Mưa lũ kéo dài, rau xanh tại Đà Nẵng có nơi tăng 3-4 lần so với ngày thường
(Dân trí) - Ảnh hưởng của mưa lũ kéo dài những ngày qua tại các tỉnh miền Trung khiến giá các loại rau xanh ở Đà Nẵng tăng mạnh.
Khảo sát một số chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng, giá rau xanh, các loại củ, quả đều tăng mạnh so với trước mưa lũ.
Cụ thể, rau muống có giá 15.000 - 20.000 đồng/bó, rau ngót 15.000 - 20.000 đồng/bó, cải ngọt 15.000 đồng/bó, hành lá 40.000 đồng/kg, xà lách 60.000 đồng/kg, bắp cải 25.000/kg, súp lơ xanh 15.000 đồng/cây, đậu cô ve 30.000 đồng/kg, bí đao 30.000 đồng/kg… Tùy các sạp rau, nơi bó to, nơi bó nhỏ mà giá tiền cũng khác nhau.
Chị Trần Thị Thận (tiểu thương tại chợ Siêu thị Đà Nẵng, quận Thanh Khê) cho biết: “Rau xanh và củ, quả những ngày này tăng giá liên tục, như hành lá hôm qua có giá 30.000 đồng/kg nhưng hôm nay đã 40.000 đồng/kg rồi”.
Theo chị Thận, nguyên nhân khiến rau, củ tăng giá là do mưa lũ khiến các vùng rau của Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi…. bị ngập lụt hư hại hết. Nguồn hàng của các tiểu thương hiện chỉ còn phụ thuộc rau, củ của Đà Lạt.
Chị Trần Thị Lụa (tiểu thương tại chợ Siêu thị Đà Nẵng) cũng cho biết, giá các loại rau xanh tăng gấp 3, còn các loại củ, quả tăng gấp đôi so với trước mưa lũ. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng có để bán.
Tại chợ Mai (quận Sơn Trà), chị Nguyễn Mai cho hay, gần 10 ngày nay, giá các loại rau xanh ở đây đã tăng gấp 3 đến 4 lần so với bình thường.
Cụ thể, một bó mồng tơi, rau muống ngày thường có giá 5.000 đồng/bó nay tăng lên 20.000 đồng/ bó. Các loại rau ăn sống như xà xách, diếp cá, húng quế cũng tăng gấp 4 lần.
Mức giá này khiến người dân cũng e dè trong việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày. Nhiều người chuyển qua dùng các loại củ, quả vẫn đang có giá ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ và giảm số lượng rau ăn hàng ngày.
“Sáng ra chợ, bó rau muống 20.000 đồng, rau lang 20.000 đồng, miếng bí đao 20.000 đồng, bó rau ngót 20.000 đồng. Ghé chợ một tý đã hết gần 100.000 tiền rau”, chị Phan Thị Đào (trú quận Cẩm Lệ) than thở.
Ông Đàm Văn Tẩu, Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng, cho biết, sản lượng rau, củ, quả về chợ những ngày gần đây có giảm nhẹ, riêng các mặt hàng rau xanh thì khan hiếm.
“Nguồn rau, củ, quả tại TP Đà Nẵng được nhập chủ yếu từ Đà Lạt, một số tỉnh Tây Nguyên và phía Bắc. Tuy nhiên, riêng rau xanh các loại chủ yếu nhập từ tỉnh Quảng Nam và các vùng rau của Đà Nẵng. Mưa lớn, nước ngập, rau màu bị úng khiến nguồn cung tại các vườn rau của Quảng Nam và Đà Nẵng gần như đứt đoạn hoàn toàn, khiến giá các loại rau xanh đều tăng đột biến. Giá cả lên 40-50%, có những mặt hàng lên đến 100%”, ông Tẩu cho hay.