1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Một ngày họp Quốc hội, chi phí lên tới 1 tỷ đồng!?

(Dân trí) - Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) đề nghị Quốc hội nên rút ngắn thời gian của kỳ họp này xuống 30 ngày, thay vì 41 ngày như kế hoạch. Bởi theo số liệu đại biểu cung cấp, chi phí mỗi một ngày họp của Quốc hội có thể lên tới 1 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, kỳ họp này kéo dài 41 ngày (ảnh: Việt Hưng).
Theo kế hoạch, kỳ họp này kéo dài 41 ngày (ảnh: Việt Hưng).

Góp ý về quy định thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, quyết toán, quản lý sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đại biểu Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) cho rằng: Từ Điều 17 đến Điều 27 có 11 điều chỉ quy định về việc lập thẩm định phê duyệt dự toán, quyết toán quản lý sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước của đơn vị mình mà không có quy định về việc nếu gây lãng phí ngân sách của đơn vị khác thì chế tài như thế nào? Ai làm trọng tài xử lý.

Đại biểu dẫn chứng bằng trường hợp cụ thể: “Trong thời gian kỳ họp thứ 5 của Quốc hội ngày 17/6/2013, có một Bộ tổ chức Hội nghị tập huấn về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Giấy mời phát đi, các sở, đơn vị trực thuộc bộ của cả nước về dự, khoảng vài trăm người. Sáng hôm đó khi đại biểu đến nơi thì được phát giấy thông báo hoãn bởi vì lãnh đạo bộ bận, khi nào tập huấn sẽ thông báo sau.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Nếu ở Phú Yên, chúng tôi đến Hà Nội họp kể cả tiền vé máy bay lưu trú đi về tốn khoảng 8 triệu. Tiền này không phải lãng phí ngân sách của Bộ nhưng lại là lãng phí từ các đơn vị được mời về dự họp. Vậy lãng phí đó ai phải chịu trách nhiệm và có bị kỷ luật hay không, chế tài nào để xử lý. Đây là điều tôi mong muốn cần đạt được luật sửa đổi lần này”.

2 triệu đồng cho mỗi phút họp Quốc hội tại hội trường!?

Phát biểu tại buổi thảo luận về dự thảo Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi), đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) cho biết: “Cách đây 1 năm trong một buổi tập huấn, tôi có được nghe một chuyên gia cung cấp một thông tin rằng, nếu mỗi một phút chúng ta ngồi tại hội trường này thì nhà nước phải bỏ ra khoảng 2 triệu đồng, bình quân mỗi một kỳ họp như thế một ngày chúng ta mất khoảng 1 tỷ đồng”.

Đại biểu cho rằng, một tỷ đồng không phải là lớn nếu các đại biểu Quốc hội ngồi thảo luận và đi đến quyết định, giải quyết các vấn đề quan trọng mang lại lợi ích cho nhân dân, mang lại lợi ích cho quốc gia. Nhưng 1 tỷ đồng cho một ngày họp nó sẽ rất lớn nếu Quốc hội không làm được những việc đó.

Đó là chưa kể, trong số các đại biểu Quốc hội có rất nhiều đại biểu đang giữ những vai trò trọng trách của các tỉnh, thành phố và cuối mỗi năm có công việc rất quan trọng. “Nếu tham gia kỳ họp kéo dài như thế này thì công việc ở nhà rất khó giải quyết, nếu về thì phải tốn rất nhiều chi phí, vé máy bay, xe đưa, xe đón. Còn nếu ở lại thì công việc sẽ bị đình trệ”, đại biểu nói.

Theo đánh giá của đại biểu, trong các tổ chức hội nghị, hội thảo, các chuyên đề liên quan đến Quốc hội còn lãng phí. Thực chất có những hội nghị, hội thảo bị hoãn hoặc những nội dung tổ chức cũng không đi sát, không phù hợp lắm với nhu cầu của đại biểu nhưng các đại biểu vẫn phải tốn thời gian, tốn chi phí để tham dự các buổi này.

Đại biểu đặt câu hỏi: “Với thực tế diễn ra như vậy thì những nguy cơ có thể gây lãng phí đang diễn ra, vậy trách nhiệm này thuộc về ai? Có phải là của Quốc hội chúng ta không? Nếu là của Quốc hội thì chúng ta có phải đưa Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội vào đối tượng cần điều chỉnh trong luật này hay không?”.

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả kỳ họp, đại biểu đề nghị Quốc hội xem xét, đưa ra các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn để rút ngắn thời gian của mọi kỳ họp. Đại biểu nói: “Tôi có tiếp cận với nhiều đại biểu Quốc hội, các đại biểu đều cho rằng, trong Quốc hội chúng ta còn nhiều vấn đề cần phải xem xét, có thể dẫn đến lãng phí. Bởi thời gian kỳ họp Quốc hội hàng năm kéo dài hơn so với nội dung thực chất trong chương trình cần giải quyết và các hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên đề có liên quan đến các hoạt động của Quốc hội còn có hiện tượng lãng phí”.

Đại biểu phân tích, kỳ họp Quốc hội hàng năm kéo dài hơn so với các nội dung thực chất cần giải quyết, đặc biệt kỳ họp cuối năm. Qua nghiên cứu nội dung kỳ họp, “tôi và nhiều đại biểu Quốc hội thấy có thể rút ngắn thời gian của mỗi kỳ họp xuống từ 5 - 10 ngày; điển hình như tại kỳ họp này, thay vì họp 41 ngày, chúng ta có thể rút ngắn xuống còn trên dưới 30 ngày. Có như vậy, chúng ta sẽ tiết kiệm vừa về thời gian, ngân sách của nhà nước bằng cách chúng ta có thể sắp xếp, bố trí thời gian một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt là trước mỗi kỳ họp, chúng ta có thể phát huy quyền và trách nhiệm của các cơ quan tham mưu cho Quốc hội”, đại biểu cho hay.

Đại biểu nêu điển hình, đối với các dự án luật được nêu ở trong các kỳ họp, hoặc những vấn đề mang tính chất không quan trọng lắm, Quốc hội có thể giao quyền mạnh hơn cho Ủy ban thường vụ Quốc hội họp vào giữa các kỳ họp Quốc hội; hoặc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các đại biểu chuyên trách ở địa phương hay là các cơ quan chuyên trách của Quốc hội.

“Chúng ta chỉ đưa ra Quốc hội bàn những vấn đề còn thảo luận, những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau hoặc những vấn đề mang tính chất cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng đến quốc gia; còn những vấn đề khác chúng ta có thể giao, ủy quyền cho Ủy ban thường vụ Quốc hội. Có như vậy thì chúng ta sẽ rút ngắn được thời gian họp tại mỗi kỳ họp đặc biệt là kỳ họp cuối năm”, đại biểu nhấn mạnh.

Xem xét rút ngắn thời gian họp ngay tại kỳ họp này

Đề cập tới phát biểu của đại biểu Trần Quốc Tuấn, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Quốc hội cho biết: “Việc đề nghị rút ngắn thời gian họp Quốc hội là một đề nghị rất đúng, nó phù hợp với nội dung của đề án đổi mới hoạt động của Quốc hội”.

Tuy nhiên, việc họp bao nhiêu ngày là phải căn cứ vào nội dung làm việc tại từng kỳ họp Quốc hội và thời gian mà nội dung này đều trình ra xin ý kiến đại biểu Quốc hội trước khi triệu tập kỳ họp và tại phiên trù bị, đều được sự tán thành của đại biểu Quốc hội việc tăng, giảm, bỏ, bớt. Tiếp thu ý kiến này, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo nghiên cứu nghiêm túc thêm, không phải đợi các kỳ họp sau, tại kỳ họp này nghiêm túc rà soát lại chương trình, nội dung của mình đã sát chưa và có thể rút ngắn được nội dung nào thì chúng ta sẽ rút ngắn, nhưng phải căn cứ vào nội dung làm việc là chính.

Nguyễn Hiền
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước