Thứ tư, 19/02/2014 - 13:10

Moody's: Nợ xấu của Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản ngân hàng

Dân trí

Moody's ước tính "những tài sản có vấn đề" trong hệ thống ngân hàng Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản, cao hơn đáng kể so với mức 4,7% tỷ lệ nợ xấu do Ngân hàng Nhà nước công bố vào tháng 10/2013.

Nợ xấu giữ ở mức cao (ảnh: Việt Hưng).
Nợ xấu giữ ở mức cao (ảnh: Việt Hưng).

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa công bố báo cáo triển vọng về hệ thống ngân hàng 2014. Theo đó, Moody's duy trì “triển vọng tiêu cực” với hệ thống ngân hàng Việt Nam, song vẫn công nhận những dấu hiệu ổn định gần đây về kinh tế vĩ mô và những quy định pháp lý có thể mang lại lợi ích trong hai hoặc ba năm tới.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Moody's cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều bước để ổn định thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng, điều này giúp tránh xa rủi ro khủng hoảng hệ thống.

Tuy nhiên, ông Gene Fang, Phó Chủ tịch kiêm chuyên viên phân tích cao cấp của Moody's lại tỏ ra khá thận trọng khi cho rằng: “Chúng tôi không mong đợi một cải thiện đáng kể trên diện rộng về vốn hóa của các ngân hàng Việt Nam trong 12 đến 18 tháng tới. Nguồn vốn vẫn không đủ để bù đắp những thua lỗ tiềm tàng xuất phát từ chất lượng tài sản yếu kém”.

Cũng theo ước tính của Moody's, những tài sản có vấn đề trong hệ thống của ngân hàng Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản, cao hơn đáng kể so với mức 4,7% tỷ lệ nợ xấu do Ngân hàng Nhà nước công bố vào tháng 10/2013.

Do đó, lợi nhuận của các ngân hàng vẫn còn trì trệ trong một môi trường hoạt động đầy thách thức khi cải thiện vị thế bên ngoài chưa giúp phục hồi nhu cầu trong nước. Nhu cầu vay yếu đang ảnh hưởng xấu tới lợi nhuận của ngân hàng - không đủ để bù đắp chi phí tín dụng tăng và cải thiện vốn nội bộ.

Ngoài ra, theo đánh giá của Moody's, những chính sách gần đây của Việt Nam như đưa vào hoạt động Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng chưa giải quyết được trực tiếp vấn đề thiếu vốn của hệ thống ngân hàng.

Bởi, những quyết sách về vấn đề thu hút vốn ngoại cũng chỉ thu được những kết quả giới hạn, vì giới hạn tỷ lệ sở hữu vốn đầu tư ngoại tiếp tục ngăn việc kiểm soát các ngân hàng nội của các nhà đầu tư nước ngoài.

Được biết, tại Việt Nam, Moody's đang đánh giá xếp hạng tín nhiệm với 9 ngân hàng, trong đó có 2 ngân hàng quốc doanh và 7 ngân hàng cổ phần.

Như vậy, Moody's là một trong nhiều tổ chức xếp hạng tín nhiệm thế giới khác cho rằng, tỷ lệ nợ xấu của Việt Nam cao hơn nhiều con số được Ngân hàng Nhà nước công bố. Gần đây nhất, Fitch cũng đánh giá nợ xấu của Việt Nam có thể chiếm tỷ lệ 15%.

An Hạ
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước