Một số đối tác nước ngoài bắt tay với PVN "điều trị" các dự án chưa hiệu quả

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành công tác rà soát, đánh giá các phương án, giải pháp xử lý các dự án chưa hiệu quả và chủ động, tích cực, khẩn trương khắc phục theo “phác đồ điều trị” cho các dự án này.
>>PVN và SCG thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam
>>PVN và Vinatex sẽ tích cực phối hợp thực hiện thỏa thuận tiêu thụ xơ sợi
>>Sáu tháng đầu năm 2017, PVN xuất bán 7,48 triệu tấn dầu thô

Nhiệm vụ khó

Theo PVN, năm 2017, bên cạnh các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, nộp ngân sách nhà nước, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Chính trị, Chính phủ, Bộ Công Thương đặt ra cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là phải “hoàn thiện” phương án xử lý 5 dự án chưa hiệu quả là Dự án Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ (PVTEX); Dự án Nhiên liệu sinh học Dung Quất; Dự án Nhiên liệu sinh học Bình Phước; Dự án Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

"Có thể thấy đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với PVN bởi bên cạnh các yếu tố khách quan như nền kinh tế còn khó khăn, giá dầu sụt giảm kéo dài, thị trường xơ sợi, nhiên liệu sinh học kém hấp dẫn nhà đầu tư... thì còn có không ít khó khăn, vướng mắc về mặt cơ chế, đặc biệt là các vấn đề về cơ chế tài chính và thuế nhập khẩu", đại diện PVN cho biết.

Xuất phát từ thực tế trên, thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ngày 7/7, PVN đã họp bàn giải pháp, tìm hướng tháo gỡ các vướng mắc, xử lý các dự án chưa hiệu quả của Tập đoàn.

Tại cuộc họp, PVN đã thành lập ra các Tổ công tác chuyên trách xử lý từng dự án chưa hiệu quả, trong đó có quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị tham gia Tổ công tác. Sau 2 tháng vào cuộc quyết liệt, trên tinh thần định hướng của Chính phủ, Bộ Công Thương, công tác rà soát, kiểm tra, đánh giá hiện trạng và lên “phác đồ điều trị” cho các dự án chưa hiệu quả đã hoàn thành.

Theo đó, với Dự án Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ (PVTex), ngày 25/7/2017, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã báo cáo Ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương về phương án hợp tác với đối tác nước ngoài để cùng sản xuất kinh doanh.

"Hiện tại, các Cổ đông của PVTex đang chờ quyết định của Ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương để triển khai thực hiện phương án. Trong thời gian chờ quyết định của Ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, PVN đã chỉ đạo người đại diện phần vốn tại PVTEX quyết liệt triển khai các công việc chuẩn bị khởi động lại Nhà máy", lãnh đạo PVN cho biết thêm.

Nhưng không phải nhiệm vụ "bất khả thi"

Cụ thể hơn, theo PVN, PVN/PVTEX đã làm việc với Vinatex về công tác hợp tác trong giai đoạn tới. Để triển khai chi tiết, bắt đầu từ ngày 6/9/2017, đại diện PVN/PVTEX sẽ khảo sát và tiếp xúc với các đối tác tiêu thụ sản phẩm tiềm năng để triển khai công tác thị trường, theo kế hoạch, công tác khảo sát, tiếp xúc sẽ kết thúc trước ngày 15/9/2017...


Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

Bên cạnh đó, PVN/PVTEX cũng đang tích cực triển khai việc tìm kiếm các đối tác khác để hợp tác trong quá trình sản xuất kinh doanh. Tháng 7/2016, PVTEX đã phát hành hồ sơ mời quan tâm rộng rãi để lựa chọn đối tác hợp tác sản xuất kinh doanh.

Trên cơ sở kết quả lựa chọn, PVTEX đã làm việc với Tập đoàn Fortrec (Singapore) về phương án hợp tác cùng sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do thời gian quyết định việc hợp tác kéo dài nên thời gian hiệu lực của các điều kiện cùng hợp tác SXKD đã hết, đối tác Fortrec hiện đang xem xét để trình lại HĐQT của Fortrec về điều kiện hợp tác trước khi quyết định.

