vàng “neo” ở mức cao
Giá vàng “neo” ở mức cao

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay, giá vàng SJC điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên hôm qua nhưng vẫn giữ ở mốc 42,3 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng miếng trong nước đang cao hơn thế giới 1,4 triệu đồng/lượng (đã trừ chi phí).

Thứ tư, 08/08/2012 - 09:31

Chính thức chấp thuận sáp nhập Habubank vào SHB
Chính thức chấp thuận sáp nhập Habubank vào SHB

(Dân trí) - Thống đốc NHNN vừa có quyết định chính thức chấp thuận việc sáp nhập Ngân hàng Nhà Hà Nội (Habubank) vào Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Đây là vụ sáp nhập đầu tiên trong lộ trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam mà NHNN đang triển khai.

Thứ tư, 08/08/2012 - 09:07

Kế hoạch xây nhà máy lọc dầu thứ hai tại Việt Nam sắp thành hiện thực
Kế hoạch xây nhà máy lọc dầu thứ hai tại Việt Nam sắp thành hiện thực

(Dân trí) - Kế hoạch xây nhà máy lọc dầu thứ hai ở Việt Nam của các nhà đầu tư Nhật Bản và Kuwait đã đạt được một bước tiến quan trọng mới, với việc Chính phủ quyết định bảo lãnh cho một phần của dự án này.

Thứ tư, 08/08/2012 - 08:31

Giá xăng A92 thế giới lên mức cao nhất 3 tháng qua
Giá xăng A92 thế giới lên mức cao nhất 3 tháng qua

(Dân trí) - Ảnh hưởng từ sự hạn chế nguồn cung cùng kỳ vọng của các nhà đầu tư, giá dầu thô thế giới tiếp tục đứng ở mức cao. Diễn biến này khiến giá xăng A92 thế giới không ngừng leo thang và hiện đã ở mức cao nhất gần 3 tháng qua.

Thứ tư, 08/08/2012 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Khó khăn, doanh nghiệp “chi khủng” cho Tháng khuyến mại
Khó khăn, doanh nghiệp “chi khủng” cho Tháng khuyến mại

(Dân trí) - Tham gia Tháng khuyến mãi TPHCM 2012 diễn ra trong tháng 9, nhiều doanh nghiệp đã chi ra khoản tiền khủng để vực dậy sức mua trước tình hình kinh tế khó khăn, người dân “chi eo” như hiện nay.

Thứ tư, 08/08/2012 - 07:53

EVN mua Trung Quốc gần 1,6 tỷ kWh điện trong 7 tháng
EVN mua Trung Quốc gần 1,6 tỷ kWh điện trong 7 tháng

(Dân trí) - Điện sản xuất của EVN chiếm tỉ trọng 43,9% tổng sản lượng 7 tháng đầu năm của Tập đoàn, còn lại phải mua ngoài. Điện mua Trung Quốc đạt 1.571 triệu kWh, mức giá mua hiện nay là 1.300 đồng/kWh.

Thứ tư, 08/08/2012 - 07:47

Ngân hàng “đá” nhau, chủ thẻ chịu thiệt
Ngân hàng “đá” nhau, chủ thẻ chịu thiệt

Dù Ngân hàng (NH) Nhà nước “bật đèn xanh” cho thu phí ATM nội mạng và tăng phí ngoại mạng từ năm 2013, nhưng trong khi NH nhỏ muốn giữ mức phí ngoại mạng như cũ thì các NH lớn muốn tăng phí ngoại mạng.

Thứ tư, 08/08/2012 - 07:38

Trung Quốc đang theo vết xe đổ của thị trường tài chính Mỹ?
Trung Quốc đang theo vết xe đổ của thị trường tài chính Mỹ?

(Dân trí) - Tận dụng tâm lý ham làm giàu của một bộ phận dân cư sẵn tiền nhưng thiếu hiểu biết, các quỹ tín thác của Trung Quốc đang huy động một lượng vốn khổng lồ để đổ vào các dự án rủi ro cao, đe dọa đến sự an toàn của cả nền kinh tế.

Thứ tư, 08/08/2012 - 06:19

Làng giàu nhất Trung Quốc mở hãng bay riêng
Làng giàu nhất Trung Quốc mở hãng bay riêng

(Dân trí) - Hoa Tây, ngôi làng thuộc tỉnh Giang Tô của Trung Quốc với biệt danh “thiên hạ đệ nhất làng”, vừa vung tiền mở một hãng hàng không riêng. Ngôi làng này từ lâu đã nức danh là làng dẫn đầu ở Trung Quốc về độ giàu có và chịu chơi.

Thứ ba, 07/08/2012 - 05:23

Vẻ đẹp mê hồn của Top 20 phòng tắm siêu sang
Vẻ đẹp mê hồn của Top 20 phòng tắm siêu sang

Những phòng tắm VIP được trang bị nội thất tiện nghi và đắt tiền tới nỗi chúng hoàn toàn có thể cạnh tranh với các spa và khách sạn như bồn tắm bằng đồng đỏ; vòi hoa sen "cảm xúc" có thể thay đổi màu sắc và mùi hương...

Thứ ba, 07/08/2012 - 03:35

Gỡ "bẫy" của thương lái Trung Quốc
Gỡ "bẫy" của thương lái Trung Quốc

Những trò “bẩn” của thương lái Trung Quốc dù đã diễn nhiều lần nhưng người dân Việt Nam vẫn dính “bẫy”, vì ham lời.

Thứ ba, 07/08/2012 - 02:53

Khởi tố bị can, tạm giam các đối tượng cầm đầu Muaban24
Khởi tố bị can, tạm giam các đối tượng cầm đầu Muaban24

(Dân trí) - Chiều nay (7/8), nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội cho biết: Công an Hà Nội đã khởi tố bị can đối với 4 đối tượng chóp bu của Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến (Muaban24) theo Điều 226b, Bộ Luật hình sự.

Thứ ba, 07/08/2012 - 02:30

Đắk Lắk phạt 7 cơ sở vi phạm kinh doanh xăng dầu
Đắk Lắk phạt 7 cơ sở vi phạm kinh doanh xăng dầu

(Dân trí) - Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Đắk Lắk vừa cho biết, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh vừa phát hiện 8 cơ sở vi phạm hành chính trong kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng (gas), trong đó, phạt hành chính 7 cơ sở với tổng số tiền 47,5 triệu đồng.

Thứ ba, 07/08/2012 - 02:19

Hãng kiểm toán Deloitte bị nghi tiếp tay cho Standard Chartered rửa tiền
Hãng kiểm toán Deloitte bị nghi tiếp tay cho Standard Chartered rửa tiền

(Dân trí) - Cơ quan điều tra bang New York khẳng định hãng kiểm toán Deloitte đã giúp ngân hàng Standard Chartered qua mặt cơ quan chức năng trong việc thực hiện hàng loạt giao dịch phi pháp có trị giá lên đến 250 tỷ USD với Iran.

Thứ ba, 07/08/2012 - 01:40

Bị cắt môi giới, công ty chứng khoán “biến dạng”
Bị cắt môi giới, công ty chứng khoán “biến dạng”

Tên của nhiều công ty chứng khoán giờ đây thậm chí không còn tồn tại trên biển hiệu, chứ đừng nói gì đến duy trì khả năng hoạt động.

Thứ ba, 07/08/2012 - 11:34

Điện, xăng tăng giá không ảnh hưởng tới việc "cứu" doanh nghiệp?
Điện, xăng tăng giá không ảnh hưởng tới việc "cứu" doanh nghiệp?

(Dân trí) - Bộ Công thương cho rằng, để giải cứu doanh nghiệp, hỗ trợ tăng trưởng đã có bộ giải pháp riêng. Còn tăng giá xăng đầu, điện, nước, gas là một vấn đề hoàn toàn khác.

Thứ ba, 07/08/2012 - 09:59