Mùa dịch, đua nhau học làm bánh trung thu và những pha thất bại "kinh điển"
(Dân trí) - Nhân lúc nghỉ dịch Covid-19, giới nội trợ đua nhau mua nguyên liệu, vật dụng để làm bánh trung thu. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công, bởi có người học xong khóa làm bánh mà vẫn không làm nổi.
Nhân lúc nghỉ dịch Covid-19 ở nhà, chị Ngọc Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) tranh thủ lên mạng học cách làm bánh trung thu. Chị bỏ ra 5 triệu đồng để đầu tư các trang thiết bị như lò nướng, khuôn bánh, nguyên liệu, bao bì, túi đựng y như ngoài hàng.
Chị Hương cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhà chị nằm trong diện tạm dừng hoạt động do kinh doanh dịch vụ karaoke. Sẵn thời gian, chị tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn để học làm bánh ở nhà. Không những thế, chị còn mua thêm 1 khóa học làm bánh cấp tốc để nâng cao tay nghề trong dịp lễ trung thu.
"Thực ra, những năm trước, tôi toàn mua bánh ở ngoài, ăn thì cũng được nhưng không mấy hợp khẩu vị. Giờ có thời gian nên tôi cũng muốn thứ sức để chồng con được ăn bánh tự tay mẹ làm" - chị chia sẻ.
Tuy nhiên, để làm ra được một chiếc bánh trung thu thơm ngon, bắt mắt như ngoài hàng. Chị Hương phải đổ đi hàng chục mẻ bánh trước đó do làm sai công thức, để nhầm nhiệt độ hay làm mất màu, mất vị.
"Nhìn thì dễ thế thôi những bắt tay vào làm mới biết cực khổ. May là nghỉ dịch chứ bình thường gian nan thế, tôi bỏ cuộc từ lâu rồi" - chị thật thà tâm sự.
Không may mắn như chị Hương, chị Thảo Quỳnh (Âu Cơ, Hà Nội) học xong cả khóa làm bánh mà vẫn không thể làm nổi. Chị cho biết, chị mua 2 khóa học làm bánh trung thu, 1 khóa trực tiếp, 1 khóa online nhưng kiến thức vẫn "đổ sông đổ bể".
"Tính riêng vỏ bánh, tôi làm có cái thì nứt, cái thì khô, cái thì nát, vỏ không lên được mịn màng như thầy đã hướng dẫn. Không những thế, khi tôi nướng lên, bánh còn không ra vị" - chị Thu tâm sự
Chị Quỳnh cho biết, để thức sức với bộ môn làm bánh trung thu, chị đã đầu tư, bỏ ra cả chục triệu đồng. Nhưng dù đã thử, cố gắng rất nhiều lần nhưng mọi thứ vẫn dừng ở con số 0.
"Thấy tôi hì hục ngày đêm làm bánh mà vẫn không thành, ông xã tôi quyết ngăn cản và không cho vợ làm nữa. Thấy thế, tôi cũng từ bỏ và tính đặt mua bánh trung thu ở ngoài"- chị Quỳnh buồn rầu nói.
Đồng quan điểm, chị Tú Oanh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, chị phải mất tới 3 năm, trải qua 3 mùa bánh mới có thể làm được bánh trung thu thành thục.
"Năm đầu tiên, tôi nướng bánh, nhân và vỏ còn rời ra khỏi nhau. Năm thứ 2 mọi thứ đều ổn trừ màu bánh không đẹp, màu xanh thì ra màu đen, màu vàng thì biến thành nâu đất. Mọi thứ cứ thế đến năm thứ 3 mới gọi là dần ổn".
Chị cho biết, để làm ra một chiếc bánh trung thu chuẩn màu chuẩn vị là điều không dễ dàng, nếu không phải dân chuyên. Bởi vì, đa số chị em đi học làm bánh cấp tốc đều theo tính thời vụ, chỉ thực hành vào dịp trung thu. Thế nên, học xong mà không làm đều thì rất khó để nhớ công thức hay pha chuẩn vị.
"Mấy tháng không làm tôi còn quên chứ đừng nói là cả năm. Bánh làm ra thì vẫn ăn được nhưng quan trọng là có ngon hay không. Bởi số tiền đầu tư mua vật dụng, nguyên vật liệu đôi khi còn tốn gấp hàng chục lần tiền mua bánh" - chị Oanh kể.