1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Mong con thi đỗ, buôn bán gặp may: Khách "đốt" tiền vào ngày vía Thần tài

An Chi

(Dân trí) - Với tâm lý mua vàng vào ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng) sẽ gặp may mắn, tài lộc, nhiều khách hàng không ngần ngại chi ra một khoản tiền lớn để mua hàng chục chỉ vàng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách đến xếp hàng, chờ mua vàng ở các tiệm vàng ở Hà Nội giảm mạnh so với mọi năm. Tuy nhiên vẫn có những "thượng đế" quyết tâm giữ ngôi đầu bảng trong cuộc đua, săn vị trí là người đầu tiên nhận vàng trong ngày Thần Tài.

Mong con thi đỗ, buôn bán gặp may: Khách đốt tiền vào ngày vía Thần tài - 1

Nhiều bậc phụ huynh dẫn theo con đến các tiệm vàng nhân ngày vía Thần tài.

Đơn cử như anh Nam (Hà Nội) đến cửa hàng vàng trên đường Cầu Giấy từ lúc 4 giờ sáng để giữ chỗ. Anh cho biết, nhà anh làm buôn bán nên năm nào vào ngày vía Thần tài cũng đi mua vàng, bất kể nắng mưa hay dịch bệnh.

"Tôi chỉ mua 1 - 2 chỉ để lấy may, cầu lộc, bình an cho gia đình năm mới làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió. Để có được vị trí là người đầu tiên mua vàng ở tiệm, 3 rưỡi sáng tôi đã phải thức giấc, đi ra ngoài đường", anh kể.

Để tránh lây nhiễm trong mùa dịch, anh luôn trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn trong túi.

Mong con thi đỗ, buôn bán gặp may: Khách đốt tiền vào ngày vía Thần tài - 2

Anh Nam trở thành vị khách đầu tiên tại cửa hàng này nhận vàng trong ngày Thần Tài.

Mong con thi đỗ, buôn bán gặp may: Khách đốt tiền vào ngày vía Thần tài - 3

Ngay từ 5 giờ sáng, trước cửa một cửa hàng bán vàng trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) đã có một số khách đến xếp hàng, chờ mua.

Tương tự, chị Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đến tiệm từ sáng sớm tinh mơ. Chị cho biết, ngoài mua vàng về cầu may, năm nay, chị còn mua 1 chỉ vàng làm quà tặng con gái đang học lớp 12, mong cháu thi đỗ vào trường đại học yêu thích.

"Nhà tôi có truyền thống mua vàng vào đúng ngày vía Thần tài. Năm trước, nhà ăn nên làm ra, tôi mua 5 chỉ, năm nay kinh doanh kém hơn thì mua 3 chỉ. Mong  mọi thứ sẽ khởi sắc, con cái đỗ đạt, mọi điều bình an" - chị tâm sự.

Theo chị Thu, vía Thần tài là một ngày tốt để mở hàng đầu năm mới. Ngoài mua vàng, các gia đình còn tậu cả heo quay, cá lóc về cúng lễ.

Mong con thi đỗ, buôn bán gặp may: Khách đốt tiền vào ngày vía Thần tài - 4

Để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, nhiều cửa hàng vàng yêu cầu khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào.

Mong con thi đỗ, buôn bán gặp may: Khách đốt tiền vào ngày vía Thần tài - 5

Nhân viên tiệm vàng phát bánh ngọt, nước uống cho khách phải ngồi chờ tới lượt.

Nghe bạn bè mách nước, anh Dũng (Thanh Oai, Hà Nội) phóng xe máy từ lúc 4h30 sáng lên Cầu Giấy mua vàng.

Anh cho biết, nhà anh mở công ty du lịch được 2 năm thì gặp ngay Covid-19 nên mọi kế hoạch, dự định đều tiêu tan. Thậm chí, anh còn phải trả lại mặt bằng, đóng cửa công ty tạm thời do không có khách. Để mưu sinh, anh phải chạy xe ôm, bán nước mía phụ gia đình.

"Tôi cũng không biết là mua vàng có may hay không nhưng giờ ai mách thế nào thì làm thế đấy. Dù sao, giờ tôi cũng rảnh, cũng chẳng có việc gì làm thì thôi đi xếp hàng thử vận may đến đâu", vị  chủ doanh nghiệp nay phải chuyển sang chạy xe ôm nói.

Mong con thi đỗ, buôn bán gặp may: Khách đốt tiền vào ngày vía Thần tài - 6

Dù tuổi đã cao nhưng một bà cụ ở Hà Nội vẫn dậy từ sớm đi mua vàng về tặng con cháu.

Là vị khách thứ 3 nhận vàng trong ngày vía Thần Tài, chị Hải Lan (Kim Mã, Hà Nội) cho biết, năm nào chị cũng mua 2 chỉ vàng về tặng cho 2 con trai làm quà. Chị khẳng định, chị mua vàng vì mong may mắn, chứ không phải cầu cho con học tốt, điểm cao.

"Học hành là chuyện của các con, phải cố gắng, nỗ lực thì mới có kết quả xứng đáng. Chứ có mua 10 chỉ vàng mà không chăm chỉ học thì lấy đâu mà có điểm cao. Nhà tôi mua là lấy may chứ không vì mong cầu", chị nói.

Mong con thi đỗ, buôn bán gặp may: Khách đốt tiền vào ngày vía Thần tài - 7

Vào 10 giờ sáng nay, giá vàng SJC ở Hà Nội giao dịch ở mức 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,37 triệu đồng/lượng (bán ra)

Vào 10 giờ sáng nay, giá vàng SJC ở Hà Nội giao dịch ở mức 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,37 triệu đồng/lượng (bán ra), chiều mua vào giữ nguyên còn chiều bán ra tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Còn ở TP.HCM, giá giá vàng giao dịch ở mức 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,35 triệu đồng/lượng (bán ra).