Mua phải chung cư chậm bàn giao: "Méo mặt" vì lo lãi suất ngân hàng

(Dân trí) - Do chủ đầu tư đã chậm bàn giao nhà nhiều tháng khiến nhiều gia đình tại dự án AZ Thăng Long gặp muôn vàn khó khăn khi hàng tháng vẫn phải có nghĩa vụ thanh toán tiền gốc và lãi cho ngân hàng và tiền thuê nhà do dự án chưa thể bàn giao.

AZ Thăng Long là dự án nhà ở xã hội nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo Nghị Quyết số 02/NQ-CP của Chính Phủ.
p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 13.0px Helvetica}
p.p2 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 13.0px Helvetica; min-height: 16.0px}
p.p3 {margin: 0.0px 0.0px 13.0px 0.0px; font: 13.0px Helvetica}
AZ Thăng Long là dự án nhà ở xã hội nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo Nghị Quyết số 02/NQ-CP của Chính Phủ.

Như Dân trí đưa tin, mới đây, hơn 700 khách hàng mua nhà ở xã hội tại Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) ở xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã gửi đơn kêu cứu lên Chính phủ, Bộ Xây dựng.

Các khách hàng mua nhà tại dự án nhà ở xã hội này phản ánh tình trạng dự án chậm bàn giao nhà khiến họ rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hàng tháng.

Quá nặng gánh tài chính, hàng loạt khách hàng tại đây đã gửi đơn đề nghị lên Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển Việt Nam – Chi nhánh Tây Hà Nội (BIDV Tây Hà Nội) xin tạm miễn giảm tiền lãi hợp đồng tín dụng mua nhà ở xã hội tại dự án Bright City.

Theo khách hàng mua nhà tại đây, hiện nay chủ đầu tư đã chậm bàn giao nhà nhiều tháng khiến gia đình họ gặp muôn vàn khó khăn khi hàng tháng vẫn phải có nghĩa vụ thanh toán tiền gốc và lãi cho BIDV Tây HN và tiền thuê nhà do dự án chưa thể bàn giao.

Về phía khách hàng phản ánh, họ cũng đã có một số lần liên hệ làm việc với phía chủ đầu tư yêu cầu họ giải quyết về vấn đề phạt tiền do chậm bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư hiện vẫn có thái độ trốn tránh không chịu gặp để giải quyết.

"Hiện tại công việc của tôi phát sinh nhiều khó khăn, thu nhập eo hẹp. Với những người có thu nhập thấp như tôi đã rất khó khăn nên mới được xem xét mua Nhà ở xã hội, được tiếp cận gói vay 30.000 tỷ đồng, nhưng với thực trạng hiện tại nhà chưa có mà hàng tháng vẫn phải thực hiện trả cả lãi và gốc với BIDV Tây Hà Nội điều đó đang dần nằm ngoài khả năng thanh toán của gia đình tôi”, đơn kiến nghị của khách hàng mua nhà tại dự án “rùa bò” này viết.

Gần đây, trong một văn bản gửi tới khách hàng, lý giải về nguyên nhân dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cho biết, dự án AZ Thăng Long đang triển khai theo đúng tiến độ thì gặp phải sự cố bất khả kháng lớn về chính sách là ngày 28/3/2016, Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 1953/NHNN-TD về việc dừng triển khai gói vay 30.000 tỷ đồng trên toàn quốc.

“Lúc này khó khăn xảy ra, các khách hàng đang chuẩn bị giao dịch mua bán căn hộ với công ty chúng tôi không thể ký kết hợp đồng mua bán căn hộ do không còn lãi suất ưu đãi cho vay khi mua nhà ở xã hội. Đồng thời chủ đầu tư không được thụ hưởng vốn vay ưu đãi như đã ký theo quy định của Chính phủ”, phía Bánh kẹo Thăng Long cho biết.

Theo chủ đầu tư, tính đến thời điểm này, đã hơn 1,5 năm Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có hàng loạt văn bản hướng dẫn cho gói vay mới ưu đãi dành cho nhà ở xã hội ở Ngân hàng Chính sách Xã hội nhưng đến nay nguồn vốn không có, tất cả phải đợi.

“Hiện công ty đang phải vay vốn ngắn hạn tại BIDV Tây Hà Nội với mức lãi suất thương mại cao để tiếp tục triển khai thi công xây dựng dự án. Hiện công ty đang phối hợp với ngân hàng khẩn trương cơ cấu lại hạn mức cho vay, tức là xin tăng hạn mức cho vay với lãi suất thương mại chấp nhận rất cao để bằng mọi giá xây dựng dự án”, văn bản do Chủ tịch HĐTV Bùi Viết Sơn viết.

Gói tín dụng hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng trên thực tế đã giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có được một nơi an cư. Thế nhưng, việc gói này dừng giải ngân từ ngày 1/6/2016 khiến nhiều người mua nhà, nhất là ở những dự án đang chậm tiến độ như “ngồi trên đống lửa”, thậm chí có người đã nghĩ đến việc từ bỏ giấc mơ có nhà vì không đủ khả năng trả nợ theo lãi suất thương mại. Tình trạng này từng xảy ra với dự án CT Number One Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội, do Công ty Cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư.

Phương Dung

Mua phải chung cư chậm bàn giao: "Méo mặt" vì lo lãi suất ngân hàng - 2