Song song, ngày 23 và 24/8/2017, PVN/PVTEX đã làm việc với đối tác Reliance của Ấn Độ và đã thống nhất các nội dung Reliance sẽ hỗ trợ PVTEX trong quá trình chuẩn bị khởi động lại và vận hành Nhà máy: Reliance sẽ hỗ trợ nhân sự vận hành bảo dưỡng, công tác tối ưu hóa, cung cấp nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, cùng với đó PVN/PVTEX đang làm việc với đối tác trong nước về phương án hợp tác hỗ trợ tài chính để huy động vốn lưu động phục vụ cho quá trình SXKD sản phẩm xơ.

Theo kế hoạch, trước ngày 15/9/2017, Reliance và đối tác trong nước sẽ có bản chào chính thức về phương án triển khai. Trong tháng 9/2017, PVN/PVTEX xem xét và làm việc với đối tác và sau đó sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Cùng với việc làm việc với các đối tác về hợp tác sản xuất kinh doanh sản phẩm xơ, PVN/PVTEX đã triển khai cùng với chuyên gia để đánh giá hiện trạng hệ thống dây chuyền sản xuất sợi DTY của Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ. Theo đánh giá sơ bộ, hiện tại 24/29 máy DTY đã sẵn sàng khởi động ngay và 5/29 máy DTY cần bảo dưỡng bổ sung trước khi khởi động lại. Tuy nhiên để có đánh giá chính xác hơn cần mời đối tác có kinh nghiệm cùng thực hiện để xây dưng kế hoạch...

Thời gian tới, để chuẩn bị cho việc khởi động lại nhà máy, trong tháng 9/2017, PVN sẽ hoàn thành công tác kiểm tra thiết bị, lập kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa; hoàn thành công tác khảo sát, tiếp xúc với các đối tác tiêu thụ sản phẩm tiềm năng trước 15/9/2017; hoàn thiện phương án hợp tác kinh doanh với đối tác (Fortrec, Reliance, đối tác trong nước,...) trong tháng 9/2017, báo cáo cấp có thẩm quyền; hoàn thiện phương án hợp tác với đối tác sản xuất, bao tiêu sợi DTY...

Với Dự án nhiên liệu sinh học Dung Quất (BSR-BF), sau khi tiến hành khảo sát thực tế tại các Nhà máy ethanol Tùng Lâm, Tinh bột mỳ Tây Ninh, ngày 25/8/2017, Chủ đầu tư BSR-BF đang triển khai công tác đào đất xây hồ cigar để xử lý triệt để vấn đề nước thải. Đồng thời, BSR-BF và các cổ đông đã lập đầu bài mời nhà đầu tư tham gia hợp tác kinh doanh vận hành Nhà máy; đã phát hành thư mời hợp tác vận hành sản xuất kinh doanh. Hiện nay có 3 nhà đầu tư đang quan tâm là Công ty TNHH Điện hơi công nghiệp Tín Thành, Công ty TNHH Tùng Lâm và Công ty CP Xuất nhập khẩu tạp phẩm (Tocontap). Theo kế hoạch, các Nhà đầu tư nhận hồ sơ ngày 5/9/2017.


Nhà máy Ethanol Dung Quất

Nhà máy Ethanol Dung Quất

Ngoài ra, BSR - BF đã lựa chọn, ký Hợp đồng với một công ty tư vấn triển khai thẩm định giá trị doanh nghiệp/phần vốn góp tại doanh nghiệp và xây dựng phương án thoái vốn. Hiện tại, Công ty tư vấn đang tiến hành triển khai công việc. Trong thời gian tới, BSR-BF và các cổ đông (BSR, PVOil) tổ chức triển khai đánh giá, lựa chọn nhà đầu tư hợp tác kinh doanh trong tháng 9/2017 và thống nhất phương án khởi động vận hành lại Nhà máy; Tiếp tục triển khai đào đất, xây hồ cigar khắc phục triệt để hệ thống xử lý nước thải; Tiếp tục triển khai công tác định giá xác định giá trị phần vốn góp tại BSR-BF và xây dựng phương án thoái vốn.

Với Dự án nhiên liệu sinh học Bình Phước (OBF), Tổ công tác chuyên trách của PVN về Dự án nhiên liệu sinh học Bình Phước cùng PVOil đã trực tiếp khảo sát tại nhà máy và làm việc với Chủ đầu tư OBF và cổ đông Toyo (Thái Lan), Licogi 16. Qua khảo sát và làm việc với các đối tác cho thấy các bên có mong muốn tiếp tục vận hành nhà máy khi có hiệu quả và hiện là thời điểm thuận lợi để xem xét khởi động lại nhà máy. Đặc biệt là đối tác Thái Lan mong muốn các bên cùng tính toán phương án khởi động lại để xem xét.

Trong quá trình khảo sát thực tế, Tổ công tác chuyên trách của PVN đã chỉ ra một số điểm có thể giảm chi phí như cải tiến giảm tiêu hao nguyên liệu đầu vào, giá sắn, công tác quản trị, tính khấu hao,…và yêu cầu PVOil tính toán thêm và làm việc với các đối tác để trình PVN báo cáo Bộ Công thương phương án chạy lại đảm bảo có E100 vào tháng 1/2018.

PVOil đã phối hợp với Chủ đầu tư OBF rà soát, xây dựng phương án khởi động vận hành Nhà máy và làm việc với Công ty Tùng Lâm tìm giải pháp tiết giảm giá thành nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Sau khi tính toán lại và làm việc với Công ty Tùng Lâm cho thấy mặc dù phương án chạy lại chưa đạt hiệu quả như mong muốn nhưng đã bù được biến phí và một phần đáng kể định phí (chưa tính khấu hao lại, chưa tính cơ cấu lại khoản vay với ngân hàng).

Ngày 24/8/2017, các cổ đông của OBF (PVOil, Toyo, Licogi 16) đã tổ chức họp hội đồng thành viên mở rộng của OBF có mời Công ty Tùng Lâm tham dự để xem xét, đánh giá phương án vận hành lại Nhà máy. Tại cuộc họp, đại diện các cổ đông đã nhất trí Phương án vận hành lại Nhà máy Ethanol Bình Phước; một số cổ đông như Toyo, Licogi 16... xác nhận sẽ làm các thủ tục cần thiết để tiếp tục góp vốn để OBF có kinh phí sửa chữa, cải hoán kỹ thuật nhằm đưa Nhà máy vào vận hành; trong năm 2018, PVOil và các cổ đông khac sẽ chịu trách nhiệm thu xếp vốn lưu động phục vụ sản xuất cho OBF, tương đương tối đa 91,346 tỷ đồng bằng cách ứng trước tiền mua sản phẩm E100 của OBF và/hoặc làm việc với nhà cung cấp để ứng trước nguyên liệu sắn lát đáp ứng yêu cầu sản xuất...


Nhà máy Đóng tàu Dung Quất

Nhà máy Đóng tàu Dung Quất

Với Dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ (PVB),Tổ công tác chuyên trách của Tập đoàn đã đi khảo sát công trường Dự án và làm việc với Chủ đầu tư PVB và nhà thầu để kiểm tra thực trạng tình hình Dự án. Ngày 27/7/2017, Hội đồng quản trị PVB đã tổ chức họp, theo đó các thành viên HĐQT của PVB đang xin rút và ủy quyền cho PVOil là cổ đông lớn điều hành PVB. Hiện đang có 2 nhóm nhà đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Thái Sơn và Công ty Mepcom Offshore and Marine Pte, Ltd là công ty con của Tập đoàn MEPCOM (Singapore) quan tâm tới dự án. Đáng chú ý, Công ty Mepcom Offshore and Marine Pte đề xuất hợp tác theo hướng Mepcom và đối tác chiến lược sẽ mua lại cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại PVB để cung cấp vốn theo mô hình Xây dựng-Sở hữu-Vận hành (BOO). Ngoại trừ PVOil vẫn duy trì vốn góp và sẽ là cổ đông cùng với Mepcom và đối tác chiến lược tại Dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ.

Song song với đó, PVOil cũng đã triển khai công tác thẩm định giá trị doanh nghiệp/phần vốn góp, xây dựng phương án thoái vốn, đến nay đã có kết quả thẩm định giá sơ bộ. Trong thời gian tới, PVN/PVOil sẽ tiếp tục trao đổi, cung cấp thông tin Dự án cho đối tác Thái Sơn, Mepcom để xây dựng phương án hợp tác đầu tư, cũng như tìm kiếm, làm việc với các đối tác khác; đồng thời PVOil tiếp tục triển khai công tác định giá tài sản, xây dựng phương án thoái vốn.

Với Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất (DQS), ngày 25/7/2017, PVN đã có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Bộ Công thương về phương án xử lý các khó khăn đối với công ty TNHH MTV CNTT Dung Quất.

Tại văn bản trên, PVN đưa ra 3 kiến nghị là cho phép Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bán doanh nghiệp theo hành lang quy định của Nghị định 128/2014/NĐ- CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ về bán, giao và chuyển giao doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Trường hợp bán không thành công sẽ triển khai ngay phương án phá sản đấu giá tài sản; Ủy quyền cho Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quyết định toàn bộ các vấn đề liên quan đến quá trình triển khai thực hiện phương án được duyệt; Có cơ chế giao cho DQS thực hiện các công việc phù hợp với chức năng/nhiệm vụ của DQS khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có nhu cầu, để đảm bảo đời sống, việc làm và ổn định tư tưởng, tâm lý cho cán bộ, công nhân viên chức của DQS. Hiện những kiến nghị này của Tập đoàn đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, PVN cũng đang quyết liệt triển khai việc quyết toán hợp đồng tàu 104.000 DWT; xử lý các tài sản không cần dùng, chờ thanh lý theo quy định để có nguồn trả nợ và phục vụ sản xuất kinh doanh và giảm bớt chi phí khấu hao...

Như vậy, với các phương án đang được triển khai, PVN tập trung thực hiện quyết liệt để xử lý dứt điểm các dự án yếu kém (xơ sợi Đình Vũ, 03 dự án nhiên liệu sinh học, đóng tàu Dung Quất) theo đúng tinh thần kết luận của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, của Bộ Công Thương.

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn:

PVN đang quyết liệt triển khai các chỉ đạo của Chính phủ. Với các dự án ethanol, Tập đoàn đã có phương án để chạy lại và quyết tâm đến ngày 1/1/2018 sẽ có sản phẩm. Tại thời điểm 1/1/2018, với các chính sách nhà nước quy định về việc đưa xăng E5 vào tiêu thụ là điều kiện thuận lợi để Tập đoàn triển khai việc chạy lại các dự án. PVN cũng đang có các đối tác cam kết đi cùng với Tập đoàn để có sản phẩm vào ngày 1/1/2018.

Riêng với etanol Phú Thọ, do đây là dự án dang dở nên với định hướng của Chính phủ là tìm cách chuyển nhượng cổ phần hoặc bán tài sản thì PVN đã tìm thấy một số đối tác tiềm năng, và PVN đang triển khai theo hướng định giá để bán tài sản đó.

Đối với PVTEX Đình Vũ, hiện thị trường hiện nay đang tốt lên bởi sản phẩm của nhà máy phải cạnh tranh với sản phẩm bông nhập khẩu, mà với bối cảnh nông nghiệp hiện nay, giá bông nhập khẩu đang cao lên. Điều này đồng nghĩa với tính cạnh tranh của sản phẩm PVTEX sẽ tốt lên. Và với sự hợp tác của Vinatex, PVN đang được hỗ trợ rất lớn về thị trường. Đồng thời, PVN cũng đang có nhiều đối tác tiềm năng rất lớn về tài chính và uy tín trên thế giới về thị trường xơ sợi đang hợp tác với Tập đoàn. Đây cũng là một định hướng quan trọng để PVN đưa mặt bằng lợi nhuận của dự án về mức chấp nhận được với nhà đầu tư. Hy vọng là trong ngắn hạn, khoảng 2 - 3 tháng nữa, Tập đoàn sẽ chốt được phương án cuối cùng với các nhà đầu tư cộng với sự hợp tác của đối tác nước ngoài để vận hành lại dự án.

Hà Anh

MỚI NHẤT
Kinh doanh thực phẩm bẩn có thể bị phạt đến 200 triệu đồng
Kinh doanh thực phẩm bẩn có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

(Dân trí) - Hiện nay, Bộ Công Thương đang đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, góp ý kiến về nội dung dự thảo về xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm để tổng hợp, hoàn thiện dự thảo trình Chính phủ.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:31

Đình chỉ xét xử vụ việc vợ cũ kiện ông chủ cà phê Trung Nguyên
Đình chỉ xét xử vụ việc vợ cũ kiện ông chủ cà phê Trung Nguyên

(Dân trí) - Theo tòa cấp phúc thẩm, tranh chấp giữa bà Diệp Thảo (vợ cũ của ông chủ cà phê Trung Nguyên) với chồng cũ chỉ là vụ việc kinh doanh thương mại chứ không phải là vụ án kinh doanh thương mại. Do đó, tòa đã đình chỉ xét xử vụ việc này.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:03

“Rừng” khó khăn cần gỡ cho 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ
“Rừng” khó khăn cần gỡ cho 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ

(Dân trí) - Sau 9 tháng triển khai xử lý 12 dự án yếu kém ngành Công Thương, Nhà máy Thép Việt Trung và DAP số 2 Hải Phòng đã sản xuất kinh doanh có lãi, một số dự án Ethanol ở Dung Quất, Phú Thọ đã có nhà đầu tư đặt vấn đề hợp tác kinh doanh hoặc mua lại…

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:10

Khẳng định uy tín bằng giá trị thật
Khẳng định uy tín bằng giá trị thật

Trong lúc thị trường bất động sản vẫn còn những “khoảng tối” thì có những doanh nghiệp luôn thực hiện với trách nhiệm cao nhất của mình trong từng dự án được triển khai; mang tới hệ thống tiện ích hiện đại, không gian an cư lý tưởng, dịch vụ hậu mãi chuyên nghiệp, tận tâm…. Chính sự đầu tư bài bản đó từ phía các Chủ đầu tư uy tín đã góp phần cùng Chính quyền Thành phố xây dựng bộ mặt đô thị ngày một khang trang hơn.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:00

Nhà Cường đô la: Xoáy trộn với biến động bất ngờ
Nhà Cường đô la: Xoáy trộn với biến động bất ngờ

Trong hơn nửa thập kỷ qua, nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đôla) chưa bao giờ hết ồn ào, giống như cuộc sống gắn liền với các hotgirl hàng đầu showbiz Việt và siêu xe của doanh nhân phố núi này.

Thứ tư, 06/09/2017 - 03:20

Giải ngân vốn khởi nghiệp: Singapore mất 1 tuần, Việt Nam mất 1 năm
Giải ngân vốn khởi nghiệp: Singapore mất 1 tuần, Việt Nam mất 1 năm

(Dân trí) - Chia sẻ kinh nghiệm về gọi vốn cho khởi nghiệp trong buổi TALKUP "Toàn cảnh gọi vốn Đông Nam Á và câu chuyện của Việt Nam" mới diễn ra tại Hà Nội, hai chuyên gia khởi nghiệp ông Nguyễn Mạnh Dũng và Đỗ Hoài Nam cho rằng: Vốn khởi nghiệp hàng tỷ USD hiện vẫn lẩn trốn khi vào Việt Nam.

Thứ tư, 06/09/2017 - 02:00

Tỷ phú Mark Zuckerberg kiếm 3 tỷ USD/tháng trong mùa hè năm nay
Tỷ phú Mark Zuckerberg kiếm 3 tỷ USD/tháng trong mùa hè năm nay

(Dân trí) - Cổ phiếu của Facebook đã tăng 14% trong ba tháng hè qua, đây là con số tăng trưởng tốt nhất trong số 5 công ty công nghệ có giá trị nhất nước Mỹ. Trong khi đó, cổ phiếu của Apple và Microsoft chỉ tăng khoảng 7%, còn Amazon và Alphabet lại giảm.

Thứ tư, 06/09/2017 - 01:30

Dự án Cát Linh - Hà Đông: “Điển hình” mất uy tín của doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam
Dự án Cát Linh - Hà Đông: “Điển hình” mất uy tín của doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam

(Dân trí) - PGS, TS. Phùng Thị Huệ - Viện Nghiên cứu Trung Quốc thừa nhận các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng Trung Quốc đã làm mất uy tín của giới đầu tư Trung Quốc ở Việt Nam, điển hình là Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).

Thứ tư, 06/09/2017 - 12:13

Xuất khẩu thép xây dựng Hòa Phát tăng hơn 9 lần so với cùng kỳ
Xuất khẩu thép xây dựng Hòa Phát tăng hơn 9 lần so với cùng kỳ

Tháng 8 vừa qua, thép xây dựng Hòa Phát đạt sản lượng khá cao dù đang vào mùa thấp điểm. Cụ thể, tổng lượng thép xây dựng Hòa Phát được đưa ra thị trường là 192.600 tấn, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước và duy trì thị phần dẫn đầu với xấp xỉ 24%.

Thứ tư, 06/09/2017 - 12:00

Kỳ lạ những ngôi nhà tiền tỷ mỗi m2 chủ nhà không chịu bán ở Hà Nội
Kỳ lạ những ngôi nhà tiền tỷ mỗi m2 chủ nhà không chịu bán ở Hà Nội

(Dân trí) - Nhắc tới những ngôi nhà tiền tỉ một mét vuông tại Hà Nội, người ta thường nghĩ tới những căn nhà mặt tiền rộng có thể kinh doanh, hoặc nhà phố cổ nghìn năm văn hiến. Nhưng ít ai hình dung ra được, một cái bếp cũ cũng đã từng có giá hàng tỷ đồng.

Thứ tư, 06/09/2017 - 11:40

Giá vàng tiếp tục đà tăng
Giá vàng tiếp tục đà tăng

(Dân trí) - Giá vàng trong nước sáng nay (6/9) đồng loạt tăng mạnh khi giá vàng thế giới tiếp tục lên mức cao nhất trong 11 tháng qua. Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên gia tăng vẫn là nguyên nhân chính khiến nhu cầu trú ẩn an toàn vào vàng tăng cao.

Thứ tư, 06/09/2017 - 10:35

Tâm điểm mới thu hút nguồn vốn từ thị trường bán lẻ
Tâm điểm mới thu hút nguồn vốn từ thị trường bán lẻ

Sử dụng mặt tiền nhà phố để kinh doanh được xem là nét văn hóa lâu đời của đại đa số người dân Việt Nam. Đặc biệt, trong xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mô hình kinh doanh theo chuỗi hay bán lẻ rất được ưa chuộng và đặc biệt phù hợp văn hóa này.

Thứ tư, 06/09/2017 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng muốn loại 6 dự án, giảm quy mô 10 dự án tại Sơn Trà
Đà Nẵng muốn loại 6 dự án, giảm quy mô 10 dự án tại Sơn Trà

(Dân trí) - Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh, chuyển đổi công năng 6 dự án sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú. Đồng thời, đề nghị xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án cho phù hợp với các tiêu chí đề ra, giữ nguyên 2 dự án.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:30

Bộ trưởng Công Thương: Doanh nghiệp còn phàn nàn là vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ
Bộ trưởng Công Thương: Doanh nghiệp còn phàn nàn là vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ

(Dân trí) - "Chúng ta cải cách không phải vì Bộ Công Thương mà là vì doanh nghiệp và tiến tới mục đích xa hơn là vì xã hội, đại bộ phận dân chúng. Một khi doanh nghiệp còn phàn nàn, người dân còn kêu than, tức là nhiệm vụ của chúng ta vẫn chưa hoàn thành”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nói.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:00

Những bước đi chiến lược làm nên thương hiệu HDMON
Những bước đi chiến lược làm nên thương hiệu HDMON

Nhà đầu tư uy tín với hàng loạt dự án bất động sản nghìn tỷ đã triển khai ở Hà Nội, Quảng Ninh, Tp.HCM; cam kết chính xác về chất lượng và tiến độ; chính sách bán hàng nhiều ưu đãi hỗ trợ khách hàng, đảm bảo chất lượng an cư và tiềm năng đầu tư. Đây chính là những tiêu chuẩn tạo nên thương hiệu cho nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp HDMON.

Thứ tư, 06/09/2017 - 08:30

Tin VinFast thành công, ông Huyên Vinaxuki: Có tiền, tôi sẽ khôi phục lại ô tô con
Tin VinFast thành công, ông Huyên Vinaxuki: Có tiền, tôi sẽ khôi phục lại ô tô con

(Dân trí) - Thừa nhận sự thất bại trong phát triển ô tô con mang thương hiệu Việt, ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch của Công ty ô tô Vinaxuki cho rằng, thời điểm hiện nay VinFast làm ô tô Việt sẽ rất thành công.

Thứ tư, 06/09/2017 - 08:10

Cúng khách hàng, "giựt cô hồn" khuyến mãi
Cúng khách hàng, "giựt cô hồn" khuyến mãi

“Giựt cô hồn” là chiến dịch giảm giảm sốc nhân tháng cô hồn, không chỉ vậy nhiều câu chuyện buôn bán cười ra nước mắt trong tháng này.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:52

Bộ Công Thương: Bất ngờ tăng giá thu mua điện gió thêm gần 1 cent
Bộ Công Thương: Bất ngờ tăng giá thu mua điện gió thêm gần 1 cent

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Chính phủ điều chỉnh quy định về cơ chế hỗ trợ phát triển điện gió tại Việt Nam, trong đó đề xuất tăng giá mua điện gió đất liền, và trên biển.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:35

Chào bán cửa hàng thuộc công trình có ba mặt tiền kinh doanh
Chào bán cửa hàng thuộc công trình có ba mặt tiền kinh doanh

Được đưa vào khai thác từ năm 2008, hiệu suất cho thuê trên 90%, giá thuê cao, nhưng đây là lần đầu tiên nhà đầu tư có cơ hội để sở hữu cửa hàng The Panorama tại phố đi bộ Tôn Dật Tiên (Phú Mỹ Hưng).

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:33

Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn quá "hẻo": Chỉ chiếm dưới 1%
Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn quá "hẻo": Chỉ chiếm dưới 1%

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp vẫn chậm hơn so với doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác. Đến tháng 9/2016 chỉ có 4.424 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, chiếm dưới 1% tổng số doanh nghiệp cả nước.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:32

Tập đoàn Nam Cường góp phần nâng tầm giáo dục Việt
Tập đoàn Nam Cường góp phần nâng tầm giáo dục Việt

Tập đoàn Nam Cường bàn giao Hệ thống trường học liên cấp Lê Quý Đôn đạt chuẩn, hiện đại bậc nhất phía Tây Thủ đô; Nhận quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư 4 trường học của UBND Thành phố Hà Nội; Công bố xây dựng Công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á đã đánh dấu một bước tiến trong việc góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho người dân Việt.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:15

Hút chết với những "vật thể bay": Dao, thớt, kính vỡ...từ trên cao các tòa chung cư
Hút chết với những "vật thể bay": Dao, thớt, kính vỡ...từ trên cao các tòa chung cư

(Dân trí) - Cả một mảng tường rơi, những tấm kính bị vỡ vụn, dao thớt, thậm chí có cả chiếc xe...rơi từ trên cao ở các khu chung cư, chỉ trong thời gian ngắn gần đây đang báo động nguy cơ mất an toàn cao độ ở nhiều dự án chung cư cả mới, cũ tại Hà Nội.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:00

Phát hiện hàng trăm cơ sở kinh doanh thực phẩm “đểu”
Phát hiện hàng trăm cơ sở kinh doanh thực phẩm “đểu”

(Dân trí) - Chiều 5/9, Chi cục Quản lý Thị trường Gia Lai cho biết, triển khai đợt cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm toàn tỉnh, tính từ tháng 6 đến nay Chi cục đã phát hiện 148 cơ sở vi phạm.

Thứ tư, 06/09/2017 - 05:00

Tiết lộ thực đơn bí mật dành riêng cho các tỷ phú ở phố Wall
Tiết lộ thực đơn bí mật dành riêng cho các tỷ phú ở phố Wall

(Dân trí) - Nhà hàng cổ nhất trên phố Wall rất nổi tiếng với các món nướng nhưng nó cũng có một loạt các món ăn mà bạn sẽ không thể tìm thấy trong thực đơn bình thường. Bởi chúng nằm trong “Menu bí mật của các tỷ phú” với các món ăn được làm và trang trí bằng vàng 24K hay ngọc trai trắng...

Thứ ba, 05/09/2017 - 08:23