Thứ tư, 11/10/2017 - 13:00

Mưa liên tục nhiều ngày, rau củ khan hiếm, giá đắt gấp đôi

Dân trí Trời mưa liên tục kéo dài 3 – 4 ngày, do ảnh hưởng của những áp thấp nhiệt đới nên nguồn cung rau củ cho các chợ bắt đầu khan hiếm, nhất là các loại rau xanh trồng quanh khu vực Hà Nội, thậm chí rau củ Việt còn đắt gấp đôi hàng Trung Quốc.
 >> Mưa lớn kéo dài, rau xanh Đà Lạt tăng giá kỷ lục

Không chỉ riêng Hà Nội, các quận ngoại thành như Gia Lâm, Đông Anh,... hay các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên,... giá rau củ cũng đã đều có xu hướng.

Nguyên nhân là bởi mưa lớn kéo dài, khiến cho nhiều diện tích rau bị úng ngập, chết, khiến cho sản lượng rau cung ứng ra thị trường ngày càng ít.

Khảo sát tại một số chợ địa bàn Hà Nội như chợ Đồng Tâm (Minh Khai), chợ Khương Trung, chợ Xanh...các loại rau củ đều có xu hướng tăng 2.000 – 3.000 đồng/mớ. Mồng tơi, rau cải, rau muống...hay một số loại rau xanh trồng quanh địa bàn Hà Nội dao động từ 8.000 – 15.000 đồng/mớ.

Các loại củ lại ổn định hơn
Các loại củ lại ổn định hơn

Các loại củ thì lại có sự ổn định hơn: bí đao, bầu giá 18.000 đồng/kg, chỉ tăng khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg.

Giá rau củ hàng Việt đã cao, lại gặp mưa kéo dài nên chi phí vận chuyển tăng, nguồn hàng lại khan nên một số mặt hàng còn đắt gấp đôi cả rau củ Trung Quốc. Hiện tại, thời điểm này, hàng Trung Quốc bán khá tốt, nhất là cà chua, bắp cải, củ cải, cải thảo, su su.

Cà chua Trung Quốc có giá khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg, cà chua ta gấp đôi khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg. Bắp cải thì chỉ rẻ bằng nửa tiền, 10.000 đồng/kg so với 20.000 đồng/kg bắp cải ta. Súp lơ Việt thời điểm này chưa có, nên dù giá cao tới 40.000 đồng/kg thì súp lơ Trung Quốc vẫn bán rất tốt.

Rau xanh tăng giá
Rau xanh tăng giá

Kinh doanh rau củ quả khu vực Đông Anh, Gia Lâm đã nhiều năm nay, anh Nguyễn Văn Trị cho biết: “Đợt này khách chuộng rau củ của Trung Quốc hơn. Nhưng thực ra thì khách cũng ít hỏi đến nguồn gốc, họ thích mua gì thì mình bán thôi, vì cứ rẻ hơn, giá hợp lý là khách mua”.

“Trận mưa lần này chắc cũng chỉ 1 – 2 hôm nữa theo dự báo của đài báo nên cũng chưa phải đỉnh điểm của tăng giá rau. Tuy nhiên một số loại cũng có mức tăng cao như: cải canh, cải chíp tăng gấp đôi, từ 3.000 đồng lên 6.000 đồng/mớ; hoặc lên 20.000 – 30.000 đồng/kg”, anh Trị cho biết thêm.

Theo tiểu thương các chợ, giá rau tại chợ đợt này tăng mạnh nguyên nhân là do mưa lớn kéo dài nhiều ngày dẫn đến rất nhiều diện tích rau bị thối hỏng, dập nát, đặc biệt là rau ăn lá. Theo đó, nguồn cung rau xanh đổ về các chợ khá khan hiếm.

Chợ Đồng Tâm
Chợ Đồng Tâm

Tình trạng mưa lớn kéo dài ở Đà Lạt cũng là lý do khiên giá rau củ ở Hà Nội tăng cao, cụ thể: súp lơ xanh tăng từ 20.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg tùy loại; cà chua tăng từ 10.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg; xà lách từ 12.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg; hành lá, rau mùi… các loại rau thơm khác tăng từ 12.000 đồng/kg lên 30.000 đồng/kg.

Theo các nhà vườn, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên vì hơn một tháng qua, trên địa bàn thành phố liên tục xảy ra mưa lớn làm cho nhiều diện tích rau bị ngập nước, dập nát hoặc sâu bệnh, thối nhũn, khiến năng suất, chất lượng giảm mạnh.

Vườn rau xà lách đến kỳ thu hoạch được thương lái đặt cọc mua tại vườn vì khan hiếm hàng
Vườn rau xà lách đến kỳ thu hoạch được thương lái đặt cọc mua tại vườn vì khan hiếm hàng

Ông Nguyễn Tấn Lực, một chủ vựa bán buôn rau tại Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết: “Dù rau giá cao nhưng vẫn phải nhập hàng cho khách vì đã nhận đơn hàng, nhiều khi muốn có hàng phải vào tận vườn đặt cọc trước thì chủ vườn mới để rau cho mình”.

Thế Hưng