1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Một gia đình Trung Quốc câu trộm điện để đào Bitcoin

(Dân trí) - Một hộ gia đình ở miền nam Trung Quốc đã bị bắt quả tang đang câu trộm điện để chạy các loại máy đào Bitcoin.

Căn phòng chứa 56 điện thoại di động đang hoạt động để đào Bitcoin được phát hiện trong hộ gia đình. (Nguồn: Weibo)
Căn phòng chứa 56 điện thoại di động đang hoạt động để đào Bitcoin được phát hiện trong hộ gia đình. (Nguồn: Weibo)

Công ty Điện lực Miền Nam Trung Quốc cho biết vừa phát hiện hành vi trộm cắp điện tại một ngôi nhà ở tỉnh Quảng Đông để vận hành thiết bị khai thác Bitcoin tiêu tốn năng lượng cao.

Theo đó, vụ việc vỡ lở khi các công nhân lưới điện địa phương từ chi nhánh thị trấn Mai Châu, Quảng Đông của công ty tiến hành kiểm tra thường xuyên cáp điện và tìm thấy một số vết nối bất hợp pháp, công ty này cho biết trong một bài đăng trên Weibo, Twitter của Trung Quốc.

Theo tờ South China Morning Post đưa tin, các dây cáp này ẩn trong một con hẻm ở huyện Phong Thuận, nối với tầng trên của một hộ gia đình.

Khai thác Bitcoin, đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới, là việc mà bất kỳ ai có máy móc và mạng internet phù hợp đều có thể làm được bằng cách là người đầu tiên giải được một câu đố và đặt câu đố tiếp theo trong quá trình mà giao dịch được xác minh.

Theo nhiều nguồn tin, khai thác một Bitcoin tiêu thụ trung bình 18.000 kWh.

Tuy nhiên, quy mô đào Bitcoin của hộ gia đình này tương đối nhỏ, nên chỉ có 32.940 kWh được xác nhận là bị đánh cắp.

15 máy đào Bitcoin được chạy bằng điện câu trộm. (Nguồn: Weibo)
15 máy đào Bitcoin được chạy bằng điện câu trộm. (Nguồn: Weibo)

Theo các bức ảnh được đăng trực tuyến, 15 máy khai thác mỏ và 56 chiếc điện thoại di động đã được phát hiện đang chạy bằng điện câu trộm để đào Bitcoin.

Công ty lưới điện không nêu rõ tên những người trong gia đình này, và cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ việc, tờ báo địa phương Yangcheng Evening News đưa tin hôm 27/4 vừa qua.

Ngoài ra, được biết, khai thác Bitcoin không bị cấm ở Trung Quốc, mặc dù trong thời gian đầu, đất nước này hoàn toàn đàn áp đối với các dịch vụ tiền ảo và các sàn giao dịch tiền ảo.

Tại Trung Quốc, hoạt động khai thác Bitcoin tập trung chủ yếu ở các khu vực giàu điện như tỉnh Tứ Xuyên ở thượng lưu sông Dương Tử, các tỉnh Tây Bắc với điện gió và Nội Mông, nơi có nguồn than đá dồi dào cho nhiệt điện than.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Một gia đình Trung Quốc câu trộm điện để đào Bitcoin - 3