1. Dòng sự kiện:
  2. Hàng giá rẻ Trung Quốc đổ bộ

Món phở tôm hùm chinh phục nữ đầu bếp sao Michelin tại lâu đài Chateau de Chanteloup

(Dân trí) - Với ý tưởng kết hợp set menu mang đúng tinh thần giao thoa ẩm thực Việt - Pháp, chef Thành Vương là cái tên được bộ ba giám khảo đánh giá là đầu bếp xuất sắc nhất và giành được phần thưởng trị giá 100 triệu đồng từ giải thưởng Khám phá - Audacity Award.

Với thử thách chính đòi hỏi các đầu bếp phải lấy cảm hứng từ tinh hoa ẩm thực nước Pháp để sáng tạo những món ăn Việt chinh phục các thực khách tại Pháp, món ăn kết hợp hài hòa với thức uống. Mỗi đầu bếp sẽ thực hiện 1 menu gồm 4 món ăn: 1 món khai vị, 1 món ăn chơi, 1 món chính và 1 món tráng miệng trong vòng 160 phút.

Món phở tôm hùm chinh phục nữ đầu bếp sao Michelin tại lâu đài Chateau de Chanteloup - 1

Top 3 Top Chef Việt Nam bước vào cuộc thi tranh giải Khám phá – Audacity Award tại Lâu đài Chateau de Chanteloup

Chef Thành Vương lựa chọn thực đơn mang phong cách ẩm thực ba miền của Việt Nam với: Phở tôm hùm Pháp, Gỏi cá trám mắm đậu phộng Phan Thiết, Vịt ướp chao kèm xôi nếp than, Thơm đút lò với chuối.

Món phở tôm hùm chinh phục nữ đầu bếp sao Michelin tại lâu đài Chateau de Chanteloup - 2

Chiêm ngưỡng 4 món ăn của chef Thành Vương đã chinh phục các thực khách quốc tế khó tính

Nam đầu bếp khéo léo khi kết hợp giữa nguyên liệu tôm càng của Pháp tươi ngon và những nguyên liệu gia vị đậm đà bản bản sắc Việt Nam để món đến một món ăn giao thoa khiến cho người Pháp khi ăn vẫn thấy quen thuộc mà người Việt cũng cảm thấy gần gũi.

Bí kíp để tạo nên một nồi nước dùng thanh tao được Thành Vương nấu từ tôm hùm và tất cả các loại nguyên liệu khô khác như: vỏ tôm, tôm khô, mực khô. Bên cạnh sử dụng các nguyên liệu quen thuộc để nấu nước phở, anh chia sẻ có dùng thêm lá é để món ăn có thêm vị chua thanh vừa phải và tôn vinh các lớp hương vị của món ăn.

Tâm đắc với món Phở tôm hùm Pháp, Thành Vương chia sẻ “Tôm hùm ở Việt Nam có rất nhiều, kể cả ba miền, tôi muốn tìm một nguyên liệu mà vừa có thể kết hợp được với vùng biển và gia vị Việt Nam. Nếu nấu một món Phở bò tại đất Pháp thì nó quá bình thường, phải làm một điều gì mới hơn. Tôi dám đảm bảo rằng mình làm tất cả những nguyên liệu cũ nhưng cách làm lại mang ‘một màu áo mới” – chef Thành Vương chia sẻ.

Món phở tôm hùm chinh phục nữ đầu bếp sao Michelin tại lâu đài Chateau de Chanteloup - 3

Thành Vương dùng tôm hùm Pháp để nấu phở Việt Nam

Nói về lý do lựa chọn hải sản khô thay vì tươi, Thành Vương nói thêm: “Phở nguồn gốc là của Pháp, nhưng chỉ có nước dùng từ các loại xương bò, xương heo nhưng khi về Việt Nam lại ăn cùng với bánh phở. Tôi nghĩ tại sao thịt mình có thể làm một loại nước ngon nhưng hải sản lại không thể? Trong khi đó vỏ tôm hùm lại có nhiều canxi, hầm sẽ rất ngọt. Nước ngọt của tôm lại rất tự nhiên.”

Mặt khác, để món ăn Việt được giao thoa với Pháp một cách tinh tế và món Phở Việt Nam được mang “màu áo mới”, Thành Vương muốn “tôn vinh được tôm hùm Pháp, gia vị Việt và đặc biệt là lá é. Nếu như Phở bình thường sẽ ăn với lát chanh nhỏ, nhưng tôi lại chọn lá é vắt ra vì trong lá é đã có sẵn vị chua nhẹ”.

Món phở tôm hùm chinh phục nữ đầu bếp sao Michelin tại lâu đài Chateau de Chanteloup - 4

Món Phở tôm hùm với bí kíp nước dùng thanh tao khi sử dụng thêm lá é đã chinh phục hoàn toàn các vị giám khảo quốc tế

Khi thực hiện món Phở tôm hùm Pháp này, Thành Vương đặt nhiều kì vọng: “Chủ đề là giao thoa, nên phải có sự hài hòa ẩm thực của cả hai nước. Vì thế hương vị của món ăn và thức uống phải có sự tính toán kỹ càng khi kết hợp với nhau.”

Cách chế biến tài tình của chef Thành Vương khiến giám khảo Flora Mikula hoàn toàn bị chinh phục:“ Bạn nấu rất tuyệt vời khi bởi vì khi cắn vào tôi thấy nó rất ngon. Nên món ăn này hoàn toàn chinh phục tôi”.

Món phở tôm hùm chinh phục nữ đầu bếp sao Michelin tại lâu đài Chateau de Chanteloup - 5

Chef Thành Vương mang đến màu áo mới cho món Phở Việt Nam và đã chinh phục hoàn toàn giám khảo quốc tế

Giám khảo Jacques Menier - Giám đốc di sản Martell tiếp lời giám khảo Flora Mikula: “Món phở của bạn rất ngon và thanh tao. Khi uống riêng, tôi cảm thấy ly cocktail này hơi nồng, nhưng khi kết hợp với món phở thanh tao thì rất ngon và tuyệt vời”.

Với ý tưởng kết hợp set menu mang đúng tinh thần giao thoa ẩm thực Việt - Pháp và sự tính toán thông minh, kỹ càng khi kết hợp các nguyên liệu tươi ngon của Pháp và gia vị phong phú Việt Nam, hoà quyện cùng thức uống di sản Pháp đã giúp Thành Vương xuất sắc chinh phục cả ba vị giám khảo quốc tế và giành được giải thưởng trị giá 100 triệu đồng từ giải thưởng Khám phá - Audacity Award.

Giải thưởng Khám phá - Audacity Award là một thử thách nằm trong khuôn khổ Top Chef Việt Nam, nhằm tìm ra các đầu bếp không ngừng sáng tạo, biết tìm hiểu và kết hợp các nền ẩm thực để sáng chế ra những món ăn giao thoa giữa các nền văn hoá. Ở đó, các món ăn được đầu bếp tìm tòi, sáng tạo cách chế biến đem đến trải nghiệm tuyệt hảo khi kết hợp hài hoà cùng thức uống.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm